Thực hiện hướng dẫn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 16 phường và Ban Công tác Mặt trận các khu phố đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Từ tình hình thực tiễn tại địa bàn dân cư, Ban Công tác Mặt trận nhiều khu phố trên địa bàn Quận 8 đã phát động thực hiện “Nhà nhà học theo Bác”, “Nhà nhà treo ảnh Bác” gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại cộng đồng dân cư.
Nhà nhà treo ảnh Bác
Tại Phường 3, trong năm 2023, Ban công tác Mặt trận Khu phố 5 và Tổ dân phố 78 đã tổ chức trao ảnh Bác cho 80 hộ dân đang sinh sống tại địa bàn dân cư nhằm tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên từng địa bàn khu dân cư. Tại Phường 16, người dân tại Hẻm 80/46/11/53 Hoàng Ngân cũng đã tích cực hưởng ứng treo ảnh Bác trong nhà theo phát động của Ban công tác Mặt trận Khu phố 4. Qua thống kê, tại đây đã có gần 70 hộ thực hiện treo ảnh Bác trong nhà.

Hộ dân tại Phường 3 tích cực hưởng ứng thực hiện treo ảnh Bác trong nhà
Nhà nhà học theo Bác
Không chỉ phát động thực hiện treo ảnh Bác, Ban Công tác Mặt trận Khu phố 1, 2, 3, 4, 5 Phường 14 chọn hình thức thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại cộng đồng dân cư thông qua việc vận động các hộ dân treo những hình ảnh và lời nói, trích dẫn trong các tác phẩm của chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, mỗi hộ sẽ chọn các nội dung phù hợp để học theo Bác, cụ thể là chọn những lời dạy của Bác treo tại vị trí dễ thấy để thực hiện. Tùy theo điều kiện, một số hộ sẽ thực hiện tủ sách Bác Hồ, góc trưng bày tư liệu, hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay, đã có 225 hộ gia đình thực hiện treo hình ảnh Bác kèm theo những câu nói, trích dẫn hoặc trang bị tủ sách.

Góc trưng bày tư liệu về Bác trong nhà một hộ dân ở Phường 14
Việc phát động “Nhà nhà treo ảnh Bác - Nhà nhà học theo Bác” ở địa bàn dân cư đã góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thấm sâu vào mỗi người dân ở khu dân cư. Qua đó, từng bước hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh không phải chỉ ở trụ sở các cơ quan, đơn vị mà lan tỏa đến các hộ gia đình gắn với những việc làm thiết thực của Nhân dân trong đời sống như: phát huy tình làng nghĩa xóm, lòng yêu thương con người, tinh thần đoàn kết trong xây dựng khu dân cư Đoàn kết - Nghĩa tình - Tự quản.