Quốc phòng - An ninh TT - Dân chủ PLThứ 7, Ngày 30/05/2015, 07:30

Phát huy có hiệu quả mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”

Sáng 29/5/2015, Ban Chỉ huy Công an quận và Ban Giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận Tân Bình tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm (2012-2014) phối hợp xây dựng mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”.

Đến dự có Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Phong trào (V28) Bộ Công an; đồng chí Châu Văn La, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận.

Đội công nhân vệ sinh Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận Tân Bình có 220 người, là những người thường xuyên luân phiên có mặt trên 2/3 thời gian trong ngày tại 630 tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn quận. Xét thấy đây là lực lượng quan trọng, là tai mắt đường phố có thể góp phần giữ vững an ninh chính trị, phòng chống, phát hiện các đối tượng tệ nạn xã hội.

Do đó, tháng 12/2011, lãnh đạo 2 cơ quan đã ký kết kế hoạch phối hợp hành động trong việc bảo vệ an ninh chính trị, phòng chống tội phạm đường phố mà lực lượng tham gia thực hiện là công nhân vệ sinh đường phố, công an và bảo vệ dân phố. Lực lượng trên được Công an quận tập huấn một số kỹ năng như: hướng dẫn nắm bắt vụ việc, nhận diện hiện tượng, con người liên quan đến an ninh chính trị; về hoạt động băng nhóm hoặc nghi vấn đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản cũng như công tác bảo vệ hiện trường.

Do có sự phối hợp chặt chẽ, khoảng thời gian công nhân vệ sinh không có mặt trên đường phố, công an và lực lượng bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra, chốt chặn những khu vực bọn tội phạm thường hành động.

Qua 3 năm thực hiện, lực lượng công nhân vệ sinh đã phát hiện và báo cáo 40 vụ việc, tham gia bắt quả tang 12 vụ trộm cắp, trực tiếp bắt giữ 01 tên cướp giật tài sản.

Tại hội nghị, Giám đốc Công an thành phố khen thưởng 01 tập thể, 04 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận khen thưởng 12 tập thể, 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện mô hình “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”.

Đồng chí Châu Văn La trao thưởng cho các tập thể.

Bùi Ngọc Châu