Đội ngũ cán bộ trong ngành Ngoại giao mãi ghi nhớ và thấm nhuần lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “một nhà ngoại giao, một nhà hoạt động đối ngoại giỏi trước hết phải là một nhà chính trị giỏi, luôn lấy lợi ích của quốc gia - dân tộc, của chế độ làm kim chỉ nam trong hành động” và “luôn luôn ghi nhớ rằng, phía sau mình là Đảng, là đất nước, là nhân dân”.
Trong mọi hoạt động đối ngoại, với cương vị Tổng Bí thư, Bác Trọng đã tham gia trực tiếp vào nhiều hoạt động đối ngoại lớn, có ý nghĩa chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng cục diện đối ngoại rộng mở, thuận lợi và vị thế, uy tín chưa từng có và có ý nghĩa chiến lược lâu dài cho đất nướ. Bằng phong cách giản dị, cởi mở, chân thành, cách ứng xử ngoại giao vừa chuẩn mực, vừa nghĩa tình, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chạm đến trái tim, sự mến phục lớn của các nhà lãnh đạo, nhân dân, bạn bè quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gỡ, hội đàm với Lãnh đạo Lào và Campuchia tại Hà Nội năm 2023
Là một người dân Việt Nam, chúng tôi tự hào khi có một lãnh đạo xuất sắc,bền bỉ cống hiến cho quốc gia, dân tộc, cho sự no ấm, hạnh phúc của nhân dân. Hơn một thập kỷ qua, không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tổng Bí thư, đất nước ta đã tạo dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách đối ngoại cũng như khuôn khổ quan hệ với các nước. Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam tạo được những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thực tiễn đã chứng minh, những đóng góp to lớn của đồng chí Tổng Bí thư đã đưa đối ngoại Việt Nam lên một tầm cao mới trên tất cả mọi lĩnh vực và hoạt động. Với trí tuệ, tầm nhìn chính trị sâu sắc của mình, cùng với Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư không chỉ lãnh đạo, vạch ra những đường lối, chủ trương đối ngoại lớn của Đảng và Nhà nước mà còn lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả đường lối của Đảng, hoàn thiện hệ thống chính sách đối ngoại cũng như khuôn khổ quan hệ với các nước, tham gia trực tiếp vào các hoạt động đối ngoại cấp cao có tầm định hướng chiến lược, đặc biệt là trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Với sự chiêm nghiệm sâu sắc về đường lối đối ngoại qua hơn 70 năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hệ thống hóa một cách toàn diện triết lý đối ngoại của cha ông ta, lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đối ngoại của Đảng, đúc kết thành đường lối ngoại giao, đối ngoại sâu sắc, độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, gốc sâu, thân chắc, nhành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam, tạo nên mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với tất cả 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ).
Các chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư tới Trung Quốc năm 2022, tới Nga năm 2018 và tới Mỹ năm 2015 cũng như việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2023 và gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga V. Putin tới Việt Nam (2024) theo lời mời của đồng chí Tổng Bí thư không chỉ mở ra một chương mới trong quan hệ song phương mà còn củng cố hơn nữa vị thế của ta trong cục diện khu vực và thế giới. Quan hệ với các đối tác lớn, chủ chốt khác như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… và việc mở rộng quan hệ với các bạn bè truyền thống ở châu Phi, Trung Đông, Mỹ La-tinh…cũng đã được nâng tầm, nâng cấp, ngày càng bền chặt, hiệu quả.
Với các nước anh em láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tình cảm giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia là tình cảm anh em, là tình đồng chí thân thiết, quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt này, thể hiện rõ nhất là các cuộc gặp cấp cao nhất lãnh đạo ba Đảng sau 30 năm tại Hà Nội năm 2021 và 2023.
