Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 16/02/2016, 14:35

Tháng Giêng và những lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”

Ở nước ta, Tháng giêng là tháng có vị trí đặc biệt trong 12 tháng theo âm lịch, bởi vì có rất nhiều lễ hội ở hầu hết các vùng miền, các địa phương. Sau Tết âm lịch, khí trời se se lạnh, công việc mùa màng, đồng án đã qua, người người du xuân, thư giãn sau một năm vất vả làm ăn, kinh tài. Đi du xuân, tham dự lễ hội là để tưởng nhớ tới những bậc anh hùng, hiền nhân, tiền hiền, tổ tiên đã có công sinh cơ lập nghiệp. Ở mỗi nơi, mỗi địa phương đều có những truyền thống lịch sử, những ngày kỷ niệm riêng tạo thành bản sắc của từng vùng miền …

Tháng giêng này, có thể kể qua những Lễ hội quan trọng hướng đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”: Lễ hội Xương Giang (Bắc Giang - tưởng niệm các anh hùng nghĩa sĩ Lam Sơn Lê Lợi – Nguyễn Trãi); Hội Lim (Bắc Ninh, các liền anh, liền chị hát quan họ, ca ngợi công lao của thần hoàng bổn quán); Lễ hội Phật Tích (Bắc Ninh – lễ hội truyền thống tưởng nhớ công lao các vị tiền bối đã khai sinh và tu tạo chùa), khách thập phương về đây lễ Phật, hái hoa mẫu đơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng Kinh Bắc hoặc tham dự các trò chơi ngày hội như đấu vật, chơi cờ, đánh đu, hát quan họ... Lễ hội Đống Đa (Bình Định - Lễ hội được tổ chức hàng năm để kỷ niệm chiến thắng Đống Đa lịch sử của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ đã đánh tan 29 vạn quân Thanh vào mùa xuân năm 1789 tại Ngọc Hồi, Đống Đa, Thăng Long – Hà Nội).

Trong lễ hội ngoài các nghi lễ truyền thống, nhân dân Bình Khê, quê hương của 3 anh em nhà Tây Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động như đánh võ, đánh côn, đi quyền … là những môn phái đặc trưng của võ Bình Định với sự tham gia của nhiều phụ nữ mà tài nghệ không thua gì nam giới. Tiết mục độc đáo nhất của lễ hội là cuộc thi đánh trống bộ, mỗi bộ 12 chiếc trống da, cũng còn gọi là thi đánh trống trận Tây Sơn. Hội Cổ Loa (Hà Nội - Lễ hội tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương người được vua Hùng thứ 18 nhường ngôi).

Lễ hội gắn liền với truyền thuyết “nỏ thần” và chuyện tình Mỵ Châu Trọng Thủy. Lễ hội có đám rước thần của 12 xóm. Sau lễ có hội, tổ chức nhiều trò chơi như: thi thổi cơm, chơi đu, hát chèo… Hội đền Sóc (Hà Nội - Lễ hội tổ chức tại đền thờ Thánh Gióng, người anh hùng dân tộc chống giặc Ân. Trong lễ hội có lễ tắm tượng, rước voi, rước trầu không. Hội Đống Đa (Hà Nội - Đây là lễ hội chiến thắng, mừng công tích chống ngoại xâm lừng lẫy của dân tộc do Hoàng đế Quang Trung lãnh đạo. Cuộc tế lễ diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang. Sau đám rước “rồng lửa Thăng Long” là lễ dâng hương, lễ đọc văn.

Ngày nay lễ hội được diễn ra trong khuôn viên trước tượng đài Quang Trung, phía sau Gò Đống Đa. Hội làng Triều Khúc (Hà Nội). Diễn ra hàng năm tại Đình Sắc và đình Lớn, nhằm ghi nhớ công ơn người anh hùng dân tộc Phùng Hưng và tôn vinh nghề dệt. Trong thời gian tế có biểu diễn múa rồng - một điệu múa cổ. Sau tế có tổ chức hội múa lân, đấu vật, hát chèo… Hội Chùa Hương (Hà Tây - Đây là lễ hội kéo dài thời gian nhất ở nước ta. Trong mỗi lần lễ hội có hàng chục vạn người trong nước đổ về dự hội. Đến hội chùa để cầu phúc, cầu may, lại được thăm thú cảnh đẹp non nước hùng vĩ, sông suối nên thơ, hang động kỳ khu. Quả thật Hương Sơn là chốn bồng lai tiên cảnh. Lễ hội Côn Sơn (Hải Dương). Thờ Huyền Quang (Lý Đạo Tái), một trong ba vị sáng lập Thiền phái Trúc Lâm và Nguyễn Trãi, nhà văn, nhà quân sự, chính trị, ngoại giao đại tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Nguyễn Trãi và Huyền Quang. Hội đền Phò Mã (Hải Phòng). Thờ danh tướng Lại Văn Thành, một vị tướng tài giỏi vào đời Trần. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công tích của ông.

