Kinh tế - khoa họcThứ 6, Ngày 07/10/2016, 20:40

Quận 12 tổ chức hội nghị phản biện dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của ủy ban nhân dân quận

Phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội là việc nhận xét, đánh giá, nêu chính kiến, kiến nghị đối với các dự thảo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngày 12/12/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 217 - QĐ/TW về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Thực hiện chủ trương trên, thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tham mưu cho Ban Thường vụ Quận ủy ban hành Kế hoạch số 178-KH/QU ngày 18 tháng 8 năm 2014, về Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội, Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tại kế hoạch của Quận ủy cũng đã giao vấn đề phản biện xã hội là trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trên địa bàn Quận, với Đảng, chính quyền. Về nhận thức đây cũng là công việc mới mẻ và khó nhưng phải tập trung làm vì đây là 1 chủ trương đúng đắn của Đảng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền thật sự của nhân dân, do nhân dân làm chủ.

Thực hiện chủ trương của Đảng, sáng ngày 07/10/2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 12 tổ chức hội nghị phản biện dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017 của UBND quận. Hội nghị rất vinh dự được đón tiếp ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; bà Trịnh Thị Mỹ Lan – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; ông Lê Tấn Tài – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Quận,  tại hội nghị cũng vui mừng được đón tiếp các vị nguyên là lãnh đạo Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 12 qua các thời kỳ có ông Nguyễn Thanh Hiền – Nguyên Bí thư Quận ủy quận 12; ông Nguyễn Văn Út – Nguyên Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy - HĐND – UBND – UB MTTQ Việt Nam 11 phường, lãnh đạo các tổ chức thành viên, các đơn vị phối hợp công tác, các vị ủy viên UB MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019 đã dành thời gian quý báu về tham dự. Chủ tọa hội nghị là ông Huỳnh Tấn Việt – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 12.

Quang cảnh hội nghị

Qua hội nghị này, nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của Ủy ban nhân dân quận đến các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận cơ sở và nhân dân trên địa bàn quận nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận cùng tham gia hưởng ứng. Hội nghị này còn là dịp để các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận, tổ chức thành viên và hệ thống Mặt trận các phường đóng góp thêm một số giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của Ủy ban nhân dân quận để thực hiện thắng lợi các nội dung phát triển kinh tế - xã hội quận 12 ta trong năm tới; đồng thời tăng cường vai trò giám sát xây dựng chính quyền của hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với cơ quan quản lý Nhà nước.

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị hôm nhiều lượt ý kiến đóng góp cho dự thảo, tựu trung cá vấn đề:  hầu hết các ý kiến nhất trí chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ đi đầu thì cần làm rõ và them giải pháp để tạo thế mạnh của ngành chủ lực. Ngành nông nghiệp sau cùng là hợp lý do đô thị hóa nhưng cần duy trì diện tích còn lại theo hướng chọn ngành cây hoa cá kiểng và du lịch sinh thái để tăng giá trị sản hẩm nông nghiệp ít mà chất lượng; về 64 chỉ tiêu đa số nhất trí, tuy nhiên cần điều chỉnh gọn lại bởi có những chỉ tiêu ngoài tầm của quận, tránh đưa ra mà không làm được; có những chỉ tiêu đề ra kết quả đạt 100% nhưng trước đến nay chưa bao giờ đạt được;  về các nhóm giải pháp thì hầu hết trên các lĩnh vực; các ý kiến cơ bản nhất trí dự thảo và chỉ góp thêm 1 số giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư. Quận cần quan tâm đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng./.

Xuân Hiển – MTTQ quận 12

Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” đầu tiên tại điểm sáng văn hoá phường 11
Sau thời gian tuyên truyền vận động và nhận được sự ủng hộ của ông Nguyễn Mạnh Kỳ - chủ kinh doanh, sáng ngày 22/9/2022 UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức khánh thành “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại quán cà phê Gạch, địa chỉ 119 Bình Thới phường 11.
Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A
Sáng 19/9, Đảng ủy phường Tân Tạo A tổ chức lễ ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở UBND phường. Đến dự, có ông Nguyễn Việt Quế Sơn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Tân, ông Nguyễn Hữu Phúc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Tân, ông Đỗ Thanh Quyền - Bí thư Đảng ủy phường, bà Võ Thị Vàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND phường, ông Lại Văn Hùng - Chủ tịch UBMTTQVN phường.
Cán bộ Mặt trận Q4 góp ý xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 31/8/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề "Giải pháp xây dựng không gian văn hóa mang đậm dấu ấn tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Quận 4". Dự chuyên đề có các đồng chí: Trần Thị Thanh Thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; Đỗ Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4.
Triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Quận 5
Chiều ngày 24/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 tổ chức Hội nghị triển khai “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận. Ông Lê Tấn Tài – UVBTV Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 5 dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.