Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếThứ 4, Ngày 12/10/2022, 18:55

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc

Với 145 phiếu ủng hộ, Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong phiên bỏ phiếu cuối ngày 11-10 (giờ Việt Nam). Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ). Năm 2013, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 - 2016.

14 thành viên mới đắc cử của Hội đồng Nhân quyền sẽ đảm nhiệm trọng trách trong nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu vào tháng 1-2023.

Tại khóa họp thường kỳ lần thứ 51 của Hội đồng Nhân quyền diễn ra từ ngày 12-9 đến 7-10 vừa qua, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - trưởng đoàn đại biểu Việt Nam dự khóa họp, đã nhấn mạnh các ưu tiên và cam kết của Việt Nam khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Đại sứ tái khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là lấy con người làm trung tâm của phát triển, bảo đảm người dân được chia sẻ những thành quả của quá trình phát triển.

Đại sứ cũng nêu bật các nỗ lực, cam kết và thành tựu cũng như khả năng đóng góp của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Việt Nam luôn thúc đẩy đối thoại, hợp tác tại hội đồng trên tinh thần khách quan và xây dựng, gắn liền với các trọng tâm của LHQ và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế như phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ và thúc đẩy quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Theo Bộ Ngoại giao, trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi công bố kết quả, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định kết quả này không chỉ cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam mà còn là thành quả từ sự chỉ đạo sát sao và tham gia trực tiếp của lãnh đạo cấp cao, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Chia sẻ ý kiến này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho biết lần ứng cử này Việt Nam đối mặt với mức độ cạnh tranh cao, nhất là trong nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với sự đồng hành của các bộ, ngành, đội ngũ cán bộ ngoại giao cả trong và ngoài nước, với sự vận động bài bản, chủ động, sáng tạo, đồng bộ và hiệu quả thời gian qua, Việt Nam đã trúng cử lần thứ hai Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-trung-cu-hoi-dong-nhan-quyen...

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Bình ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 08 tháng 01, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Tân Bình đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại Tổ Đình Giác Lâm để tuyên truyền, giới thiệu đến tăng, ni, phật tử những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khánh thành “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại các cơ sở Tôn giáo và Hội quán đồng bào Hoa
Chiều ngày 30/12, tại Hội quán Ôn Lăng, Thánh đường Hồi giáo Chợ Lớn và Thánh thất Cao Đài Sài Gòn; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 tổ chức khánh thành “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.
Khánh thành “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Pháp Bửu” xã Trung An, huyện Củ Chi
Ngày 30/12/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi phối hợp với chùa Pháp Bửu, xã Trung An, huyện Củ Chi tổ chức Lễ ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh.
Khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường THPT Trần Khai Nguyên
Sáng ngày 23/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 phối hợp cùng trường THPT Trần Khai Nguyên tổ chức khánh thành “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại đơn vị. Đến dự có ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5; bà Hồ Thị Trúc Giang – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị quận; bà Nhâm Thùy Dung – Chuyên viên Ban Dân tộc – Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể quận; Thường trực Đảng ủy – UBND Phường 9; Cấp ủy – Ban Giám hiệu trường THPT Trần Khai Nguyên, trường chuyên Lê Hồng Phong; các ông bà đại diện Ban quản trị Hội quán đồng bào Hoa; Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 14 phường.