Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịThứ 2, Ngày 30/05/2016, 11:00

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6/2016: Bác Hồ & một tình yêu bao la với thiếu niên, nhi đồng

Trong cuộc đời mình, đối với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng bao giờ Bác cũng luôn dành cho một tình yêu đặc biệt, vô bờ bền với các cháu. Chúng ta còn nhớ, trong Di chúc của Người trước lúc đi xa, Người đã để lại muôn vàn tình yêu thương cho các thế hệ thiếu niên, nhi đồng bằng những tình cảm thật đặc biệt: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”.

        Sinh thời Bác đã từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Nay nhìn những hình ảnh Bác Hồ bón cơm cho em nhỏ, hình ảnh Người vui Tết Trung thu với các em thiếu niên, nhi đồng thật gần gũi, giản dị mà chan chứa yêu thương. Cả cuộc đời Người, ngoài những việc trọng đại của đất nước, thì sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục các cháu thiếu niên, nhi đồng qua những bức thư, lời dạy, bài gửi thiếu niên nhi đồng cả nước nhân dịp vào ngày Tết Thiếu nhi, ngày khai trường, Tết Trung thu v…v... mãi mãi khắc sâu, trở tài sản vô giá đối với thế hệ măng non - mà theo Người là chủ tương lai nước nhà. Chính Người đã khẳng định trong bài viết “Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng” đăng báo Nhân Dân ngày 01/6/1969, Bác viết: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ. Trong thời gian tới và trong dịp hè này, cần phải đẩy mạnh công tác thiếu niên, nhi đồng đạt nhiều kết quả tốt và thiết thực”. Bác nhắc nhở các gia đình, các đoàn thể phải có kế hoạch cụ thể chăm sóc và giáo dục các cháu, làm cho các cháu ngày càng khoẻ mạnh và tiến bộ. Các tỉnh, thành uỷ cần phải phụ trách và đôn đốc việc này cho có kết quả. Như vậy Người đặt giáo dục thiếu niên, nhi đồng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và Người giao nhiệm vụ rõ ràng.

        Còn nhớ sau những năm tháng hoạt động 30 năm ở nước ngoài, năm 1941 khi trở về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam, về tại Pak Bó (Cao Bằng) hoạt động những năm đầu đầy khó khăn, gian khổ, song mỗi khi có dịp là Người đến với các cháu thiếu nhi. Những năm gian khó này, trong các bài thơ vận động cách mạng, thì với thiếu niên, nhi đồng là đối tượng được Bác Hồ quan tâm đặc biệt: “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan/ Chẳng may vận nước gian nan/ Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng…”. Bác luôn dành tình thương yêu, động viên thế hệ măng non đất nước qua những bài thơ, lá thư nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 mà Người, luôn thương nhớ các cháu.

       Ngày đất nước giành được độc lập, tự do sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trong thư gửi học sinh đầu tiên của Ngày khai trường tháng 9/1945, Bác Hồ đã nói hết tấm lòng thương yêu và ân cần đối với thiếu nhi, đồng thời Bác rất tin tưởng xác định trách nhiệm trọng đại của tuổi trẻ, là thiếu nhi với tương lai đất nước. Người viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

      Tại Việt Bắc, những ngày kháng chiến dù rất bận cùng Trung ương chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhưng những ngày trung thu về Người luôn ước ao, tâm niệm, như trong Thư Trung thu - 1951: “Trung thu trăng sáng như gương /Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng /Sau đây Bác viết mấy dòng /Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”.

       Trong những năm còn kháng chiến ác liệt, Tết Trung thu năm 1952 Bác Hồ lại viết thư gửi tới tất cả các cháu thiếu nhi Việt Nam ở trong, ngoài nước. Cuối thư Bác làm bài thơ gửi tặng các cháu. Đây là một bài thơ mà tất cả chúng ta đều không thể nào quên, và sau đó đã thành một bài hát thật đầy tình cảm, trùi mến giữa Người với thiếu niên, nhi đồng: “Ai yêu các nhi đồng/ Bằng Bác Hồ Chí Minh/ Tính các cháu ngoan ngoãn/ Mặt các cháu xinh xinh/ Mong các cháu cố gắng/ Thi đua học và hành/ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/ Tuỳ theo sức của mình/ Các cháu hãy xứng đáng/ Cháu Bác Hồ Chí Minh”.  

