Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Văn hoá - Xã hộiThứ 7, Ngày 07/05/2022, 11:20

Thực trạng và giải pháp ngăn ngừa hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn quận Bình Tân

Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn quận Bình Tân ghi nhận có 4 vụ việc liên quan đến tệ nạn "tín dụng đen". Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Tân (viết tắt Đội Cảnh sát điều tra) đã ra quyết định khởi tố 1 vụ, không khởi tố 2 vụ, tạm đình chỉ 1 vụ. Đó là những số liệu được Trung tá Nguyễn Văn Bắc - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra thông tin thực trạng tệ nạn "tín dụng đen" trên địa bàn quận Bình Tân tại Hội nghị chuyên đề nhận diện và giải pháp phòng ngừa, đẩy lùi tệ nạn "tín dụng đen" trên địa bàn quận năm 2022 vào chiều 6/5. Hội nghị nêu trên do Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp số 3/CTrPH-MTTQ-CA quận Bình Tân tổ chức.

Hội viên Hội Người cao tuổi phường Tân Tạo A Nguyễn Văn Ca phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh việc thông tin tình hình tội phạm, thủ đoạn hoạt động "tín dụng đen" thời gian qua, Trung tá Nguyễn Văn Bắc còn nêu các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn "tín dụng đen" đã triển khai thực hiện như: tăng cường kiểm tra, vận động xóa bỏ, thu gom tờ rơi, quảng cáo tại các nơi công cộng; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn, hậu quả và hệ luy của "tín dụng đen"; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết đơn, thư tố giác tôi phạm liên quan đến "tín dụng đen"; tăng cường quản lý các đối tượng tù tha, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng lưu manh, côn đồ, nghiện ma túy; kiến nghị ngành tài chính đẩy mạnh phát triển các loại tín dụng tiêu dùng, tín dụng chính sách, nới lỏng các điều kiện cho vay...

Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Bình Tân Nguyễn Thanh Nguyệt phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận và 10 phường đều đồng tình với các giải pháp triển khai thực hiện của Công an quận. Đồng thời, nêu những nguyên nhân, hậu quả, hệ lụy của nhiều nạn nhân vướng "tín dụng đen", diễn giải các biện pháp, cách làm đã thực hiện và góp ý thêm nhiều giải pháp có thể triển khai thực hiện trong thời gian tới. Các giải pháp bao gồm: đối với các đoàn thể cần quan tâm đến đời sống hội viên, đoàn viên, thường xuyên tuyên truyền tác hại của tệ nạn "tín dụng đen" gây ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến người thân trong gia đình, cần tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho vay từ các nguồn quỹ của đoàn thể. Đối với cộng đồng dân cư, cần đề cao cảnh giác đối với những đối tượng lạ, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng ghiền cờ bạc, đối tượng nghiện ma túy có biểu hiện nghi vấn trong sinh hoạt hàng ngày, những đối tượng làm giàu bất chính đến cư ngụ tạm hoặc lâu dài tại địa phương. Nếu họ có biểu hiện hay nghi vấn hoạt động "tín dụng đen", hay là nạn nhân "tín dụng đen" (bị hăm dọa xâm hại đến tính mạng hoặc bị tạt mắm tôm, sơn đỏ vào nhà) phải kịp thời báo ngay với cảnh sát khu vực hoặc Công an phường, quận để có hướng xử lý; tăng cường xây dựng khu phố, tổ dân phố văn minh, nghĩa tình, không có bọn tội phạm hình sự ẩn náo, không để dán, phát tờ rơi, quảng cáo cho vay vốn trái pháp luật; nâng chất hoạt động của các tổ tín dụng vay vốn từ những nguồn vốn hợp pháp; tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, người dân chỉ xem những thông tin liên quan đến thủ tục cho vay trên các trang Website chính thống, có uy tín, không xem và không làm theo hướng dẫn cho vay trên các trang Website không tin cậy...

Các ý kiến đóng góp của đại biểu được Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Bình Tân Nguyễn Thanh Nguyệt và Trung tá Phạm Thanh Việt - Phó trưởng Công an quận ghi nhận, đồng thời tin tưởng qua hội nghị này, các đại biểu về tuyên truyền miệng (hay tuyên truyền thông qua hội nghị giao ban định kỳ) cho hội viên, đoàn viên, người dân các khu phố hiểu rõ thủ đoạn, cách thức hoạt động của bọn cho vay nặng lãi cùng hậu quả, hệ lụy khó lường của tệ nạn "tín dụng đen". Từ đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tiến đến không còn tệ nạn "tín đụng đen" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm tiếp theo.

Tin - ảnh: Huỳnh Bá Tuấn


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Chùa Quan Âm, phường 03 Quận 11 xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”
Thực hiện kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 11 và hướng dẫn của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 11, sáng ngày 03/8/2022 tại Chùa Quan Âm được xây dựng từ năm 1934 theo hệ phái Bắc tông, địa chỉ 180 đường Lạc Long Quân phường 03 quận 11 đã tổ chức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.
Quận 11 tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Phát huy giá trị không gian văn hóa Hồ Chí Minh”
Sáng ngày 01/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với yêu cầu từng cá nhân cán bộ, đảng viên cơ quan phải nêu gương trong việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua việc tự giác đọc, tìm hiểu và rút ra những giá trị cốt lõi của câu chuyện, tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bài viết nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, qua đó rút ra bài học cho bản thân và tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là trong công tác xây dựng Đảng, chống lại những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. (Nội dung không phải thực hiện theo hướng sưu tầm, kể chuyện về Bác).
Tuyên truyền lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong tăng ni, phật tử
Trong ngày 23/7/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong tăng, ni, phật tử trên địa bàn quận. Tham dự hội nghị có Bà Nguyễn Trung Châu Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1; ông Cao Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1.
Học theo Bác từ những đều bình dị nhất của Đại đức trẻ
Đại đức Thích Nguyên Phước quan niệm rằng “Là người con Phật, hãy suy nghĩ đến Thông điệp an bình của Đức Phật, hãy phát huy tri thức - đạo đức, tinh thần từ bi Phật dạy…Thực hiện những việc làm “lợi đạo – ích đời”, “ban vui - cứu khổ” là góp phần mang lại hòa bình, an vui, hạnh phúc cho muôn người, phù hợp với truyền thống tương thân – tương ái của dân tộc ta mà gắn liền với đó là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, là cuộc sống của người dân. Đại đức tâm niệm “Học tập theo Bác không phải là những điều lớn lao mà có thể chỉ đơn giản là những việc làm bình thường hàng ngày nhưng có ích cho đời, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nhất là những hộ gia đình nghèo khổ, khó khăn”.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)