Lễ hội người Hoa (thành phố Hồ Chí Minh). Phần lớn người Hoa ở chợ Lớn đều theo tín ngưỡng dân gian Hoa Nam thờ nhiều thần thánh. Mỗi vị thần có ngày vía riêng. Vào những ngày đó người Hoa đều đến lễ bái ở các đền miếu thờ những vị thần này. Tuy vậy lễ hội lớn nhất đối với người Hoa là lễ Nguyên Tiêu. Trong ngày này tất cả người Hoa đều tập trung đến lễ ở các đền miếu của cộng đồng mình để tạ ơn thần thánh đã phù hộ công việc làm ăn trong năm cũ, cầu thần thánh phù hộ công việc làm ăn năm mới tốt hơn. Sau lễ Nguyên tiêu người Hoa mới bắt tay vào công việc làm ăn năm mới.

Hội chợ Kỳ Lừa (Lạng Sơn). Hội chợ Kỳ Lừa diễn ra hàng năm. Đền thờ được lập bên sông Kỳ Cùng để thờ thần sông. Lễ hội diễn ra khá nhộn nhịp, có nhiều trò vui như múa sư tử, đấu võ, hát sli, hát lượn thâu đêm suốt sáng. Lễ hội kết hợp với chợ, nơi mua bán các loại đặc sản trong vùng. Lễ hội núi Bà (Tây Ninh). Hội xuân Núi Bà không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc. Từ chân núi, khách trẩy Hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khỏe chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách, khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có hoặc không, nhiều hoặc ít tùy tâm.

Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu - vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai. Lên cao chút nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Dừng tại đây, du khách có cảm giác nhiều đám mây còn bay dưới chân mình và từ đấy có thể ngắm toàn ảnh hồ nước Dầu Tiếng - Những năm gần đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Ðiện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng lễ Ðiện Bà để cầu phù hộ, giải tỏa nhu cầu tâm linh, cũng nhân dịp du lịch ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

Lễ hội chùa Hang (Thái Nguyên). Chùa Hang là thắng cảnh đẹp, nổi tiếng của huyện Định Hóa, là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân thị trấn Chợ Chu và đồng bào các dân tộc huyện Định Hóa. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trong Chiến dịch Thu Đông năm 1950, giữa những ngày đông giá rét, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ở và làm việc tại chùa Hang trong thời gian 1 tuần. Đến với lễ hội, du khách được hòa mình vào không khí đông vui, náo nhiệt, với thú khám phá hang sâu, leo núi chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên, tham gia những trò chơi dân gian như: Ném còn, đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt dê, cờ tướng, ném cổ vịt, chọi gà, múa sạp… và được thưởng thức món ăn đậm chất quê hương của vùng Việt Bắc- ATK Định Hóa

Đi lễ hội vào những ngày đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Đến với lễ hội, du khách cầu một năm mới bình an, như ý. Bỏ qua những biến tướng, lợi dụng lễ hội để trục lợi, lễ hội trong những ngày tháng giêng, được dân gian hóa đã trở thành nét đẹp, mang lại giá trị văn hóa đậm chất Việt Nam. Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của lễ hội sẽ góp phần nâng cao giá trị của lễ hội để giữ gìn nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh của mỗi người, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” góp phần cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu, phát huy truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, hiếu thảo, thủy chung của dân tộc Việt Nam ta.

 

Du khách đang đi hành hương trong lễ hội Chùa Hương – ảnh minh họa

Hoài Nguyễn - ảnh PXL


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)