Quận 9, Sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” và 15 năm thực hiện “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”

Sáng ngày 08/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 9 (MTTQ) tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” 2016 – 2018(TDĐKXDNTM-ĐTVM) và 15 năm thực hiện “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” trên địa bàn Quận 9 2003 -2018.

Đến tham dự Hội nghị có các đồng chí: Châu Hoàng Thanh, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ Thành phố; Đặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy; Cao Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Lê Quang Nam, Ủy viên ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Ngọc Cường, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận;Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ các Ủy viên ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận.

- Kết thực hiện Cuộc vận  động “TDĐKXDNTM-ĐTVM” giai đoạn 2016-2020 : Ngày 07 tháng 8 năm 2016 Mặt trận quận tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện cuộc vận động giai đoạn 2016-2020  là cơ sở để 13 phường thực hiện và duy trì đạt một số kết quả nỏi bật như sau:

Công tác vận động và chăm lo cho dân nghèo, gia đình chính sách: Trong 03 năm Quỹ “Vì người ngheò” vận động trên 18 tỷ đồng đã chăm lo các nội dung như: Xây dựng và sửa chữa 16 căn nhà tình nghĩa; xây dựng, sửa chữa chống dột 119 căn nhà tình thương; trao tặng 2.144 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ; tặng  2.772 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, hộ vừa vượt chuẩn, hộ khó khăn; hỗ trợ thường xuyên, đột xuất cho 1.409 trường hợp hộ đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo, già neo đơn, diện chính sách khó khăn; tổ chức trao tặng 42 phương tiện sinh kế; tặng 11.078 phần quà nhân các dịp lễ, tết.

Thực hiện phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng: Phối hợp các tổ chức thành viên vận động nhận phụng dưỡng thường xuyên đến cuối đời cho 5/5 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống với số tiền từ 2.000.000đ đến 2.500.000đ/mẹ/tháng; thường xuyên chăm lo cho 8 trường hợp thương binh nặng 1.000.000đ /tháng và đặc biệt khó khăn 2.000.000đ/tháng.

Đồng chí, Cao Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác an sinh xã hội: Giới thiệu 932 hộ vay các nguồn vốn với số tiền trên 25,32 tỷ đồng, để sản xuất kinh doanh; đã có 7.824 lao động được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn quận đáng kể. Đầu năm 2016: Số hộ nghèo là  4.048 hộ chiếm tỷ lệ 5,26%; số hộ cận nghèo là 2.078 hộ-chiếm tỷ lệ 2,7%; tính đến 31/10/2018 số hộ nghèo còn 153 hộ chiếm tỷ lệ 0,18%; số hộ cận nghèo là 1.187 hộ-chiếm tỷ lệ 1,39%.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới: Thành lập Câu lạc bộ chủ nhà trọ phòng chống tội phạm tại 13 phường đi vào hoạt động, vận động 500 chủ nhà trọ trang bị trên 1.000 Camera giám sát; vận động nhân dân gắn1.704 mắt camera, 218 đầu thu, 156 màn hình theo dõi, tự kết nối về trụ sở công an phường góp phần tích cực trong việc phòng chống tội phạm tại các khu dân cư.

- Kết quả 15 năm tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”(NHĐĐKTDT). Ngày hội được UBMTTQ Việt Nam phát động từ năm 2003, nhân Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là ngày truyền thống MTTQ 18/1. Ngày hội đã được tổ chức trên địa bàn cả nước. Thông qua hoạt động này, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cho các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân các dân tộc hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, còn  là dịp để biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc với những kết quả như sau:

Qua 15 năm đã tổ chức 1.020 cuộc, với 120.241 lượt người tham dân dự, 100% khu dân cư tổ chức ngày hội. Ngày lễ, hội tạo điều kiện cho người dân phát huy quyền làm chủ, tham gia bàn bạc những việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, nghe báo cáo kết quả các hoạt động các công trình đã đăng ký năm trước và tham gia góp ý xây dựng khu phố khang trang hơn. Qua 15 năm vận động nhân dân hưởng ứng khai thông trên 3.500 mét mươn thoát nước và nhựa hóa trên 100 tuyến hẻm, với số tiền 180 tỷ đồng; hiến gần 20.000m2 đất làm đường trị giá gần 350 tỷ đồng; chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ dân nghèo; Trao tặng học bổng cho học sinh… với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng/năm; công tác an sinh xã hội đạt hiệu quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, được kéo giảm đáng kể, đời sống người dân ngày được nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã ghi nhận đánh giá cao kết quả 03 năm thực hiện Cuộc vận động “TDĐKXDNTM-ĐTVM” và 15 năm thực hiện NHĐĐKTDT” trên địa bàn Quận 9. Đồng thời, đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục tiếp tục đổi mới nội dung, giải pháp về tổ chức Ngày hội phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 02 nội dung trên ngày một hiệu quả đi vào đời sống nhân dân. Đây là chủ trương lớn trong công tác tập hợp khối “Đại đoàn kết toàn dân tộc” nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân tại cơ sở với mục tiêu xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp nghĩa tình. Những mô hình hay, sáng tạo kịp thời động viên khen thưởng nhân rộng.

Dịp này, UBND quận đã tặng giấy khen cho 24 tập thể và 15 cá nhân đạt nhiều thành tích trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “TDĐKXDNTM-ĐTVM”giai đoạn 2016 – 2018 và 15 năm tổ chức “NHĐĐKTDT” giai đoạn 2003 – 2018.

Lâm Đức Nhiều.