Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Tin tức > Văn bản của Mặt trận TW > Posts > Báo cáo tổng hợp ý kiên, kiến nghị của cử tri và nhân dân trình bày tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI.
Thông báo MTTWThứ 7, Ngày 24/06/2006, 13:40

Báo cáo tổng hợp ý kiên, kiến nghị của cử tri và nhân dân trình bày tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI.

Ngày 05 tháng 6 năm 2006, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có báo cáo tổng hợp ý kiên, kiến nghị của cử tri

và nhân dân số 136/BC-MTTW , trình bày tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI.

     

        - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

- Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội,

- Kính thưa các vị khách quý.

Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết. Đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được văn bản của 29 cơ quan Nhà nước, tổ chức, đơn vị trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy các bộ, ngành liên quan như: Bộ Xây dựng, Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Du lịch... đã sớm xem xét trả lời và đề ra một số giải pháp để từng bước giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Song nhìn chung các ý kiến trả lời của các bộ, ngành vẫn còn chung chung, chủ yếu là tiếp thu để xem xét mà chưa đưa ra được các cơ chế, chính sách cụ thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập hợp 1.173 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua tập hợp, chúng tôi nhận thấy cử tri và nhân dân cả nước đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công Đại hội lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam, những thành tựu đã đạt được sau 20 năm đổi mới của đất nước, 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2001-2005 và những tháng đầu năm 2006 kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn bức xúc về một số vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, chưa có chuyển biến rõ và diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn trước, như: tình trạng tham nhũng, lãng phí trong quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng đất đai, đền bù tái định cư khi thu hồi đất của dân để xây dựng các công trình, các khu công nghiệp, khu đô thị nhiều nơi giải quyết chưa thoả đáng gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện đông người, vượt cấp; đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng thiết yếu liên tục tăng cao, vấn đề an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; một số chính sách xã hội không còn phù hợp, chậm được bổ sung, sửa đổi...

Những ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri và nhân dân cả nước đã được Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập hợp gửi đến các vị Đại biểu Quốc hội, các cơ quan có trách nhiệm giải quyết. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin báo cáo những ý kiến, kiến nghị bức xúc nhất mà đông đảo cử tri và nhân dân nhiều địa phương quan tâm như sau:

1. Về chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

Đông đảo cử tri và nhân dân rất bất bình trước nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng xảy ra, liên quan đến nhiều quan chức Nhà nước, trong đó có những người là cán bộ cấp cao. Nhiều vụ quy mô lớn, nghiêm trọng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp.

Trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng đã xảy ra nhiều vụ tham nhũng lớn như: vụ xây dựng khu du lịch ở Khánh Hoà, vụ dự án nâng cấp Cảng Hải Phòng giai đoạn 2, vụ mua sắm thiết bị ở 38 bưu điện các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, vụ Cảng Thị Vải trong ngành dầu khí…; đặc biệt là vụ tham nhũng, tiêu cực tại Ban quản lý các dự án PMU 18. Cử tri và nhân dân cho rằng: trong khi nhân dân phải đương đầu với bao khó khăn, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí cả tính mạng mới làm ra đồng tiền để đóng góp cho ngân sách nhà nước, thì việc quản lý ngân sách và tài sản nhà nước lại rất sơ hở, một số cán bộ, công chức suy thoái về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, lãng phí, tiêu xài phung phí, ăn chơi sa đoạ. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp sớm xử lý nghiêm những người tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là vụ PMU 18, làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành có liên quan trong việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn vay và các nguồn viện trợ của nước ngoài, nhất là vốn ODA. Kiến nghị Quốc hội xem xét, xử lý, kể cả việc cần tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có liên quan đến những vụ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vừa qua. Đồng thời xem xét bố trí những người đủ đức, đủ tài giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai: vừa qua Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn, tình hình vẫn đang hết sức phức tạp. Nhiều địa phương thu hồi đất của dân để xây dựng các khu công nghiệp, các khu đô thị mới, nhưng chưa sử dụng để hoang hoá, trong khi đó nông dân đang thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm; việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất ở nhiều nơi thiếu công khai, minh bạch, gây bất bình trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp diễn ra ở nhiều nơi. Kiến nghị Chính phủ kiểm tra xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, cải tiến thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Cử tri và nhân dân nhiều địa phương kiến nghị Quốc hội cần tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; nội dung giám sát cần cụ thể, tránh trình trạng giám sát chung chung, không làm rõ trách nhiệm cá nhân cần xử lý; giám sát chặt chẽ việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2006, đặc biệt là giám sát việc xử lý những vụ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã được phát hiện vừa qua.

