Quốc phòng - An ninh TT - Dân chủ PLThứ 7, Ngày 30/05/2015, 07:30

Phát huy có hiệu quả mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”

Sáng 29/5/2015, Ban Chỉ huy Công an quận và Ban Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận Tân Bình tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm (2012-2014) phối hợp xây dựng mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”.

Đến dự có Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Phong trào (V28) Bộ Công an; đồng chí Châu Văn La, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận.

Đội công nhân vệ sinh Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận Tân Bình có 220 người, là những người thường xuyên luân phiên có mặt trên 2/3 thời gian trong ngày tại 630 tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn quận. Xét thấy đây là lực lượng quan trọng, là tai mắt đường phố có thể góp phần giữ vững an ninh chính trị, phòng chống, phát hiện các đối tượng tệ nạn xã hội.

Do đó, tháng 12/2011, lãnh đạo 2 cơ quan đã ký kết kế hoạch phối hợp hành động trong việc bảo vệ an ninh chính trị, phòng chống tội phạm đường phố mà lực lượng tham gia thực hiện là công nhân vệ sinh đường phố, công an và bảo vệ dân phố. Lực lượng trên được Công an quận tập huấn một số kỹ năng như: hướng dẫn nắm bắt vụ việc, nhận diện hiện tượng, con người liên quan đến an ninh chính trị; về hoạt động băng nhóm hoặc nghi vấn đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản cũng như công tác bảo vệ hiện trường.

Do có sự phối hợp chặt chẽ, khoảng thời gian công nhân vệ sinh không có mặt trên đường phố, công an và lực lượng bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, chốt chặn những khu vực bọn tội phạm thường hành động.

Qua 3 năm thực hiện, lực lượng công nhân vệ sinh đã phát hiện và báo cáo 40 vụ việc, tham gia bắt quả tang 12 vụ trộm cắp, trực tiếp bắt giữ 01 tên cướp giật tài sản.

Tại hội nghị, Giám đốc Công an thành phố khen thưởng 01 tập thể, 04 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận khen thưởng 12 tập thể, 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”.

Đồng chí Châu Văn La trao thưởng cho các tập thể.

Bùi Ngọc Châu

Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” đầu tiên tại điểm sáng văn hoá phường 11
Sau thời gian tuyên truyền vận động và nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Mạnh Kỳ - chủ kinh doanh, sáng ngày 22/9/2022 UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại quán cà phê Gạch, địa chỉ 119 Bình Thới phường 11.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A
Sáng 19/9, Đảng ủy phường Tân Tạo A tổ chức lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường. Đến dự, có ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Tân, ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, ông Đỗ Thanh Quyền - Bí thư Đảng ủy phường, bà Võ Thị Vàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND phường, ông Lại Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN phường.
Cán bộ Mặt trận Q4 góp ý xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 31/8/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề "Giải pháp xây dựng không gian văn hóa mang đậm dấu ấn tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 4". Dự chuyên đề có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.
Triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Quận 5
Chiều ngày 24/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận. Ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.