Huyện Hóc Môn chuyển mình sau 42 năm giải phóng quê hương

Hóc Môn xưa nổi tiếng là vùng đất anh hùng, nhân dân 18 Thôn Vườn trầu Hóc Môn - Bà Điểm đã anh dũng đứng lên chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, những cái tên đã đi vào lịch sử như: Nguyễn Ảnh Thủ, Phan Công Hớn, Nguyễn Văn Quá, Thái Thị Giữ, Trịnh Thị Miếng, Nguyễn Thị Sóc. Ngày nay, đất nước hòa bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng thành công huyện Nông thôn mới.

Cổng chào tại đường Lý Nam Đế, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn.

Tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ngày 25/9/2015, huyện Hóc Môn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới theo Quyết định số 1658/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện Đề án xây dựng huyện Nông thôn mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư, theo đó huyện đã hoàn thành các công trình như: Nhà thiếu nhi huyện, Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Tân Thới Nhì, Trường THCS Đặng Công Bỉnh, Trường TH Hoàng Hoa Thám, Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, Trụ sở UBND xã Xuân Thới Sơn, Trường Mẫu giáo Sơn Ca 3, sửa chữa cầu Nhị Xuân; sửa chữa các tuyến đường, tuyến kênh trên địa bàn huyện; tiếp tục thi công: Trường Mầm non Bông Sen; Trường Mầm non 2/9; Trung tâm Văn hóa thể thao xã Đông Thạnh, sửa chữa cầu 19/5. Huyện đã xây dựng Đề án “Duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”.

Tình hình kinh tế huyện nhà ngày càng phát triển: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2016 tăng 17,15% so năm 2010, trong đó ngành thương mại - dịch vụ tăng 20,33%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 14,98%, nông nghiệp tăng 9,06%.

Đời sống của người dân ngày càng được quan tâm, đến nay 100% hộ dân được tiếp cận và sử dụng nước sạch, trong đó, có 76.311/86.432 hộ dân sử dụng nước sạch qua hệ thống mạng ống nước cấp 3, tỷ lệ 88,29%. Các hoạt động lễ hội, văn hóa được UBND huyện tổ chức trang trọng, chu đáo, nội dung phong phú, đa dạng trên tinh thần tiết kiệm và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn tuyệt đối, góp phần tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Giáo dục - đào tạo cũng được huyện quan tâm như: Toàn huyện có 66 trường học và 02 đơn vị trực thuộc; trong đó, có 01 trường mẫu giáo dân lập và 09 trường mầm non tư thục, có 185 nhóm trẻ độc lập (đã cấp phép); có 08 trường đạt chuẩn quốc gia theo 5 tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. tạo; có 16 trường được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 1, 01 trường đạt cấp độ 2 và 08 trường đạt cấp độ 3. Công tác huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2016 -2017 được huyện tập trung chỉ đạo, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; kết quả: năm học 2016 - 2017 huyện có  tổng số 24.109 học sinh.

Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được các cấp, các ngành thực hiện kịp thời, chu đáo: Ước tính đến ngày 31/12/2016, huyện thực hiện chi trả trợ cấp cho 6.708 người với số tiền hơn 40.109,4 triệu đồng; hỗ trợ mai táng phí cho 532 người với số tiền 4.043,2 triệu đồng; cấp thẻ BHYT cho 6.305 người, tổ chức mừng thọ: 3.035 người với số tiền 1.618 triệu đồng.

Qua khảo sát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện, toàn huyện có 3.135 hộ nghèo với 12.361 nhân khẩu, tỷ lệ 3,62% so với tổng hộ dân, 2.064 hộ cận nghèo với 8.066 nhân khẩu, tỷ lệ 2,38% so với tổng hộ dân. Huyện thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi về nhà ở, giáo dục và đào tạo, phương tiện thông tin, đi lại cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

Trường Mầm non Bông Sen mới được xây dựng tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn

Đời sống của người dân ngày một nâng cao

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, trong đó người dân xã Bà Điểm có thu nhập bình quân đầu người cao nhất huyện (56,4 triệu đồng/người/năm, 4,66 triệu đồng/người/tháng). Các hoạt động văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện và đạt một số kết quả tích cực: đã khánh thành và đưa vào sử dụng nhiều trường học phục vụ năm học 2016 - 2017, chất lượng giáo dục - đào tạo ở các cấp học được nâng lên; công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được huyện triển khai thực hiện thường xuyên; công tác an sinh xã hội được đảm bảo, huy động hiệu quả nhiều nguồn lực để chăm lo chu đáo các đối tượng chính sách và đối tượng xã hội, giải quyết kịp thời, đúng quy định các chế độ, chính sách. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao và thông tin tuyên truyền tiếp tục được tập trung thực hiện, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, công tác tuyển quân đạt chỉ tiêu thành phố giao.

Năm 2017, huyện tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế ổn định gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng tăng trưởng theo hướng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả. Tập trung thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí nông thôn mới. Phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, chủ động phòng chống thiên tai. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân. Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, các chương trình an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; lĩnh vực giáo dục - đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực, tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

QUỲNH PHƯƠNG