2. Về đời sống nhân dân

Từ đầu năm 2006 đến nay giá vàng tăng đột biến, giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo nhiều mặt hàng thiết yếu đều tăng nhanh, làm cho sản xuất và đời sống của nhân dân càng thêm khó khăn; trong khi đó ngành điện lại có đề án tiếp tục tăng giá điện. Cử tri và nhân dân kiến nghị trước tình hình giá cả hiện nay hãy quản lý tốt việc sử dụng điện, không nên tăng giá điện.

Đầu ra của sản phẩm nông nghiệp khó tiêu thụ và giá thấp, trong khi đó giá phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu tăng cao nên sản xuất không có lãi hoặc lãi thấp, dẫn đến đời sống của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có có những biện pháp để kiểm soát giá cả, điều chỉnh hợp lý các mặt hàng chiến lược và nhạy cảm như xăng, dầu, điện, than, nước..., có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp, kiểm soát hàng giả và hàng kém chất lượng, tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi cho các vùng trung du, miền núi; tăng mức khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng... nhằm ổn định cuộc sống và tạo sự yên tâm cho người sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Trong khi dịch cúm gia cầm chưa kịp khắc phục hậu quả, còn nhiều tiềm ẩn thì dịch lở mồm, long móng đối với gia súc lại xảy ra ở nhiều địa phương và gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Việc tổ chức tiêu huỷ, kiểm dịch, khi giết mổ chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sức khoẻ nhân dân. Cử tri và nhân dân nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo để có biện pháp phòng, chống tích cực, kịp thời; nhanh chóng dập tắt bệnh dịch này; đồng thời có chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ việc hỗ trợ và tiêu huỷ gia súc, tránh xảy ra tiêu cực.

Hiện nay rừng ở nhiều nơi, nhất là rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn bị tàn phá nghiêm trọng; một số nơi "lâm tặc" vẫn ngang nhiên tấn công lực lượng kiểm lâm nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Vào mùa khô, nguồn nước ở nhiều nơi bị cạn kiệt và ô nhiễm, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt; tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở cả thành thị, nông thôn, nhất là các khu công nghiệp, làng nghề, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và phát triển bền vững. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, có biện pháp kịp thời khắc phục tình trạng trên.

Qua cơn bão số 1 vừa qua, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo để nâng cao chất lượng công tác dự báo, có phương án phòng chống và hạn chế thiệt hại về người và của khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Trước mắt, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả do cơn bão số 1 gây ra.

Cử tri và nhân dân phản ánh, hiện nay cả nước còn hơn 2 triệu hộ có mức sống nghèo khổ, trong đó còn gần nửa triệu hộ sống trong cảnh nhà tạm bợ, dột nát, tập trung chủ yếu ở vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Mặc dù thời gian vừa qua, Chính phủ có Chương trình 134, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" để chăm lo, cải thiện nhà ở cho người nghèo, song trước tình hình thực tế hiện nay, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để các hộ nghèo nhanh chóng được cải thiện nhà ở; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra để việc hỗ trợ làm nhà cho người nghèo công khai, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng và phù hợp với điều kiện sinh sống, ăn ở của nhân dân ở từng vùng miền đất nước.

Trong những năm qua, Nhà nước đã nhiều lần thực hiện nâng mức lương cơ bản, nhưng việc tăng lương không theo kịp sự tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và giá nhà ở vẫn còn ở mức cao, nhất là so với người có thu nhập thấp; tình hình trên dẫn đến đời sống của cán bộ, công chức, người hưởng lương đang gặp không ít khó khăn. Chế độ phụ cấp đối với cán bộ ở tổ dân phố, thôn, làng, ấp, bản, khu dân cư... nơi có nơi không. Nơi có lại quá thấp, quá lạc hậu so với thực tế, nhưng không được điều chỉnh thống nhất, nhiều nơi không có phụ cấp cho cấp phó của các đoàn thể cấp xã, phường. Cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, cải tiến chính sách tiền lương, phụ cấp mang tính chiến lược, ổn định lâu dài; tránh tình trạng nâng lương nhỏ giọt làm cho giá cả thị trường tăng theo gây khó khăn đến đời sống người dân. Có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp được cải thiện về nhà ở; hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi từ 90 tuổi như hiện nay xuống 85 tuổi; nâng mức trợ cấp cho những người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi và chính sách xã hội.

