Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Quốc phòng - An ninh TT - Dân chủ PLThứ 3, Ngày 06/03/2018, 09:40

Huyện Nhà Bè tổ chức Hội nghị chuyên đề Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 -2021

Nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của Hội thẩm nhân dân trong hoạt động xét xử ngang quyền với Thẩm phán, độc lập và tuân chỉ pháp luật, thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ theo quy định của pháp luật tố tụng.

Sáng 01/3/2018, tại phòng họp Khối vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện tổ chức hội nghị Chuyên đề: giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến tham dự Hội nghị có ông Lý Ngọc Thạch – Ủy viên Thường trực - Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; ông Phạm Minh Huấn – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện; ông Phạm Văn Mỹ – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; ông Võ Văn Do – Huyện ủy viên - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện; ông Bùi Trọng Nghĩa – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Huyện; lãnh đạo các Ban, ngành đoàn thể Huyện và 24/28 vị Hội thẩm nhân dân cùng tham dự.

Tại Hội nghị, bà Trần Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Huyện trình bày báo cáo đề dẫn; ông Bùi Trọng Nghĩa – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Huyện, Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Tòa án nhân dân trong công tác phối hợp với Hội thẩm nhân dân 2017; ông Nguyễn Kim Ngọc – Trưởng đoàn hội thẩm nhân dân, Báo cáo kết quả hoạt động của Hội thẩm nhân dân huyện Nhà Bè năm 2017.

Hội nghị, đã được nghe các vị Hội thẩm nhân dân phát biểu ý kiến và đề ra một số giải pháp, cách làm hay trong quá trình thực hiện để hoạt động Hội thẩm tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới như: những thành tựu trong quá trình xét xử của cơ quan tòa án với sự tham gia tích cực và có hiệu quả của Hội thẩm đã tôn vinh thêm vị trí, vai trò và uy tín của tòa án tăng thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; trong quá trình xét xử để vụ án được công bằng, đúng người, đúng tội, Nhân dân được thể hiện ý kiến của mình trong quá trình xét xử, thì một trong những nguyên tắc là phiên tòa cấp sơ thẩm đều phải có sự tham gia của Hội thẩm nhân dân. Khi quyết định bản án đều bỏ phiếu và quyết định theo đa số, như vậy hội thẩm nhân dân ngang quyền với thẩm phán trong quá trình xét xử và  vai trò của hội thẩm nhân dân khi xét hỏi tại phiên tòa, cũng như quá trình nghị án là hết sức quan trọng.

Quang cảnh hội nghị.

Chất lượng xét xử của hội thẩm nhân dân hiện nay, bên cạnh những ưu điểm còn có một số vướng mắc nhất định như: hội thẩm nhân dân tham gia xét xử nhưng chưa phát huy hết vai trò của mình. Vì, hội thẩm hiện nay đa số là cán bộ, công chức nên chủ yếu là kiêm nhiệm; cơ cấu hội thẩm theo từng lĩnh vực (như giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, tài chính, hưu trí…) ưu điểm có chuyên môn, nghiệp vụ sẽ am hiểu về lĩnh vực trong quá trình tham gia xét xử, nhưng còn hạn chế rất nhiều về trình độ pháp lý, đây là vấn đề bất cập trong thực tiễn hiện nay; có một số trường hợp hội thẩm nhân dân được gửi lịch xét xử trước nhưng đến ngày xét xử lại bận công việc đột xuất không tham gia phiên tòa, cũng như công tác nghiên cứu hồ sơ vẫn còn hội thẩm chưa dành thời gian nghiên cứu trước; kinh phí cho hội thẩm tham gia xét xử rất hạn chế (90.000đ/ngày). 

Để nâng cao trách nhiệm của hội thẩm nhân dân khi tham gia xét xử tại phiên tòa, cần giải quyết một số vấn đề sau: Hội thẩm nhân dân cần hiểu rằng, trong quá trình xét xử, hội thẩm và thẩm phán xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật. Để giải quyết được tốt vấn đề này, thì Tòa án nhân dân hàng năm cần phải có kế hoạch quan tâm đầu tư kinh phí để bồi dưỡng nâng cao trình độ pháp lý cho đội ngũ hội thẩm. Trong quá trình xây dựng pháp luật về hội thẩm cần có quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của hội thẩm khi tham gia phiên tòa; từng bước nâng cao chất lượng hội thẩm từ lúc tuyển chọn, cho đến khi xét xử; pháp luật cần quy định trước thời gian khai mạc phiên tòa yêu cầu hội thẩm nhân dân phải có thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án để xét xử đúng người, đúng tội, đạt tình đạt lý, tránh oan sai. Cần tăng kinh phí cho hội thẩm tham gia xét xử.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Minh Huấn – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tòa án nhân dân Huyện phối hợp tổ chức giao ban quý hoặc 6 tháng để hội thẩm trao đổi kinh nghiệm, đề ra những giải pháp để nâng cao trách nhiệm, vai trò của hội thẩm.

Kết luận hội nghị: ông Võ Văn Do – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện, đề nghị hội thẩm sắp xếp công tác chuyên môn tham dự xét xử phiên tòa đầy đủ (khi có thông báo của thẩm phán), đồng thời dành thời gian nghiên cứu tài liệu trước để tham gia xét xử không bị lúng túng, đưa ra quyết định đúng đắn; hội thẩm là sự thể hiện tư tưởng Lấy dân làm gốc, bảo đảm nguyên tắc thực hiện quyền lực của Nhân dân trong hoạt động xét xử của tòa án, ngoài ra hội thẩm giúp tòa án thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhân dân. Tòa án tạo điều kiện cơ sở vật chất để hội thẩm nghiên cứu hồ sơ; cuối năm đề xuất khen thưởng hộ thẩm tham gia hoạt động tốt; tổ chức các hoạt động giao lưu học tập.

Hồng Yến


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:
    Quận Tân Phú: Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
    Tiếp tục phát huy việc tổ chức kể một mẫu chuyện hoặc một bài viết về Bác trong sinh hoạt tổ dân phố, mở rộng các hình thức tuyên truyền trong Nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện học tập và làm theo Bác trong các chức sắc, chức việc các tôn giáo
    Quận 4 tổ chức hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 và họp mặt cán bộ Mặt trận Xuân Mậu Tuất năm 2018
    cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức họp mặt cán bộ Mặt trận Xuân Mậu Tuất năm 2018.
    Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 phối hợp Ban quản trị Hội quán Tuệ Thành tọa đàm “Giải pháp, kết quả của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
    Tại buổi tọa đàm có gần 20 ý kiến đóng góp, xây dựng, thảo luận để đánh giá thực trạng về tư tưởng của giới sinh viên người Hoa - Hội quán Tuệ Thành trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
    Quận 4, tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm
    Thông qua Hội nghị này, đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên hệ thống Mặt trận nhận thức và nắm vững các quan điểm của Đảng về hoàn thiện thể chế kinh tế được đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
    Văn bản mới cập nhật
    Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
    Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
    Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
    Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

    Giá Vàng

    ĐVT: tr.đồng/lượng
    Loại Mua Bán
    Nguồn: Sacombank - SBJ

    Tỷ giá

    (Nguồn: EXIMBANK)