Đồng chí Tổng Bí thư luôn căn dặn ngành ngoại giao phải dám vượt ra khỏi những tư duy, những lĩnh vực quen thuộc để có suy nghĩ và hành động vượt tầm quốc gia, đạt tầm khu vực và quốc tế, coi trọng việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng và tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ ngoại giao Việt Nam. Những thành tựu của đối ngoại của Việt Nam trong các nhiệm kỳ qua không thể tách rời uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Với bác, quan hệ quốc tế không chỉ là quan hệ giữa các quốc gia, mà còn là quan hệ giữa con người với con người. Vì vậy, các nhà lãnh đạo nước ngoài rất coi trọng và đánh giá cao vai trò, uy tín của cá nhân Tổng Bí thư. Hình ảnh đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, bởi sự giản dị, nhân cách cao đẹp, tấm lòng rộng mở, tư duy lý luận sắc bén và tầm nhìn chiến lược, vừa thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc vừa luôn tôn trọng lợi ích của bạn bè quốc tế trên tinh thần “phát huy điểm đồng, giảm thiểu khác biệt” để tìm kiếm mẫu số chung thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác.
Chính vì vậy, nhiều bạn bè quốc tế nhìn nhận đồng chí Tổng Bí thư như là “minh chứng” cho đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và cho rằng Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Sau mỗi lần tiếp xúc với đồng chí Tổng Bí thư, các nhà lãnh đạo của các nước càng thấy thêm hiểu, thêm tin cậy, thêm gắn bó, thêm yêu mến Việt Nam. Những hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Tổng Bí thư đã nâng ngoại giao cấp cao, ngoại giao nguyên thủ của Việt Nam lên tầm cao mới. Trong những ngày qua, khi đọc những bức điện, thư, thông điệp chia buồn của lãnh đạo các nước cũng như đông đảo bạn bè quốc tế ở nhiều giới khác nhau khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, chúng ta lại thêm một lần nữa cảm nhận rõ nét tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và mến phục từ các nhà lãnh đạo và bạn bè quốc tế dành cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo giản dị, gần gũi, đáng kính, vừa có tâm vừa có tầm.
Sáng nay 24/7, đọc được bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận đăng trên Trang Thông tấn xã Việt Nam, chúng tôi không khỏi xúc động nghẹn ngào trước tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho đồng chí Tổng Bí thư đáng kính của dân tộc ta: “Chị Mận kính mến! Hôm nay ngày 19/7, khi vừa về đến nhà thì anh Thongloun (Thongloun Sisulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào) bước đến gần em với sắc mặt buồn rầu và cất giọng nói khác thường: “Naly ơi, anh vừa nhận được tin anh Nguyễn Phú Trọng mất, anh ấy đã rời xa chúng ta rồi.”. Chị Mận ơi, trong giây phút đó em thật sự bàng hoàng không thể nói nên lời và em không thể cầm được nước mắt, anh Thoongloun đã vội ôm lấy em, vỗ nhẹ vào lưng và an ủi rằng:“Anh cũng rất tiếc thương và đau buồn khi nhận được báo cáo khẩn từ Hà Nội, em hãy bình tĩnh và mạnh mẽ… anh Trọng đã ra đi một cách thanh thản, anh ấy đã nhắm mắt đi xa trong niềm tiếc thương và đau buồn vô tận của người dân cả nước Việt Nam…”. Chị Mận thân mến ơi, tất cả người dân Việt Nam và rất nhiều người ở Lào đều biết đến tên tuổi của anh Trọng, một người đã cống hiến không biết mệt mỏi cả cuộc đời vì đất nước và vì nhân dân Việt Nam cho đến hơi thở cuối cùng. Đã nhiều năm qua, trên cương vị lãnh đạo, mặc dù sự nghiệp và công việc hàng ngày ở Việt Nam rất nặng nề (trăm công nghìn việc), nhưng anh ấy vẫn dành thời gian quan tâm đến đất nước Lào và người dân Lào. Anh ấy đã giúp đỡ đất nước Lào chúng em rất nhiều cả về trí tuệ, bài học kinh nghiệm và cả về vật chất… anh Trọng vẫn thường nói rằng: “giúp bạn là giúp mình,” anh Thoong Lun từng kể cho em nghe về điều này rất nhiều lần và kể nhiều điều nữa về tình cảm của anh Trọng đối với người Lào, đối với lãnh đạo Lào, đối với đất nước Lào và nhân dân Lào… Mặc dù anh Trọng đã rời xa chúng ta, nhưng mong rằng tình cảm gắn bó giữa chị em chúng mình sẽ mãi mãi tồn tại và con cháu của chúng ta sẽ mãi duy trì tình cảm trân quý này…”.