Văn hoá - Xã hộiThứ 5, Ngày 05/05/2022, 15:20

Quận 8 tổ chức họp mặt giới Phật giáo mừng Đại lễ Phật đản năm 2022

Sáng ngày 04/5/2022, Quận ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 tổ chức buổi họp mặt các vị chức sắc, tu sĩ giới Phật giáo và đại diện Họ đạo Cao Đài, Hồi giáo trên địa bàn Quận 8 nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022).

Tham dự có các đồng chí: Vũ Mạnh Hải - UVTT, Trưởng Ban Dân tộc-Tôn giáo Ủy ban MTTQ TPHCM; Thượng tọa Thích Thiện Quý - Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Võ Ngọc Quốc Thuận - TUV, Bí thư Quận ủy, Đỗ Hữu Trí - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trần Thanh Tùng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận, Nguyễn Thanh Sang - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, Trần Thanh Hà - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận cùng các vị trong Ban thường vụ Quận ủy, đại diện lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể quận; Thượng tọa Thích Huệ Công - Trưởng ban Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8.

Ông Nguyễn Thanh Sang - UVBTV, PCT thường trực UBND quận phát biểu chúc mừng tại buổi họp mặt

Buổi họp mặt diễn ra với sự trang trọng, trong hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Nguyễn Thanh Sang đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn quận trong  04 tháng đầu năm 2022 và kết quả thực hiện công tác Phật sự trong năm 2021. Công tác từ thiện - xã hội cũng được Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 và các tự viện thường xuyên quan tâm và tham gia ủng hộ tích cực theo lời kêu gọi của giáo hội cũng như của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Trong năm 2021 dịch bệnh Covid-19 lan rộng và có những diễn biến phức tạp ở TPHCM, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 và các tự viện đã có những hoạt động tích cực chung tay cùng các cấp chính quyền đoàn kết chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đã có những đóng góp thiết thực như: tặng khẩu trang, thiết bị y tế, hỗ trợ tài chính, phát gạo, thực phẩm, thuốc, cơm từ thiện.. cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch tổng trị giá hơn 26 tỷ đồng; song song đó các Tự viện trên địa bàn cũng đã có các hình thức tổ chức sinh hoạt tôn giáo phù hợp để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tiếp tục tuyên truyền để tăng ni, Phật tử nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra còn tham gia công tác từ thiện xã hội giúp đỡ dân nghèo ở vùng sâu vùng xa tại các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam bộ như hỗ trợ mổ mắt cho đồng bào khó khăn, xây cầu bê tông và làm đường, tặng quà cho người dân tộc, người khó khăn , khuyết tật..v.v. Thay mặt lãnh đạo quận,  ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả hoạt động Phật sự trong thời gian qua, cũng như rất trân trọng với những tình cảm và việc làm cao đẹp mà giới Phật giáo Quận 8 đã đồng tâm hiệp lực cùng chính quyền xây dựng nên những giá trị truyền thống và bản sắc văn hoá tại địa phương thân yêu.

Lãnh đạo thành phố, quận chụp ảnh lưu niệm cùng các vị chức sắc chức việc nhân buổi họp mặt Lễ Phật đản.

Hội nghị cũng nhận được ý kiến phát biểu từ các vị chức sắc Phật giáo trên địa bàn Quận 8, đại diện của Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Quận 8 và đặc biệt là những lời chúc mừng từ các tôn giáo bạn. Nhân dịp mừng Lễ Phật Đản, giới Phật Giáo đã đóng góp ủng hộ công tác chăm lo trẻ mồ côi có cha, mẹ mất do dịch Covid-19 với số tiền 300 triệu đồng và ủng hộ 200 triệu đồng vào Quỹ Vì Người nghèo Quận 8 để thể hiện sự đồng hành cùng địa phương Quận 8 thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

PHƯỚC AN

Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” đầu tiên tại điểm sáng văn hoá phường 11
Sau thời gian tuyên truyền vận động và nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Mạnh Kỳ - chủ kinh doanh, sáng ngày 22/9/2022 UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại quán cà phê Gạch, địa chỉ 119 Bình Thới phường 11.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A
Sáng 19/9, Đảng ủy phường Tân Tạo A tổ chức lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường. Đến dự, có ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Tân, ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, ông Đỗ Thanh Quyền - Bí thư Đảng ủy phường, bà Võ Thị Vàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND phường, ông Lại Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN phường.
Cán bộ Mặt trận Q4 góp ý xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 31/8/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề "Giải pháp xây dựng không gian văn hóa mang đậm dấu ấn tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 4". Dự chuyên đề có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.
Triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Quận 5
Chiều ngày 24/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận. Ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.