Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 13/10/2020, 17:15

Bình Chánh phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhân kỷ niệm “Ngày thế giới chống đói nghèo”

Sáng 13-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức “Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhân kỷ niệm “Ngày thế giới chống đói nghèo” từ ngày 17/10/2020 đến ngày 18/11/2020; phối hợp với UBND huyện tổng kết chương trình ký kết liên tịch về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017 - 2020”. Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thành phố; Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Huỳnh Thị Kim Xuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Phan Thị Cẩm Nhung, Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Huỳnh Văn Phạm Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN - Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện.

Trao tặng phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi Lễ, đồng chí Hứa Thị Phương Hồng, Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện đã báo cáo kết quả phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020. Qua đó, đánh giá kết quả đạt được đã nâng thu nhập bình quân của hộ nghèo trên địa bàn huyện đến 31/12/2019 đạt 3,7 lần so với năm 2011. Cụ thể, trong 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 6,55% (bình quân mỗi năm  tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,31%/năm). Trong 3 năm (2016 - 2018) đã thực hiện kéo giảm 7.943 hộ nghèo, 7.053 hộ cận nghèo. Tính đến tháng 9-2020, trên địa bàn huyện Bình Chánh còn 535 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,28% và 1.338 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,69%  so với tổng số hộ dân toàn huyện.

Lãnh đạo Thành phố và Huyện chụp hình lưu niệm với các sinh viên vượt khó, học giỏi được nhận đỡ đầu

Đồng chí Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chủ tịch UB MTTQVN huyện - Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèohuyện phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhân kỷ niệm “Ngày thế giới chống đói nghèo”. Trong năm 2019,  Quỹ “Vì người nghèocác cấp ở huyện Bình Chánh đã tiếp nhận được hơn 11 tỷ 799 triệu đồng, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn trên 50 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng gần 2.000 suất học hổng Ngyễn Hữu Thọ, tặng 98 phương tiện đi học, hơn 50 phương tiện sinh kế; hàng nghìn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn …. với số tiền đã chăm lo hơn 13 tỷ đồng. Kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Dịp này, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các cơ sở tôn giáo trong và ngoài huyện đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” huyện Bình Chánh với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Qua đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” huyện tổ chức trao tặng kinh phí sửa chữa nhà cho các xã, thị trấn tổng số tiền hơn 311 triệu đồng; 33 phương tiện sinh kế, gồm: xe gắn máy, máy may công nghiệp, máy vắt sổ, máy se nhang, xe bán nước giải khát và thức ăn......cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện với số tiền gần 400 triệu đồng; phối hợp chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh xuân)  trao tặng 3 suất đỡ đầu cho sinh viên vượt khó học khá, giỏi với số tiền 5 triệu đồng/năm/sinh viên. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UB MTTQVN huyện, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” trao biểu trưng cảm ơn cho 14 tập thể, cá nhân tiêu biểu đã đồng hành cùng Quỹ  “Vì người nghèo” huyện.

HUỲNH ÚT