Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếThứ 7, Ngày 21/05/2022, 08:25

Sinh viên Lào, Campuchia duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam

Sáng ngày 20/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động triển khai Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025 do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện.

Chương trình được diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng áo dài Việt Nam (TP. Thủ Đức) với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo: bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ; bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố; ông Pring Sok, Lãnh sự Vương quốc Campuchia; bà Vongphan Phomphiphac, Phó Lãnh sự Cộng hoà DCND Lào tại TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có sự tham gia của 30 gia đình và 51 sinh viên Lào, Campuchia tham gia Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh”.

Sinh viên Lào chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo, gia đình Việt

Để chuẩn bị cho chương trình đồng hành, Hội LHPN Thành phố đã vận động tặng 30 bộ áo dài cho nữ sinh viên Lào, Campuchia mặc trong chương trình tham quan. Khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống của Việt Nam, nhiều sinh viên Lào, Campuchia đã bày tỏ sự thích thú, hào hứng và tự hào, vì được hoà mình cùng với dòng chảy văn hoá của đất nước Việt Nam.

Tại chương trình, gia đình và sinh viên Lào, Campuchia được tham quan khu trưng bày áo dài, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn hoá văn nghệ. Đặc biệt hoạt động trao tặng áo dài cho Bảo tàng áo dài Việt Nam và cán bộ Hội của bà Trương Mỹ Hoa và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Bà Trương Mỹ Hoa trao tặng áo dài cho Bảo tàng áo dài Việt Nam

Chia sẻ cảm xúc tại chương trình, bà Trương Mỹ Hoa nói: “ Tại kỳ họp Quốc hội khoá XI, tôi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chiếc áo dài này tôi đã giữ gìn nó rất kỹ, và hôm nay tôi trao tặng áo dài bản thân đã mặc trong sự nghiệp, cuộc đời chiến đấu của tôi cho Hội LHPN và Bảo tàng áo dài Việt Nam để gắn kết vai trò trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam trong công việc, giữ gìn “quốc hồn quốc tuý”, bởi ở đâu thấy áo dài, ở đó sẽ thấy Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trao tặng bộ áo dài cho Bảo tàng áo dài Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trao tặng bộ áo dài lúc bà mặc lúc nhận nhiệm vụ chủ tịch HĐND Khoá 8 và mặc trong kỳ họp cuối cùng của HĐND khoá 9. Bà tâm sự, khi mặc áo dài dự họp, các sự kiện đối ngoại, bản thân thấy mình chỉn chu, tự tin và tôn trọng người khác. Đối với bà áo dài không chỉ là trang phục, mà còn là tạo động lực vươn lên để có cơ hội được mặc thêm những sự kiện quan trọng khác mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân gửi lời cảm ơn trân quý tới 2 vị lãnh đạo, và tin tưởng rằng: “Với những chiếc áo dài quen thuộc đã được các vị nữ lãnh đạo sử dụng trong quá trình công tác với cương vị nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố được trao tặng trực tiếp cho các chị em cán bộ Hội chủ chốt sẽ là nguồn động lực to lớn, khích lệ tinh thần phấn đấu, nỗ lực không ngừng, trách nhiệm trong từng công việc, từng vị trí”.

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào - Campuchia

Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc, gắn kết văn hoá giữa 3 đất nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” đầu tiên tại điểm sáng văn hoá phường 11
Sau thời gian tuyên truyền vận động và nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Mạnh Kỳ - chủ kinh doanh, sáng ngày 22/9/2022 UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại quán cà phê Gạch, địa chỉ 119 Bình Thới phường 11.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A
Sáng 19/9, Đảng ủy phường Tân Tạo A tổ chức lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường. Đến dự, có ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Tân, ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, ông Đỗ Thanh Quyền - Bí thư Đảng ủy phường, bà Võ Thị Vàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND phường, ông Lại Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN phường.
Cán bộ Mặt trận Q4 góp ý xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 31/8/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề "Giải pháp xây dựng không gian văn hóa mang đậm dấu ấn tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 4". Dự chuyên đề có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.
Triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Quận 5
Chiều ngày 24/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận. Ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.