Đông đảo cử tri và nhân dân phản ánh hiện nay tình hình công nhân ở nhiều nơi, nhất là ở các khu công nghiệp tập trung đang gặp rất nhiều khó khăn: cường độ lao động cao, thường xuyên phải làm tăng ca tăng giờ nhưng lương thấp, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không được thực hiện đầy đủ, hầu hết phải tự thuê nhà trọ trong điều kiện tạm bợ hết sức phức tạp, mặt khác lại bị một số giới chủ ngược đãi, tình hình trên đã dẫn đến công nhân ở một số nơi như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng... đồng loạt đình công. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ sớm xem xét bổ sung hoặc ban hành các chính sách về tiền lương, bảo hiểm, nhà ở và một số chính sách xã hội khác, đồng thời tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các chính sách đó để đảm bảo lợi ích chính đáng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, lao động.

Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội!

Cùng với những kiến nghị nêu trên cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo giải quyết những vấn đề mà cử tri và nhân dân đã kiến nghị tại các kỳ họp trước của Quốc hội nhưng việc giải quyết còn chậm hoặc giải quyết chưa đến nơi, đến chốn như: việc dạy thêm, học thêm, học giả bằng thật, sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh; việc khám chữa bệnh cho người nghèo, quản lý và sử dụng vắcxin; giải quyết khiếu nại, tố cáo; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội nhất là ma tuý, buôn bán phụ nữ và trẻ em...

Trên đây là Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị bức xúc của cử tri và nhân dân trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI. Kính mong Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan nhà nước có liên quan xem xét, giải quyết và trả lời cho cử tri, nhân dân và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biết và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Xin kính chúc sức khoẻ quý vị Đại biểu. Chúc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI thành công tốt đẹp.

                                                                     T/M ĐOÀN CHỦ TỊCH

UỶ BAN TRUNG ƯƠNG
MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

(Đã ký)

 Huỳnh Đảm

 

                                                           PXL (nguồn từ website MTTW)


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
June 24
Báo cáo tổng hợp ý kiên, kiến nghị của cử tri và nhân dân trình bày tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI.

Ngày 05 tháng 6 năm 2006, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có báo cáo tổng hợp ý kiên, kiến nghị của cử tri

và nhân dân số 136/BC-MTTW , trình bày tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XI.

     

        - Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

- Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội,

- Kính thưa các vị khách quý.

Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết. Đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được văn bản của 29 cơ quan Nhà nước, tổ chức, đơn vị trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy các bộ, ngành liên quan như: Bộ Xây dựng, Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Du lịch... đã sớm xem xét trả lời và đề ra một số giải pháp để từng bước giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Song nhìn chung các ý kiến trả lời của các bộ, ngành vẫn còn chung chung, chủ yếu là tiếp thu để xem xét mà chưa đưa ra được các cơ chế, chính sách cụ thể để giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập hợp 1.173 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Qua tập hợp, chúng tôi nhận thấy cử tri và nhân dân cả nước đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công Đại hội lần thứ X của Đảng Cộng sản Việt Nam, những thành tựu đã đạt được sau 20 năm đổi mới của đất nước, 5 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2001-2005 và những tháng đầu năm 2006 kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vẫn bức xúc về một số vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, chưa có chuyển biến rõ và diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn trước, như: tình trạng tham nhũng, lãng phí trong quản lý và sử dụng các nguồn vốn đầu tư, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng đất đai, đền bù tái định cư khi thu hồi đất của dân để xây dựng các công trình, các khu công nghiệp, khu đô thị nhiều nơi giải quyết chưa thoả đáng gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện đông người, vượt cấp; đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng thiết yếu liên tục tăng cao, vấn đề an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; một số chính sách xã hội không còn phù hợp, chậm được bổ sung, sửa đổi...

Những ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri và nhân dân cả nước đã được Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập hợp gửi đến các vị Đại biểu Quốc hội, các cơ quan có trách nhiệm giải quyết. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin báo cáo những ý kiến, kiến nghị bức xúc nhất mà đông đảo cử tri và nhân dân nhiều địa phương quan tâm như sau:

1. Về chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

Đông đảo cử tri và nhân dân rất bất bình trước nhiều vụ tham nhũng nghiêm trọng xảy ra, liên quan đến nhiều quan chức Nhà nước, trong đó có những người là cán bộ cấp cao. Nhiều vụ quy mô lớn, nghiêm trọng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp.

Trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng đã xảy ra nhiều vụ tham nhũng lớn như: vụ xây dựng khu du lịch ở Khánh Hoà, vụ dự án nâng cấp Cảng Hải Phòng giai đoạn 2, vụ mua sắm thiết bị ở 38 bưu điện các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, vụ Cảng Thị Vải trong ngành dầu khí…; đặc biệt là vụ tham nhũng, tiêu cực tại Ban quản lý các dự án PMU 18. Cử tri và nhân dân cho rằng: trong khi nhân dân phải đương đầu với bao khó khăn, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí cả tính mạng mới làm ra đồng tiền để đóng góp cho ngân sách nhà nước, thì việc quản lý ngân sách và tài sản nhà nước lại rất sơ hở, một số cán bộ, công chức suy thoái về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, lãng phí, tiêu xài phung phí, ăn chơi sa đoạ. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp sớm xử lý nghiêm những người tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là vụ PMU 18, làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành có liên quan trong việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn vay và các nguồn viện trợ của nước ngoài, nhất là vốn ODA. Kiến nghị Quốc hội xem xét, xử lý, kể cả việc cần tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có liên quan đến những vụ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vừa qua. Đồng thời xem xét bố trí những người đủ đức, đủ tài giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai: vừa qua Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn, tình hình vẫn đang hết sức phức tạp. Nhiều địa phương thu hồi đất của dân để xây dựng các khu công nghiệp, các khu đô thị mới, nhưng chưa sử dụng để hoang hoá, trong khi đó nông dân đang thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm; việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất ở nhiều nơi thiếu công khai, minh bạch, gây bất bình trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp diễn ra ở nhiều nơi. Kiến nghị Chính phủ kiểm tra xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, cải tiến thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân.

Cử tri và nhân dân nhiều địa phương kiến nghị Quốc hội cần tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; nội dung giám sát cần cụ thể, tránh trình trạng giám sát chung chung, không làm rõ trách nhiệm cá nhân cần xử lý; giám sát chặt chẽ việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2006, đặc biệt là giám sát việc xử lý những vụ tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã được phát hiện vừa qua.

2. Về đời sống nhân dân

Từ đầu năm 2006 đến nay giá vàng tăng đột biến, giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo nhiều mặt hàng thiết yếu đều tăng nhanh, làm cho sản xuất và đời sống của nhân dân càng thêm khó khăn; trong khi đó ngành điện lại có đề án tiếp tục tăng giá điện. Cử tri và nhân dân kiến nghị trước tình hình giá cả hiện nay hãy quản lý tốt việc sử dụng điện, không nên tăng giá điện.

Đầu ra của sản phẩm nông nghiệp khó tiêu thụ và giá thấp, trong khi đó giá phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu tăng cao nên sản xuất không có lãi hoặc lãi thấp, dẫn đến đời sống của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có có những biện pháp để kiểm soát giá cả, điều chỉnh hợp lý các mặt hàng chiến lược và nhạy cảm như xăng, dầu, điện, than, nước..., có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp, kiểm soát hàng giả và hàng kém chất lượng, tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi cho các vùng trung du, miền núi; tăng mức khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng... nhằm ổn định cuộc sống và tạo sự yên tâm cho người sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Trong khi dịch cúm gia cầm chưa kịp khắc phục hậu quả, còn nhiều tiềm ẩn thì dịch lở mồm, long móng đối với gia súc lại xảy ra ở nhiều địa phương và gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Việc tổ chức tiêu huỷ, kiểm dịch, khi giết mổ chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sức khoẻ nhân dân. Cử tri và nhân dân nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo để có biện pháp phòng, chống tích cực, kịp thời; nhanh chóng dập tắt bệnh dịch này; đồng thời có chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ việc hỗ trợ và tiêu huỷ gia súc, tránh xảy ra tiêu cực.

