Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịThứ 7, Ngày 05/02/2022, 20:10

Vang mãi hào khí Tây Sơn

Kính thưa đồng bào Thành phố!

Trong không khí sum vầy, ấm áp của Tết cổ truyền, hôm nay, ngày mùng Năm Tết Nhâm Dần 2022, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh cùng hướng về chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa cách đây 233 năm, tưởng nhớ, tri ân và tự hào về người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng bao tướng sĩ đã làm nên chiến công lẫy lừng muôn cõi, từ Nam chí Bắc, đắp bồi thêm trang sử vẻ vang của một dân tộc quật cường, bất khuất.

Từ mùa Xuân Canh Tý, năm 40 - cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, cũng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của người dân Âu Lạc vào đầu Công nguyên đến mùa Xuân Kỷ Dậu, năm 1789, chiến công hiển hách lại tạo dựng từ những con người áo vải, “sinh ở chỗ hẻo lánh, học ở sự nghe trông”, xuôi ngược buôn trầu trên sông Côn những mùa thác lũ; để rồi tiếp bước những Mùa Xuân chiến thắng – Xuân Mậu Thân 1968 và Chiến dịch Hồ Chí Minh đã làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Trước và sau 233 năm, già hơn 2 thế kỷ, nhưng hào khí của ngày mùng Năm Tết Kỷ Dậu, vẫn không thôi thúc giục, như bàn chân rầm rập thần tốc, tiến từ Phú Xuân ra Tam Điệp, từ Tam Điệp tiến về Thăng Long; ta nghe như có tiếng vọng lại của đoàn quân Sát thát, như tiếng hò kéo pháo lên thẳng đồi A1, như những cánh rừng người xuyên qua Trường Sơn bão đạn mà tiến về giải phóng Thành đô, thống nhất đất nước.

Tài trí ấy, mưu lược ấy, ý chí và sức mạnh của quân và dân Âu Lạc, Đại Việt, Việt Nam là hằng số bất biến. Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là minh chứng cho truyền thống quả cảm, không chịu lùi bước trước mọi thế lực xâm lăng, là sức chiến đấu và chiến thắng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông ta, tiếp nối qua nhiều thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau. Những bài học quý báu của nghệ thuật quân sự tài ba, của cuộc khởi nghĩa Nhân dân; kể cả bài học sau chiến thắng, thiết lập và thống lĩnh quyền lực Nhân dân hay là lợi ích và thế lực gia tộc, đều tối cần thiết và quan trọng cho người thời nay, mãi sẽ khiến chúng ta tự hào, mãi sẽ luôn cần nhắc nhớ.

Kính thưa quý vị đại biểu !

Kính thưa đồng bào Thành phố !

Lịch sử như một tiếng chuông vọng, hơn bao giờ hết, trong thời khắc thiêng liêng này, tinh thần, ý chí, sức mạnh đoàn kết, sức sống cội nguồn đang vọng về trong mỗi trái tim người dân Việt. Non sông này, đất nước này xin nguyện tri ân các anh hùng hào kiệt, các bậc tiền nhân, các liệt sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc mãi mãi được trường tồn, cho hồn thiêng dân tộc được rạng danh muôn thuở.

Và hôm nay, ngay lúc này đây, cho phép tôi được thay mặt đồng bào Thành phố xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng nơi biên cương, hải đảo làm tròn nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc; sẵn sàng chấp nhận hy sinh những giây phút riêng tư để gìn giữ sự bình yên, mang về trọn vẹn những mùa xuân yêu thương cho đất nước.

Trong niềm tri ân sâu sắc ấy, hòa chung vào hồn thiêng sông núi, xin được cúi đầu bái vọng và tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào đã nằm xuống vì đại dịch Covid, những người hùng thầm lặng đã lao mình vào tâm dịch, đã hy sinh quả cảm giữa thời bình. Tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, danh nhân xưa với trọn vẹn lòng thành kính, cũng là dịp để hậu sinh tự nhắc mình, soi lấy bản thân mình mà sống, làm việc, cống hiến sao cho xứng đáng làm thế hệ kế thừa, gìn giữ.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào thành phố!

Năm qua, giữa tâm bão của cơn đại dịch lần thứ 4 với những tổn thất nặng nề, Thành phố vẫn ấm lòng khi nhận được tình yêu thương, từ đồng bào khắp các tỉnh thành trong cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, đã kịp thời động viên, chia sẻ và hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần. Trong gian khó, sự tử tế và nghĩa đồng bào càng được thắp lên, lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Qua đó càng củng cố khối sức mạnh vĩ đại của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đúc kết: “Những kết quả, thành tích đạt được trong năm qua là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực to lớn của đồng bào, đồng chí cả nước dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sát sao của Đảng, sự quản lý, điều hành tích cực, hiệu quả của Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; là minh chứng cho bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam ta".

