Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịThứ 6, Ngày 09/08/2013, 15:15

Năm 1945, Thanh niên Tiền phong là thành viên của Mặt trận Việt Minh

 Trong “hồi ký” của cố Giáo sư Trần Văn Giàu, nguyên Chủ tịch Ủy ban lâm thời Nam Bộ viết: Người Nam bộ và người Sài Gòn có nhiều kinh nghiệm hoạt động công khai trong điều kiện không hợp pháp. Hoạt động công khai có nhiều hình thức, nhiều lĩnh vực như truyền bá quốc ngữ, cứu tế nạn đói miền Bắc, chống dịch tả…

Sau cuộc đảo chính Pháp ngày 9-3-1945, Nhật chủ trương tập hợp lực lượng thanh niên để “bảo vệ độc lập”, nhưng thực chất là để chống quân đồng minh.

Để tập hợp lực lượng thanh niên, Nhật đã đề nghị Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (lúc này là đảng viên cộng sản nhưng Nhật không biết) đứng ra tập hợp thanh niên Nam bộ. Ta tương kế tựu kế mà lao vào tổ chức thanh niên.

Tự ta đặt tên tổ chức, đặt ra hệ thống, đặt hiệu cờ, đồng phục, cách hoạt động và nội dung tư tưởng của hoạt động thanh niên. Tự ta chỉ định các thủ lĩnh thanh niên mà không cần hỏi hoặc xin phép Nhật. Do đó, Thanh niên tiền phong ra đời với Tổng thơ ký là Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch cùng các trợ lý như Kỹ sư Ngô Tấn Nhơn, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Bác sỹ Huỳnh Bá Nhung, Bác sỹ Nguyễn Văn Thủ, Luật sư Thái Văn Lung, sinh viên Huỳnh Văn Tiểng, sinh viên Trần Bửu Kiếm

Sau khi quyết định tổ chức “Thanh niên tiền phong ban xí nghiệp”, ta đưa thêm vào ban lãnh đạo những cán bộ công đoàn chủ chốt như Hoàng Đôn Văn, Nguyễn Lưu, Huỳnh Đình Hai, Nguyễn Văn Tư, Từ Văn Rí.

Chỉ trong 3 tháng và được sự giúp sức của các tổ chức quần chúng của Đảng,  Thanh niên tiền phong phát triển rất mau ở 21 tỉnh thành Nam bộ với số đoàn viên lên tới 1,2 triệu người, riêng Sài Gòn có hơn 200.000 người tham gia.

Thanh niên tiền phong đã tổ chức hàng ngàn cuộc hội họp, biểu tình, mít tinh, lễ tuyên thệ, cứu tế, đi lấy vũ khí của Pháp, bắt lính Pháp nhảy dù…Tất cả các khu phố đều có trụ sở Thanh niên tiền phong và được canh gác nghiêm ngặt. Tất cả các ngành sở đều có Thanh niên tiền phong. Thậm chí cả văn phòng thống đốc cũ cũng có một bộ phận Thanh niên tiền phong. Rất đông trí thức tham gia Thanh niên tiền phong. Hàng vạn người thuộc giáo phái cũng tham gia Thanh niên tiền phong. Phụ nữ tiền phong rất đông, chiều tối nào cũng học cứu thương. Có cả Phụ lão tiền phong nữa.

Vào cuối tháng 7 ở Nam bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng, Thanh niên tiền phong là tổ chức mạnh nhất, thu hút được nhiều tình cảm của người dân. Đến khi Nhật biết được thực chất của Thanh niên tiền phong thì đã trễ, phong trào phát triển mạnh quá Nhật không ngăn nổi. Trước khi khởi nghĩa, Thanh niên tiền phong công khai tuyên bố là thành viên của Mặt trận Việt Minh.

Bùi Hiển


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
“Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)