Quận 9 tổ chức hội thi tuyên truyền công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Sáng 04/10 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 9 tổ chức Hội thi tuyên truyền cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước “ theo Chỉ thị 19-CTTU ngày 19/10/2018 và công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận, với chủ đề “ Chung tay bảo vệ môi trường”. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Cao Văn Minh đến dự khai mạc hội nghị.

Các đội cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi

Mục đích Hội thi nhằm quán triệt sâu sắc nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận.Từng bước chuyển biến về nhận thức, hành động của toàn dân từ mỗi cá nhân, gia đình đến cộng đồng trong từng địa bàn khu dân cư về không xả rác nơi công cộng, kênh rạch, cống thoát nước...duy trì thường xuyên các hoạt động phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm về rác thải và tình trạng ngập nước, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân quận nhà và vận động toàn dân cùng tham gia bảo vệ môi môi trường.

Có 17 đội tham gia dự thi gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ; Quận đoàn 9; Liên đoàn Lao động quận; Ni viện Phước Long và MTTQ 13 phường. Các đội thi được bốc thăm và chia làm 04 bảng, mỗi bảng có 04 đội và bảng thứ 04 có 05 đội. Theo thể lệ cuộc thi mỗi đội tham gia 03 phần thi chính: Phần 1 tự giới thiệu, trắc nghiệm; phần 02 thuyết trình và phần 3 trình bày sản phẩm được tạo từ vật liệu tái chế  hoặc trình diễn thời trang từ vật liệu tái chế.

Qua hơn một ngày tranh tài sôi nổi trong không khí vui tươi, đoàn kết, với tính sáng tạo có nhiều nội dung tuyên truyền phong phú nhiều mô hình những hoạt động hiệu quả tại địa phương đã vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường hiệu quả ở cơ sở, nhiều điểm đen rác đã trở thành công viên, vườn hoa phục vụ người dân và nhiều mô hình khác như vẽ tranh lên tường, ra quân dọn vệ sinh đường phố...; các thí sinh tham gia hội thi đều nắm vững các Quy định xử lý rác thải và xử phạt, vi phạm hành chính trong lĩnh vực rác thải nên phần trắc nghiệm không sai sót nhiều.

Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ quận (người thứ tư từ phải) trao giải nhất cho Ni viện Phước Long

Kết quả Hội thi đội Ni viện Phước Long là đơn vị tôn giáo duy nhất tham gia đạt giải nhất; 02 giải nhì được trao cho phường Tăng Nhơn Phú B và phường Long Thạnh Mỹ; 03 giải ba thuộc các phường: Long Bình, Long Trường và Trường Thạnh; bà Võ Thị Hải Yến, đơn vị phường Tăng Nhơn Phú B đạt giải thuyết trình hay nhất. Ngoài ra Ban tổ chức đã trao 03 giải phong trảo và 11 giải khuyến khích cho các đội dự thi.

Hội thi kết thúc với kết quả tốt đẹp, đây là là cơ sở để hệ thống MTTQ cùng các đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn quận tiếp tục tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường  vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Lâm Đức Nhiều