Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếChủ Nhật, Ngày 23/07/2006, 08:15

Kiều bào ngày càng gắn bó với quê hương

Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, năm 2005, có khoảng 477.000 lượt kiều bào về thăm đất nước (năm 2004 có 430.000 lượt người), điều đó nói lên cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó hơn với quê hương.

Nhiều bà con kiều bào rất cảm động được vinh dự là đại biểu về dự các sự kiện quan trọng của đất nước như: Ðoàn kiều bào tiêu biểu từ 19 nước về dự các hoạt động kỷ niệm  Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 2005,  tham gia Hội thảo "Giảm nghèo ở châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh: kinh nghiệm và triển vọng", "Gặp gỡ bạn bè quốc tế  đoàn kết hữu nghị và hợp tác với Việt Nam", đoàn kiều bào trí thức từ 17 nước cùng 100 chuyên gia các ngành trong nước dự hội thảo "Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng quê hương".

Chuyện kiều bào về nước đầu tư, làm ăn có nét mới đáng trân trọng. Những địa chỉ như Nhà may Ðông Tài của doanh nhân Phạm Nam (kiều bào tại Anh) ở Hải Dương; Xưởng làm chăn gối, đồ trang trí nội thất Hoài Bắc (kiều bào tại Canada) ở Hải Dương; Công ty giày da Thiên Vinh ở Hải Phòng; Công ty du lịch của Nguyễn Học Mỹ, v.v. đã trở nên những tên tuổi quen thuộc. Những dự án kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch, làm hàng thủ công mây tre, chế biến nông sản, thực phẩm xuất khẩu, kể cả các mặt hàng như cá khô, cà muối, ớt tương, v.v.của bà con từ nước ngoài về đầu tư để cung cấp cho thị trường châu Âu, tiếp tục được mở rộng. đã xuất hiện xu hướng mới trong kinh doanh của bà con kiều bào là khai thác các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao như viễn thông, thông tin, dịch vụ xây dựng... như nhóm kiều bào từ Nga về làm tấm lợp tôn, nhóm kiều bào Bỉ - Mỹ sản xuất phần mềm ở TP Hồ Chí Minh; Công ty TMA của nhóm kiều bào Canada - Mỹ xuất khẩu phần mềm; Công ty Pacific Ink của Lê Ngọc Cường làm mực in offset; Khách sạn 5 sao Hòn Ngọc Việt tại Khánh Hòa của nhóm kiều bào từ Ucraine; Công ty buôn bán hóa chất phục vụ công nghệ cao của Nguyễn Thành Mỹ ( kiều bào ở Canada), v.v. trở thành những tên tuổi sang giá.

Ngoài ra, còn nhiều giáo sư, tiến sĩ các lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, môi trường, giáo dục, y tế, tư vấn, giảng dạy  tại các trường đại học và là đồng tác giả của các công trình nghiên cứu khoa học trong nước.

Tại buổi tiếp thân mật đoàn kiều bào có công về thăm đất nước và dự Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2005, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã đánh giá cao nhiệt huyết, tình cảm gắn bó với quê hương đất nước của kiều bào; ghi nhận công lao đóng góp của kiều bào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương nỗ lực của các hội đoàn, tập thể và cá nhân kiều bào đã có nhiều hoạt động tích cực đóng góp cho đất nước, quê hương.

PXL

Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước