Trong tác phẩm Dân vận, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắc: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể giao cho”. Cô một đảng viên, người cán bộ Mặt trận hiểu và vận dụng triệt để lời dạy ấy trong công tác tuyên truyền vận động cô là Lại Thị Sử, hiện là chi uỷ viên- Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Lô 6 xã An Nhơn Tây. Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, Cô luôn tâm nguyện góp sức mình trên từng bước xây dựng quê hương. Cô luôn suy nghĩ “Việc vận động người dân chấp hành đã khó nhưng vận động tự giác thực hiện càng khó hơn, tuy nhiên chỉ có khi tự giác thì mọi việc mới dễ dàng”; Với ý nghĩ đó, mỗi ngày cô lân la vận động từng nhà, từng người, để tuyên truyền hết ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc xây dựng một không gian sống xanh mang lại sức khoẻ tinh thần cho mỗi người và xã hội.

Chân dung cô Lại Thị Sử
Với cô vận động không phải là một việc gì to tát, mà đơn thuần là những buổi chuyện trò cởi mở, vui vẻ, thân tình; là những buổi chiều cùng nhau trồng thêm hoa, thêm cây, là những nhắc nhở chân tình về việc bỏ rác chưa đúng nơi mà còn là những ngày cùng nhau thảo luận, tìm chọn và ươm mầm cho những giống hoa phù hợp, là những sẻ chia, đóng góp, chung sức để hỗ trợ 1 hoàn cảnh khó khăn…. Với tất cả sự quyết tâm, nổ lực ấp đã ra mắt nhiều mô hình: Khu thể thao ngoài trời, “Tổ tự quản vì môi trường”, góc học tập cho em, áo ấm cho bà, đồng hành chia sẻ, Tuyến đường cờ hoa, “khu dân cư 5 không – 3 đẹp”, hỗ trợ gạo hàng tháng, phối hợp tôn giáo xây dựng tuyến đường kiễu mẫu,…
Trước đây khi là Chi hội trưởng Phụ nữ ấp thì Chi hội Phụ nữ ấp Lô 6 nhiều năm liền là một trong những đơn vị điển hình của phong trào phụ nữ xã An Nhơn Tây; Hơn 3 năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp cô vẫn giữ vị trí là những đơn vị dẫn đầu, xuất sắc của Công tác Mặt trận. Để hoạt động hiệu quả, cô tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Bản thân cô thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng trường hợp, từ đó vận động giúp đỡ hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật…. Với vai trò hướng dẫn hoạt động công tác chi hội đoàn thể ấp cô luôn gần gũi, gắn kết từng cá nhân và cũng chính vì thế mà Cô đã nắm bắt được tâm ý từng người và luôn tạo điều kiện để chia sẻ khó khăn, vướn mắc để góp ý, cùng nhau tìm hướng hoạt động tốt hơn.
Cô hay nói người cán bộ Mặt trận phải luôn nhớ “thấy khó không lui”, gặp khó thì mình phải đổi phương pháp vận động, thuyết phục, không bỏ dở. Đó chính là một trong những thành công của Cô trong công tác tuyên truyền vận động.
Với 59 năm tuổi đời, hơn 45 năm gắn bó với công tác xã hội, với lòng nhiệt tình, trách nhiệm và sự đam mê, Cô luôn gần gũi với mọi người để nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và có hướng giúp đỡ phù hợp. Cô tâm sự “Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, chính vì thế tôi rất đồng cảm với những người kém may mắn, có hoàn cảnh khó khăn, và đó cũng là lý do, là cơ duyên tôi đến với công tác xã hội để có nhiều cơ hội giúp đỡ mọi người hơn”.
Người ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Không chỉ là một người cán bộ giỏi việc nước, cô cũng luôn làm tròn vai trò “nội tướng” của mình. Đảm đang, khéo thu xếp công việc nội trợ, cô phân công thời gian hợp lý để chăm sóc cho gia đình. Vận động gia đình chấp hành các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, định hướng cho con về lối sống lành mạnh, tích cực tham gia công tác tại địa phương. Tổ ấm nhỏ của cô luôn ngập tràn tiếng cười, có hai người con hiếu thuận, thành đạt, con, cháu luôn sum vầy.
Luôn nêu cao ý thức xây dựng tập thể, giữ gìn sự đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ làm công tác dân vận trong các phong trào, hoạt động của Mặt trận thể hiện qua những hành động cụ thể, thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức để việc tự giác thực hiện chứ không phải trách trách nhiệm thực hiện. Việc làm và cách sống của Cô có thể đó là việc làm rất bình thường nhưng quả thật không bao giờ là tầm thường ví như “Những Bông hoa giữa đời thường” tô đẹp thêm vùng đất thép Củ Chi.