Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành nhiệm vụ công tác tại Huyện đảo trường Sa và Nhà giàn DK1/20 năm 2018

Vào lúc 16 giờ 00 ngày 12/4, tàu Kiểm Ngư Việt Nam mang số hiệu KN – 290 đã đưa 162 đại biểu của đoàn công tác Thành phố Hồ Chí Minh (Đoàn công tác số 3) về đến Quân cảng hải quân Lữ đoàn 125 (Quận 2, TP. HCM) kết thúc chuyến công tác 9 ngày thăm Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20. Đoàn do đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố làm trưởng đoàn; Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân; đồng chí tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm phó đoàn.

Đón đoàn có các đồng chí lãnh đạo Thành phố: Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM; đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành Thành phố.

Lãnh đạo Thành phố đón đoàn công tác tại Lữ đoàn 125 Hải quân.

Trong chuyến hải trình bắt đầu từ ngày 4/4, đoàn đã đến thăm các đảo và điểm đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh, Len Đao, Đá Đông C, Tốc Tan B, Đá Thị, Trường Sa Lớn, nhà giàn DK1/20... Tại các nơi đến, Đoàn đã thăm hỏi, động viên quân và dân đang sinh sống và công tác tại các đảo, điểm đảo, một số tàu trực; tổ chức các chương trình văn nghệ, giao lưu với chiến sĩ trên đảo do văn nghệ sĩ TPHCM biểu diễn ngay tại các đảo nổi, đảo chìm và nhà giàn. Đoàn đã tặng quà cho quân và dân tại các điểm đến thăm với các phần quà thiết yếu như: máy lọc nước, xe tải nhẹ, thiết bị y tế, phân bón, thuốc men, hạt giống, thực phẩm... Đặc biệt, đoàn đã trao 10 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hoá đa năng đảo Đá Nam (trong gói 38 tỷ đồng, sẽ trao thành nhiều đợt); hơn 7 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng các công trình và quà tặng cho Vùng 2, Vùng 4 Hải quân cùng các đảo, điểm đảo, nhà giàn đã ghé thăm. Đoàn công tác cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh hải Tổ quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Phát biểu trong chuyến công tác thăm quân và dân quần đảo Trường Sa, nhà Giang DK1/20, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TPHCM luôn trân trọng sự đóng góp mồ hôi và cả máu của các cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa cho Tổ quốc hoà bình, độc lập, xây dựng kinh tế phát triển, đưa vị thế Việt Nam càng ngày càng lớn mạnh, bình đẳng trong khu vực và quốc tế. TPHCM sẽ luôn phấn đấu phát triển kinh tế, đóng góp ngày một nhiều hơn cho cả nước, là hậu phương vững chắc cho tuyến đầu Tổ quốc. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “TPHCM luôn sát cánh cùng các đồng chí. Dù trong chúng ta, mỗi người có một nhiệm vụ khác nhau nhưng chúng ta có chung một niềm tin và ý chí là vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự lớn mạnh của đất nước. Nơi đâu có dấu chân của các đồng chí, nơi đó là Tổ quốc”.

Một số hình ảnh đoàn công tác tại Huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20

Đoàn viếng và dân hương tại đền tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đảo Trường Sa lớn

Đoàn đến thăm và làm việc tại Nhà giàn DK1/20.

Đoàn giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ tại đảo Nam Yết.

Đoàn làm lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa.

Bình Long