Ðối ngoại, Kiều bào, Quốc tếThứ 2, Ngày 11/09/2017, 09:00

Ngày làm việc thứ 3 của Đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thăm tại nước Cộng hòa dân chử nhân dân Lào

Sáng 10-9-2017, tiếp tục lịch làm việc ngày thứ ba - chuyến công tác của đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo tại bản Xon và La-may, làng Vang-ma, huyện San-thong - Thủ đô Viêng Chăn. Cùng đi còn có ông Bounthieng Khounsy - Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Thủ đô Viêng Chăn và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương.

Được biết, bản Xon và La-may thuộc huyện San-thong cách trung tâm huyện 32km và Thủ đô Viêng Chăn hơn 70km về phía Đông Nam, có diện tích 3.336 hec-ta, dân số là hơn 2.000 người với 4 dân tộc cùng sinh sống, gồm: Lào lùn, Khơ Mu, Thái đen và Thái đỏ. Đời sống của bà con nơi đây chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Do đời sống bà con nơi đây phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, xa trung tâm huyện… nên đến gần 40% dân số có đời sống rất khó khăn. Được sự giới thiệu của Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo nơi đây.

Phát biểu với bà con nơi đây, bà Tô Thị Bích Châu -  Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã bày tỏ sự xúc động trước những khó khăn của người dân, những phần quà mà đoàn mang đến tuy ít ỏi, nhưng thể hiện tấm lòng của đoàn, của người dân thành phố đối với những hoàn cảnh còn khó khăn. Bà mong muốn rằng, từ những phần quà nêu trên, bà con cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo; trong điều kiện cho phép Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố sẽ cố gắng hỗ trợ cho bà con nơi đây có điều kiện sống tốt hơn, qua đó làm cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Đảng và nhân dân hai nước, hai thành phố ngày càng gắn kết hơn.

Đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã trao tặng 100 phần quà cho các hộ nghèo nơi đây, mỗi phần quà trị giá hơn 1 triệu đồng, được trích từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” và sự ủng hộ của các đại biểu tôn giáo - dân tộc tham gia chuyến công tác.

Ông Nguyễn Ngọc Phong - Phó Ban Dân vận Thành ủy, đại diện đoàn tặng quà cho các hộ nghèo.

Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố
thăm hỏi hộ dân nghèo tại bản Xon.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm Khu căn cứ Cách mạng Lào, nơi Hoàng thân Sou-pha-nou-vong chỉ đạo công cuộc kháng chiến trong thời kỳ chống Pháp - Mỹ; tham dự nghi thức chúc phúc và buộc chỉ cổ tay và giao lưu với đại biểu các bộ tộc Lào Thủ đô Viêng Chăn; tham quan các danh thắng cảnh nổi tiếng tại thủ đô. Ngày 11-9, đoàn sẽ đến tỉnh Cham-pa-sak để làm việc với Ban Thường trực Mặt trận tỉnh và tham gia các hoạt động khác tại tỉnh này.

Đoàn và đại biểu các bộ tộc Lào Thủ đô Viêng Chăn chụp ảnh lưu niệm.

Anh Hoàng