Hiện nay rừng ở nhiều nơi, nhất là rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn bị tàn phá nghiêm trọng; một số nơi "lâm tặc" vẫn ngang nhiên tấn công lực lượng kiểm lâm nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Vào mùa khô, nguồn nước ở nhiều nơi bị cạn kiệt và ô nhiễm, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt; tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ở cả thành thị, nông thôn, nhất là các khu công nghiệp, làng nghề, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và phát triển bền vững. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, có biện pháp kịp thời khắc phục tình trạng trên.

Qua cơn bão số 1 vừa qua, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo để nâng cao chất lượng công tác dự báo, có phương án phòng chống và hạn chế thiệt hại về người và của khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Trước mắt, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả do cơn bão số 1 gây ra.

Cử tri và nhân dân phản ánh, hiện nay cả nước còn hơn 2 triệu hộ có mức sống nghèo khổ, trong đó còn gần nửa triệu hộ sống trong cảnh nhà tạm bợ, dột nát, tập trung chủ yếu ở vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Mặc dù thời gian vừa qua, Chính phủ có Chương trình 134, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" để chăm lo, cải thiện nhà ở cho người nghèo, song trước tình hình thực tế hiện nay, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để các hộ nghèo nhanh chóng được cải thiện nhà ở; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra để việc hỗ trợ làm nhà cho người nghèo công khai, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng và phù hợp với điều kiện sinh sống, ăn ở của nhân dân ở từng vùng miền đất nước.

Trong những năm qua, Nhà nước đã nhiều lần thực hiện nâng mức lương cơ bản, nhưng việc tăng lương không theo kịp sự tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và giá nhà ở vẫn còn ở mức cao, nhất là so với người có thu nhập thấp; tình hình trên dẫn đến đời sống của cán bộ, công chức, người hưởng lương đang gặp không ít khó khăn. Chế độ phụ cấp đối với cán bộ ở tổ dân phố, thôn, làng, ấp, bản, khu dân cư... nơi có nơi không. Nơi có lại quá thấp, quá lạc hậu so với thực tế, nhưng không được điều chỉnh thống nhất, nhiều nơi không có phụ cấp cho cấp phó của các đoàn thể cấp xã, phường. Cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, cải tiến chính sách tiền lương, phụ cấp mang tính chiến lược, ổn định lâu dài; tránh tình trạng nâng lương nhỏ giọt làm cho giá cả thị trường tăng theo gây khó khăn đến đời sống người dân. Có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp được cải thiện về nhà ở; hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi từ 90 tuổi như hiện nay xuống 85 tuổi; nâng mức trợ cấp cho những người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi và chính sách xã hội.

Đông đảo cử tri và nhân dân phản ánh hiện nay tình hình công nhân ở nhiều nơi, nhất là ở các khu công nghiệp tập trung đang gặp rất nhiều khó khăn: cường độ lao động cao, thường xuyên phải làm tăng ca tăng giờ nhưng lương thấp, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không được thực hiện đầy đủ, hầu hết phải tự thuê nhà trọ trong điều kiện tạm bợ hết sức phức tạp, mặt khác lại bị một số giới chủ ngược đãi, tình hình trên đã dẫn đến công nhân ở một số nơi như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng... đồng loạt đình công. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ sớm xem xét bổ sung hoặc ban hành các chính sách về tiền lương, bảo hiểm, nhà ở và một số chính sách xã hội khác, đồng thời tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các chính sách đó để đảm bảo lợi ích chính đáng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, lao động.

Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội!

Cùng với những kiến nghị nêu trên cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo giải quyết những vấn đề mà cử tri và nhân dân đã kiến nghị tại các kỳ họp trước của Quốc hội nhưng việc giải quyết còn chậm hoặc giải quyết chưa đến nơi, đến chốn như: việc dạy thêm, học thêm, học giả bằng thật, sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh; việc khám chữa bệnh cho người nghèo, quản lý và sử dụng vắcxin; giải quyết khiếu nại, tố cáo; tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội nhất là ma tuý, buôn bán phụ nữ và trẻ em...

Trên đây là Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị bức xúc của cử tri và nhân dân trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI. Kính mong Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan nhà nước có liên quan xem xét, giải quyết và trả lời cho cử tri, nhân dân và Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biết và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Xin kính chúc sức khoẻ quý vị Đại biểu. Chúc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI thành công tốt đẹp.

                                                                     T/M ĐOÀN CHỦ TỊCH

UỶ BAN TRUNG ƯƠNG
MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký

(Đã ký)

 Huỳnh Đảm

 

                                                           PXL (nguồn từ website MTTW)

Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)