Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Sáng ngày 17/5, tại Công viên hồ Khánh Hội Quận 4, Thành ủy- HĐND-UBND-UB MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024. Đến dự có bà Trần Kim Yến, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Lãnh đạo Thành phố, Quận 4 trao tặng cây chotổ chức chính trị - xã hội, các cơ sở tôn giáo

Ngày 28/11/1959 là ngày Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân dân và dịp đầu xuân năm 1960, chính Người đã phát động Tết trồng cây và trồng cây Đa đầu tiên tại Công viên Thống Nhất.

Những năm qua các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, cơ quan đoàn thể và Nhân dân trong cả nước, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, đã hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào trồng cây xanh, trồng rừng, bảo vệ rừng, thực tế đã mang lại lợi ích to lớn và trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Người, Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định việc trồng rừng, trồng cây xanh là việc làm quan trọng, thường xuyên, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của Thành phố, không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau.

Bà Trần Kim Yến phát biểu tại Lễ phát động 

Phát biểu tại lễ phát động, bà Trần Kim Yến cho biết, để góp phần hiện thực hóa các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch trồng 10 triệucây xanh, giai đoạn 2021 - 2025. Tính đến nay, thành phố đã huy động và trồng được 5.756.976 cây xanh phân tán các loại trên khắp địa bàn thành phố.

Các tôn giáo trồng cây xanh hưởng ứng lễ phát động

Để tiếp tục thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 -2025: diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 0,65m2/người, hướng tới năm 2030 đạt không dưới 1m2/người; bà Trần Kim Yến đề nghị các cấp ủy, chínhquyền, các cơ quan, đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, lợi ích lâu dài của phát triển bền vững, qua đó thúc đẩy, lan tỏa phong trào trồng cây xanh, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân thành phố để tiếp tục có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, huy động được nhiều nguồn lực trong việc trồng cây, trồng rừng, phục hồi và bảo vệ thiên nhiên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi người trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh, mỗi nhà góp một mảng xanh, mỗi khu dân cư góp một vùng xanh để đất nước ta ngày càng xanh, phát triển nhanh và bền vững, cùng chung tay chăm lo cho cuộc sống của nhân dân tốt đẹp hơn, đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại”.

Ngay sau lễ phát động, tại Quận 4 đã tổ chức trồng 100 cây, gồm Lim xẹt, Lộc vừng, Bằng lăng, Giáng hương, Muồng hoa đào, Lát hoa; trao tặng 200 cây kiểng; cấp phường đăng ký trồng 1.288 cây.

---

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trồng cây tại điểm  TP.Thủ Đức

Trong sáng cùng ngày, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời tổ chức Lễ phát động tại 02 địa điểm:

Khu điều hành Depot Long Bình, tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên, phường Long Bình, thành phố Thủ Đức (Trồng 350 cây, gồm Kèn hồng, Dầu, Sao, Giáng hương) ; Quảng trường Rừng Sác, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (Trồng 1.000 cây Dương, 100 cây Chuông Vàng và trao tặng 100 cây kiểng).

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trồng cây tại điểm Cần Giờ

Tổng cộng, sáng 17/5, Thành phố đã phát động trồng 2.838 cây xanh và trao tặng 300 cây kiểng các loại. Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.