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Theo đó, chủ đề điều hành năm 2022 là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển". Với 6 quan điểm, trọng tâm và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Chính phủ phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD; giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư công; phát triển văn hóa hài hòa và ngang tầm với phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Hiện Thành phố đang dần kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong điều kiện bình thường mới: số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong giảm sâu, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, duy trì phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh, xã hội. Thành phố đã ban hành Quyết định 132/QĐ - UBND ngày 11/01/2022 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025 với 3 chiến lược cụ thể: y tế là trụ cột, kinh tế là then chốt và xã hội là trọng yếu.

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2022; thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kế thừa phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; “Vì cả nước, cùng cả nước”; phát huy giá trị tinh thần của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, đồng chí Bí thư Thành ủy kêu gọi toàn hệ thống chính trị quyết “biến đau thương thành hành động, phấn đấu 200% sức lực, đưa Thành phố bứt phá, quyết tâm vượt chướng ngại vật, thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới, chủ động kiến tạo, năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm... sẵn sàng thay đổi cách sống, dám chấp nhận và đương đầu cái mới, không né tránh”.

Trong khí thế của mùa xuân, khởi đầu cho một năm mới nhiều thử thách, cũng là nhiều cơ hội, lãnh đạo đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết một lòng, nỗ lực hết sức mình để hàn gắn, phục hồi, tái thiết, phát triển; vì một cuộc sống an toàn, hạnh phúc, bền vững sau đại dịch. Chúng ta cũng không chủ quan trước diễn biến còn nhiều phức tạp của dịch bệnh; càng phải tỉnh táo, tiếp cận thực tế bằng hiểu biết khoa học, bằng nội lực và kỹ năng ứng phó toàn diện và cùng nhau tiếp sức để giữ được những “lá chắn” an toàn là độ phủ tiêm chủng, hệ thống chăm sóc điều trị y tế và an sinh xã hội, sự đoàn kết, đồng thuận, hợp tác trong toàn hệ thống chính trị -xã hội toàn dân mà lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã xác quyết và thực hiện bền bĩ, không ngừng nghỉ và đạt được mục tiêu cuối cùng: sức khỏe người dân được an toàn, cuộc sống an vui của Nhân dân là chức trách, là mệnh lệnh tối cao của mỗi cán bộ, lãnh đạo Thành phố.

Như lời chúc năm mới, cũng là nhiệm vụ được truyền trao từ người đứng đầu Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cần tăng cường đoàn kết, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm hơn nữa; chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, truyền thống văn hiến của dân tộc; nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thuận lợi thành hiện thực; xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào Thành phố!

Mừng Xuân mới, mừng 233 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, mừng Đảng ta thêm tuổi mới, chúng ta càng vững tin năm 2022 sẽ là một năm của sức sống hồi sinh, sức mạnh tái thiết, sức tự cường phát triển, như lời thơ đúc kết mùa xuân chiến thắng hơn 200 năm trước:

Ba quân đội ngũ chỉnh tề tiến

Trăm họ chật đường vui tiếp nghênh

Mây tạnh mù tan trời lại sáng

Đầy thành già trẻ mặt như hoa

Chung vai thích cánh cùng nhau nói

Cố đô vẫn thuộc núi sông ta

(Ngô Ngọc Du - bài Long Thành quang phục kỷ thực, bản dịch của Vũ Tuấn San).

Một lần nữa, xin tri ân những người chiến sĩ áo trắng, các lực lượng tuyến đầu, những người dân dũng cảm xông pha, thầm lặng hi sinh niềm vui đón Tết với gia đình, với người thân; các cán bộ chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên cương, biển đảo của Tổ quốc để cho Nhân dân, đất nước và Thành phố này được trọn vẹn mùa xuân.

Trân trọng kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu cùng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Thành phố, kiều bào ta ở nước ngoài dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công./.


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Tân Bình: phối hợp tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến các giới Nhân dân
Ngày 24/3, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình phối hợp cùng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến hơn 80 đại biểu là các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo; cá nhân tiêu biểu trong các dân tộc và đại diện thường trực Hội doanh nghiệp quận
Thủ Đức khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn kết việc xây dựng công viên
Sáng 6/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” gắn kết việc xây dựng công viên tại khuôn viên trụ sở Ủy ban MTTQ Thủ Đức, số 46 Thống Nhất, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức.
Khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Phước Khánh xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi
Sáng ngày 20/02/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi phối hợp với chùa Phước Khánh, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi tổ chức Lễ ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh.
Tổ đình Phụng Sơn – Cơ sở tôn giáo thứ năm trên trên địa bàn Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”
Qua thời gian tuyên truyền, vận động của Cấp uỷ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phường 02, sáng ngày 17/02/2023, Tổ đình Phụng Sơn phường 02, quận 11 đã chính thức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)