Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếThứ 2, Ngày 13/06/2022, 11:00

Chú trọng giải quyết tâm tư, vướng mắc của người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 13/6, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương (UBTW) MTTQ Việt Nam do ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát về công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Tham gia cùng đoàn còn có ông Từ Thanh Huế, Trưởng ban Đối ngoại - Kiều bào UBTW MTTQ Việt Nam; đại diện Ban công tác phía Nam UBTW MTTQ Việt Nam…Về phía TP.HCM có các vị: Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP; đại điện Ban Dân vận Thành ủy, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP…

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Lê Văn Thu cho biết, hiện nay ước tính có hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP.HCM. Họ có nguồn gốc, thân nhân tại TP, hợp tác làm việc hoặc thường xuyên lưu trú tại TP. Đa phần trong số kiều bào nói trên đang sinh sống, làm việc, học tập ở các nước tư bản phát triển hơn như Hoa Kỳ, các nước Tây Âu, Canada, Úc. Đặc biệt, có khoảng 50% hộ gia đình ở TP có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng theo ông Thu, nhờ các chủ trương, chính sách đúng đắn, sự mạnh dạn vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của lãnh đạo TP và các sở, ngành; cùng với những thành tựu của công cuộc đổi mới, kinh tế ngày càng phát triển, vị thế đất nước trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao… đã tác động lôi cuốn, thu hút đông đảo bà con kiều bào hướng về quê hương, tích cực giúp đỡ thân nhân, gia đình trong nước. Nhất là giới trí thức, doanh nhân kiều bào đã về TP từ rất sớm, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, làm cầu nối hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển TP.

TP.HCM còn là địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm tỷ lệ cao, khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước. Nhờ có dòng tiền này đã góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, góp phần tăng trưởng kinh tế TP. Ngoài ra, hàng trăm ngàn doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia liên kết, thúc đẩy xuất nhập khẩu, góp phần thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong cộng đồng.

Bên cạnh những thành tựu, những thuận lợi về công tác người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân kiều bào, các đại biểu tại buổi làm việc cũng cho rằng, nhiệm vụ hiện vẫn còn nhiều hạn chế như việc nắm thông tin, thu thập dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân kiều bào trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn do thiếu bộ tiêu chí thống nhất về nội dung cập nhật thông tin; thiếu nguồn kinh phí, cơ sở vật chất phục phục công tác; không ít chính sách về công tác kiều bào còn nhiều bất cập

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM kiến nghị, cần củng cố, kiện toàn và phát huy vai trò của ban, tổ liên lạc kiều bào tại địa phương; mời gọi, tập hợp thân nhân kiều bào tham gia các ban, tổ liên lạc kiều bào để làm cầu nối giữa Mặt trận với người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, quan tâm định hướng, xây dựng quy chế, chương trình phối hợp, tạo điều kiện để ban, tổ liên lạc kiều bào hoạt động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho rằng, buổi làm việc của đoàn đã thu được nhiều thông tin, ý kiến đóng góp quan trọng, sát với thực tiễn, đáp ứng được nhiều vấn đề do đoàn khảo sát nêu ra. Nổi bật là chia sẻ đóng góp về nội dung công tác vận động kiều bào tham gia xây dựng quê hương, đất nước; hỗ trợ kiều bào gặp khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên kiều bào. “Hiện TP50% hộ gia đình có thân nhân là người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là con số rất lớn, nếu công tác kiều bào tranh thủ được những người thân trong gia đình này để nói về  chủ trương, chính sách của chúng ta sẽ đem lại hiệu quả cao”.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam TP.HCM cần tiếp tục quan tâm đến công tác này, xem đây là công tác đặc biệt, làm sao để việc làm thực chất, trong đó chú trọng hơn đến giải quyết tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của kiều bào. Tăng cường công tác tuyên truyền tới các người dân, kiều bào về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; đồng thời tuyên truyền bác bỏ những xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, tới đây Mặt trận nên chọn một vài vấn đề trọng tâm để giám sát việc thực thi pháp luật liên quan đến công tác kiều bào… Đồng thời cần triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiều bào, tăng cường ứng công ngh thông tin vào để nắm bắt tình hình và kết nối với kiều bào

HOÀNG VŨ