Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 12/02/2019, 10:15

Đôi điều suy nghĩ về lễ hội chém lợn, đâm trâu

Trong mùa lễ hội đầu năm, bên cạnh không khí sum vầy, đầm ấm, khắp nơi trên cả nước, người dân hân hoan du xuân, đón tết thì tại một số địa phương của nước ta vẫn còn duy trì một vài phong tục, lễ hội chém giết động vật để tế lễ, cầu may gây ra nhiều ý kiến phản đối trong dư luận xã hội, trong đó phải kể đến một trong những Lễ hội sau:

Lễ hội chém lợn là một lễ hội được diễn ra tại làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Đây là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng làng (là sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) đã chém lợn để nuôi quân đồng thời cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

 

Tâm điểm của lễ hội này là màn chém, giết lợn sống để tế bái. Tuy nhiên, với hình ảnh hết sức man rợ, hoạt động này đã vấp phải sự phản đối của tổ chức phúc lợi động vật và dư luận xã hội vì tính chất "tàn bạo" và "man rợ" của nó khi con lợn bị mang ra giữa sân đình và bị chặt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Và cũng có thể nói lễ hội chém lợn của Việt Nam tuy mang tính chất truyền thống nhưng đã tạo nên hình ảnh thiếu văn hóa, không phù hợp với thời đại mới hiện nay.

“Chú lợn” đang trong thời khắc "sinh tử” tại lễ hội ở Bắc Ninh.

Lễ hội đâm trâu (hay còn gọi là lễ hội chém Trâu, ăn trâu, đâm trâu xoay cột…) mang đậm bản sắc văn hóa của một số tộc thiểu số được xem là cư dân tại chỗ có quá trình định cư dài lâu ở Tây Nguyên và miền núi một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung. Dân tộc Ba Na gọi Lễ hội đâm trâu là x'trǎng, người Cor gọi là xa-ố-piêu, người Gia Lai gọi là m-năm-thu, người Lạch gọi là sa-rơ-pu”.

Lễ hội đâm trâu được tổ chức khi có những sự kiện lớn liên quan đến cộng đồng buôn làng. Lễ hội nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác của buôn làng, quê hương, đất nước…  

Lễ hội diễn ra với hình thức buôn làng tập trung vây quanh con trâu đã bị cột chặt vào cọc bị roi vọt hành hạ, nó cứ phải chạy quanh vòng này đến vòng khác. Khi cơn hứng thú giết chóc nổi lên thì người ta đua nhau la ó phóng lao vào con vật đáng thương cho đến chết rồi hả hê reo hò xẻo thịt nó. Có một thứ trò tiêu khiển được mệnh danh là văn hóa truyền thống có thể nói là man rợ. Đối với người nông dân Việt Nam, con trâu là đầu cơ nghiệp, hiền lành, cần mẫn làm những việc nặng nhọc để nuôi người, suốt đời nhai rơm gặm cỏ. Nó là bạn hiền của người Việt với nền văn minh lúa nước 4.000 năm nay. Thật là rất kinh hãi với phong tục “rùng rợn” này; nó giáo dục cái ác, biến việc giết chóc vô nhân đạo thành nghi lễ, cho dù đó không phải là ý muốn của người tổ chức lễ hội.

“Chú Trâu” đang tránh những “đòn roi, dao mác” trong lễ hội đâm trâu của đồng bào dân tộc tại tỉnh Lâm Đồng.

Thiết nghĩ, Lễ hội đâm trâu, chém lợn và sự thái quá niềm tin tín ngưỡng. Một con vật hiền lành như con trâu, từng được coi là "đầu cơ nghiệp" mà lại bị đâm, đập, cắt gân cho đến lúc quỵ xuống, ngã ra và chết... Hay những con lợn bị trói 4 chân rồi 4 người mặc áo lễ hội kéo chân ra, 1 người cầm mác chém giữa thân với máu me để lấy thịt cúng tế.

Tính chất của hai lễ hội này cũng đã làm dấy lên những ý kiến xung quanh việc tồn tại hay không lễ hội này cũng như mối quan hệ giữa những phong tục lâu đời của Việt Nam với những tiêu chuẩn văn hóa mới trong xã hội ngày nay, thời hội nhập.

Hình ảnh đẹp, văn hóa tại Lễ hội rước kiệu Hoa Lư là một lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm ở Ninh Bình nhằm tôn vinh vị anh hùng dân tộc Đinh Bộ Lĩnh.

Hiện nay, khắp nơi trên cả nước đang cùng nhau chung sức thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Những hình ảnh chém lợn, đâm trâu thực sự rất phản cảm, vô nhân tính. Do vậy, những nghi lễ trên không có tác dụng giáo dục, giá trị nhân văn, nên được tuyên truyền loại bỏ khỏi văn hóa truyền thống của dân tộc. Không phải truyền thống cái gì để lại cũng đúng, cũng hay. Con người cũng như vạn vật sinh ra, chỉ phù hợp với từng thời kỳ nhất định. Thời trước khác, thời nay khác. Chúng ta tôn trọng lịch sử, nhưng cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển. Không nên quá cứng nhắc, hoặc cố duy trì những hủ tục lạc hậu. Đó không thể coi là nét đẹp, hình ảnh văn hóa của người Việt Nam.

Xuân Lạt

 

 

 

 


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:
    Tân Bình tổ chức tọa đàm về bài báo “Dân vận”
    “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, buổi tọa đàm góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc về nội dung, ý nghĩa tác phẩm “Dân vận” của Bác cũng như là định hướng cho công tác dân vận của Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thề trên địa bàn quận trong thời gian tới.
    Quận 1 tổ chức tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho các chức sắc và đồng bào Phật giáo
    Hội nghị đã tích cực tiếp nhận thông tin tuyên truyền, tham gia thảo luận và đề xuất một số nội dung, giải pháp liên quan đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề, nhất là bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
    Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Ngày 31/8/2019, Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2019.
    Huyện Nhà Bè tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Văn bản mới cập nhật
    Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
    Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
    Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
    Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

    Giá Vàng

    ĐVT: tr.đồng/lượng
    Loại Mua Bán
    Nguồn: Sacombank - SBJ

    Tỷ giá

    (Nguồn: EXIMBANK)