        Hẳn chúng ta còn nhớ với Bác trong mỗi bài thơ, bức thư, câu nói của Người, bên cạnh tình yêu thương bao la còn là những lời chỉ bảo, dặn dò từng li từng tí đối với thiếu nhi: “Các em phải ngoan, ở nhà phải vâng lời bố mẹ, đi học phải siêng năng...”. Người động viên, nhắc nhở thế hệ trẻ cố gắng vươn lên trong cuộc sống mới, cuộc sống của người dân một nước độc lập, tự do: “Thanh, thiếu nhi cần thực hành đời sống mới. Phải cương quyết, không sợ khó, không sợ khổ, phải siêng học, siêng làm”. Năm 1961, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tháng 5/1961, Người đã gửi thư chúc các cháu thiếu nhi cả nước với 5 lời dạy của Người – mà đến nay là những lời ngắn ngũi nhất nhắc nhở mỗi cháu thiếu niên, nhi đồng luôn nhớ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

          Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội Thiếu niên tiền phong. Cũng ngay trong lá thư năm 1961 này, Bác Hồ ân cần nhắc nhở thiếu niên nhi đồng: “Mai sau các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

         Hay những năm cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, mỗi khi hướng về Nam, trong khi người dân của “thành đồng Tổ quốc” đang ống dưới gót giày đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, thì nỗi thương nhớ các cháu thiếu nhi miền Nam luôn trỗi dậy trong tim Bác; mà  trong thư gửi các cháu thiếu nhi miền Nam năm 1965, Bác hằng ao ước:  

                                            “Đến ngày Nam Bắc một nhà các cháu xúm xít thì ta vui lòng
                                 Bắc Nam sẽ sum họp một nhà
                                  Bác cháu ta gặp mặt, trẻ già vui chung
                              Nhớ thương các cháu vô cùng
                            Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi”.
                                                 (Gửi các cháu miền Nam năm 1965)
        Và Bác luôn thương nhớ nhắc nhở các cháu thiếu nhi miền Nam ra học ở các trường miền Bắc, phải “yêu lao động, giữ kỷ luật. Chớ tự do phóng túng, phải tự lực cánh sinh... thi đua học tập, thi đua trong mọi việc...”.  Có một điều mà bác Vũ Kỳ - Thư ký riêng lâu năm nhất sống bên cạnh Bác nhớ lại, là trong những năm cuối đời, trên bàn làm việc của Người tại Bắc Bộ phủ thường có một cái phong bì để những tấm ảnh các cháu dũng sĩ miền Nam. Mỗi khi có khách quý nước ngoài đến thăm, Bác thường đem ra giới thiệu cùng với họ. Bác nói các cháu này đã được đồng bào miền Nam bầu là dũng sĩ, các cháu ấy đã làm được những việc mà trước đây chúng tôi ở tuổi ấy không làm được… thật là cảm động trước tấm lòng của Người luôn nhớ về các thiếu nhi của đồng bào miền Nam.

         Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã đúc kết về Người đã luôn giành tất cả tình thương yêu bao la cho các cháu, cho thế hệ trẻ: “Chỉ biết quên mình, cho hết thảy;

                                                                  Như dòng sông đỏ nặng phù sa”.

         Trong cả cuộc đời của Người tình thương yêu, nhớ và tìm cách dạy bảo, giáo dục để con cháu Người sẽ những chủ nhân tương lai của nước nhà. Ngay trong Di chúc Người trước lúc đi xa, Bác vẫn căn dặn Trung ương “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Nay Bác đã đi xa nhưng những lời căn dặn, cùng những hành động, tình cảm lớn lao của Bác Hồ với thiếu nhi mãi mãi khắc sâu trong tâm trí các thế hệ trẻ thiếu nhi Việt Nam và đó là lòng mong ước lúc còn sống với tâm niệm luôn coi: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà”.../.

Th.sĩ Phạm Bá Nhiễu


Số lượt người xem: 4Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)