Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếThứ 5, Ngày 29/08/2019, 11:40

Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại tại nước CHDCND Lào

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak.

Cách đây ba năm, vào ngày 6/7/2016, Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã sang thăm, làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2019. Đó là tiền đề củng cố mối quan hệ hợp tác bền vững giữa hai quốc gia và hai địa phương.

Trên cơ sở đó, nhân dịp Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh sang thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào, từ ngày 25 đến 29/8/2019. Hai đơn vị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã đánh giá hiệu quả chương trình ký kết hợp tác giai đoạn 2016-2019. Đồng chí SiThonh Keophouvong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak cho biết: "Trong ba năm qua, MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động nổi bật để triển khai hiệu quả bản ký kết hợp tác như: hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện công tác cho Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak, xây nhà hữu nghị Việt - Lào, trao tặng quà cho người nghèo; thúc đẩy hợp tác giữa hội Doanh nghiệp trẻ hai tỉnh; giúp đỡ cán bộ Mặt trận Champasak khám sức khỏe, trao đổi kinh nghiệm; thúc đẩy các tổ chức quần chúng tổ chức các hoạt động như mùa hè xanh (Thành Đoàn), dạy nghề (Hội Phụ nữ), chương trình "Sinh viên Lào với gia đình Việt"... Và đồng chí Sithont Keophouvong đã thay mặt cho Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Champasak gửi lời cảm ơn chân thành tới Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã luôn dành tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm đặc biệt cho đất nước Lào nói chung và tỉnh Champasak nói riêng.

Thăm nhà đoàn kết Việt - Lào xây dựng từ kinh phí của TP Hồ Chí Minh tặng năm 2017.

Đồng chí Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ “với tình cảm đặc biệt và nhận thức trách nhiệm của TP với nước cũng chủ động triển khai bản ký kết ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2019. Sau gần 03 năm triển khai thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016 – 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh nhận thấy, từ sự ký kết ghi nhớ hợp tác, đã giúp quá trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong Nhân dân về truyền thống đoàn kết, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào được quan tâm, đẩy mạnh hơn. Các hoạt động mở rộng ngoại giao nhân dân với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; hỗ trợ công dân Lào đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có điều kiện giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc, thuận lợi trong quảng bá hình ảnh đất nước Lào được định kỳ tổ chức hàng năm và có sự quan tâm của cộng đồng. Các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Mặt trận về vận động Nhân dân; trao đổi tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội giữa hai quốc gia, tình hình giữa hai địa phương; tiến hành hợp tác nghiên cứu, trao đổi các đề tài và dự án nghiên cứu phục vụ công tác Mặt trận mà hai bên cùng quan tâm được tổ chức thường xuyên hơn.

Tặng quà hộ nghèo.

Trong giai đoạn 2020-2022 sắp tới, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số nội dung để tiếp tục giữ vững mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh - Lào.

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn tới thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak, Hội người Việt Nam tại Champasak để tìm hiểu về tình hình người Việt Nam tại Champasak. Đoàn cũng đã thăm, tặng quà cho 100 hộ nghèo tại tỉnh Champasak, tặng kinh phí xây dựng 3 căn nhà Đoàn kết Việt - Lào.

Thu Duyên