Sơ kết 01 năm Cuộc vận động “Người dân Quận 2 không xả rác ra đường và kênh, rạch, vì Quận 2 xanh – sạch – đẹp và giảm ngập nước

Sáng ngày 8/11/2019, Quận ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động “Người dân Quận 2 không xả rác ra đường và kênh, rạch, vì Quận 2 xanh – sạch – đẹp và giảm ngập nước”.

Tham dự Hội nghị có bà Dương Thị Huyền Trâm - UVTT, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQVN Thành phố; ông Bùi Văn Phúc – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Huỳnh Thanh Khiết – UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; bà Phạm Hoa Mai – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các ông, bà đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thuộc quận; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội quận; đại diện Thường trực Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Bí thư Đoàn phường; Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố.

Báo cáo sơ kết 01 năm thực hiện cuộc vận động nêu rõ: nhiều mô hình, công trình tiêu biệu: Tổ chức “Hội thi phân loại rác tại nguồn”; Mô hình "Đổi rác thải lấy quà tặng": Vận động cán bộ, hội viên thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn, qua đó thu gom các loại rác thải có thể tái chế được như giấy, báo, lon, hộp nhựa… để đổi các món quà như túi vải thân thiện với môi trường, tái sử dụng nhiều lần, bình nước giữ nhiệt, một số vật phẩm sẽ sử dụng để tái chế thành các món quà như hộp đựng bút từ chai nhựa, hoa từ giấy gói quà...; Mô hình "Tái chế rác thải": tại phường An Phú, Bình Trưng đông đã vận động đoàn viên, hội viên sử dụng các sản phẩm từ nhựa như vỏ chai nước, lốp xe cũ đã qua sử dụng...thành những sản phẩm hữu ích như bồn hoa, chậu trồng cây, thùng rác và phát động phong trào đổi thu gom rác thải (các sản phẩm nhựa, sách báo cũ...); Mô hình thực hiện “Tờ rơi tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng (Tiếng Việt – Tiếng Anh)” về cách thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và đã tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân của Uỷ ban MTTQ phường Thảo Điền; Mô hình "Nhận cơm bằng hộp đựng thức ăn": Vận động trao tặng 80 hộp đựng cơm và thức ăn cho các hộ nhận cơm tại Bếp cơm nghĩa tình, hạn chế đến mức tối đa hộp giấy, túi nilong trong quá trình phát cơm tại Bếp. Giảm thiểu việc sử dụng rác thải ra môi trường, xây dựng môi trường xanh -sạch – đẹp;  Mô hình “Sơn nắp hố ga thoát nước” khẩu hiệu “Đừng bỏ rác ở đây, rác làm tắc cống gây ngập nước” góp phần tuyên truyền cho người dân không xả rác xuống miệng hố ga, từng bước giảm tắc cống thoát nước và hạn chế ngập nước. Đây là hoạt động trong chương trình “Thanh niên Quận 2 xây dựng môi trường xanh, nếp sống xanh”….

UBND quận 2 tặng Giấy khen cho các tập thể đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Bùi Văn Phúc – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận biểu dương những kết quả đạt được sau 01 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động. Đồng thời đề nghị thời gian tới cả hệ thống chính trị của quận sẽ tiếp tục tham gia thực hiện cuộc vận động. Trong đó yêu cầu: Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ; thực hiện việc bình chọn khu dân cư xanh – sạch - đẹp. Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận: Tổ chức sơ kết kế hoạch liên tịch đã ký với UBND quận; tăng cường vận động các cơ sở tôn giáo, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động; đăng ký thực hiện thêm các tuyến đường văn minh mỹ quan đô thị, không xả rác; tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và nhân dân để phát huy hiệu quả ứng dụng “Quận 2 trực tuyến”; các phong trào tham gia thực hiện cuộc vận động phải được duy trì thường xuyên, liên tục, tạo sức làn tỏa rộng khắp…

Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các phường chỉ đạo lực lượng thường xuyên tuần tra địa bàn, không để xảy ra tình trạng tái lập “điểm đen” về rác đã được xử lý.

Dịp này UBND quận 2 tặng Giấy khen 25 tập thể đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động.

Công Thụy