Kết nối 96 gia đình Việt với 162 sinh viên Lào, Campuchia

Ngày 18/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Thành Đoàn, Hội LHPN Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Hội Nông dân Thành phố, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố tổ chức Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2024, kết nối các gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia.

Lãnh đạo Thành phố trao thư cảm ơn các gia đình Việt tham gia chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam nhận định, đây là Chương trình hết sức ý nghĩa, bởi thông qua Chương trình, sẽ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các nước, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân Thành phố và du học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Thành phố về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào - Campuchia. Đây cũng là dịp để du học sinh tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam, qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các em, các cháu khi học tập xa nhà. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các tổ chức thành viên và hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Đức, quận, huyện sẽ tổ chức nhiều hoạt động đồng hành trong năm 2024 như ngày hội Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia, hành trình về nguồn, hành trình đến với các địa chỉ đỏ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, tham quan, trải nghiệm..

Bà Trương Thúy Uyên chia sẻ cảm nghĩ khi tiếp tục tham gia chương trình

Bà Trương Thúy Uyên (Quận 4) năm nay nhận đỡ đầu 2 sinh viên Campuchia. Đây là năm thứ 3 bà tham gia chương trình này. Bà chia sẻ nhiều con mới sang Việt Nam lần đầu còn lạ lẫm, nói tiếng Việt chưa rành, tiếp xúc nơi xứ lạ quê người nên các con cũng sợ, không dám liên lạc với cha mẹ đỡ đầu, thậm chí còn ngại, điện thoại hoài con không bắt máy, gia đình phải tìm đến trường học của con để tạo sự thân thiện. Từ nếp sống, cách ăn ở các con chưa quen với phong tục tập quán của Việt Nam. Khi đưa con về nhà, các cha mẹ đã trao đổi, trò chuyện, tâm tình hướng dẫn các con trong cuộc sống với văn hóa ứng xử của người Việt Nam. "Dạy con của mình đã khó, huống hồ chi các con lại là người nước ngoài, mà không phải cha mẹ nào cũng được chọn con cho mình mà theo sự phân bổ ngẫu nhiên của ban tổ chức; tính nết của mỗi con đều khác nhau cho nên việc dạy dỗ, tạo sự thân thiện với các con là cả một nghệ thuật mà chúng tôi phải cố gắng thật nhiều, phải có tấm lòng yêu thương thật sự như các con của mình. Thông qua nhiều hoạt động mà các con có sự gắn kết, có nhiều kỷ niệm với cha mẹ đỡ đầu"- Bà Thúy Uyên chia sẻ.

Bạn PhaophanitMonthila; Học viên cao học trường Đại học Văn Lang cũng chia sẻ, em biết thông tin chương trình thông qua báo chí, qua những bài đăng trên mạng xã hội do các bạn sinh viên Lào, Campuchia đăng tải và em đã rất hào hứng; tuy nhiên phải đến năm nay em mới sắp xếp để tham gia được.

Kết nối sinh viên Lào, Campuchia và gia đình Việt

Năm 2024, Ban tổ chức Chương trình đã vận động và ghi nhận có 96 gia đình, 127 sinh viên Lào và 35 Campuchia đủ điều kiện tham gia. Cả số lượng gia đình và sinh viên đều tăng gấp 1,5 lần so với năm 2023, đã thể hiện được sự thu hút ngày càng lớn của Chương trình, cũng như mong muốn của các bạn sinh viên Lào, Campuchia được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa cộng đồng và sinh hoạt tại các gia đình người Việt Nam.