Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 19/03/2019, 14:55

Một số thông tin về bệnh sán dây lợn, dịch tả lợn

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn cả nước có 17 tỉnh thành xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, gồm Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Nam Định..., hơn 11.367 con lợn đã buộc phải tiêu hủy. Bệnh dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh chỉ lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nuôi), không gây bệnh cho các động vật khác đồng thời không lây bệnh sang người. Tuy nhiên, nếu không phòng chống tốt sẽ gây thiệt hại về kinh tế.

Bên cạnh đó, những ngày qua, thông tin về việc nhiễm sán lợn ở cả trẻ em và người lớn đã gây hoang mang cho người dân rất lớn.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 24 quận, huyện một số nội dung cụ thể như  sau:

1. Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên cùng cấp tăng cường công tác truyền truyền phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương.

2. Hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, xã, thị trấn phối hợp Ủy ban nhân dân cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các chợ trên địa bàn; tuyên truyền đến người tiêu dùng mua sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng; vận động tiểu thương ở các chợ không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; khi phát hiện ổ dịch phải báo ngay các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Những thông tin dưới đây từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sẽ phần nào giúp người dân hiểu rõ hơn để bảo vệ sức khỏe của mình và của cộng đồng.

Quận 5 - Tọa đàm “Vai trò người làm công tác Mặt trận và các đoàn thể với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Chiều ngày 20/6/2019, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Phường 12 Quận 5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị tọa đàm “Vai trò người làm công tác Mặt trận và các đoàn thể với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 với chủ để “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/ 11-6-2019)
Nhìn lại chặng đường 71 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, có thể khẳng định rằng: Mọi thành quả của cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay đều gắn liền với việc quán triệt và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước.
BÌNH CHÁNH TỔ CHỨC VỀ NGUỒN VIẾNG MỘ CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC – THÂN SINH CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Sáng ngày 01/6/2019, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh bắt đầu chuyến đi về nguồn viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
Quận 8 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đánh giá hiệu quả những mô hình, công trình hệ thống MTTQ Quận và cơ sở phát động trong thời gian qua, sáng ngày 30/5/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 8 đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và đề xuất mô hình, công trình thực hiện các Cuộc vận động do hệ thống Mặt trận phát động gắn với nội dung 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.