Văn hoá - Xã hộiThứ 4, Ngày 19/04/2017, 22:50

Quận Tân Bình tổ chức lễ ký kết thực hiện chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận giai đoạn 2016 – 2020

Thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Uỷ ban Nhân dân và Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18/4/2017 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo An toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Uỷ ban Nhân dân và Ban Thường trực UB.MTTQ Việt Nam quận. Đến tham dự buổi lễ ký kết có bà Nguyễn Thị Hồng Tiến - Uỷ viên Thường vụ Quận uỷ - Phó Chủ tịch UBND quận, Ông Lê Sơn – Uỷ viên Thường vụ Quận uỷ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc UBND quận, Ban Quản lý các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị đóng trên địa bàn quận, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm và đại diện Đảng uỷ, UBND – UB.MTTQ và Trạm Y tế 15 phường.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh và của người tiêu dùng; Đối với công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏa người tiêu dùng. Qua nội dung Chương trình phối hợp thực hiện được ký kết giữa UBND và Ban Thường trực UB.MTTQ quận đã xác định rõ vấn đề cần tập trung thực hiện và đề ra các phương thức, nội dung thực hiện trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát của hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cũng như nâng cao hiệu quả vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng có những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Phan Tấn Lộc – Phó trưởng Phòng Y tế Quận báo cáo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2016 và Quý 1 năm 2017.

Nội dung Chương trình phối hợp cũng đã xác định 04 nội dung trọng tâm, đó là:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật; qua đó vận động toàn xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa; người Việt Nam sử dụng thực phẩm phải an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân Dân.

2. Việc tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp này là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành chức năng, vận động toàn dân thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó đề cao lương tâm và trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; là một nội dung trọng tâm của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

3. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra của cơ quan nhà nước về thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030.

4. Công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phải đồng bộ, có bước đi thích hợp và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi cơ quan, tổ chức. Định kỳ 6 tháng, năm tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng.

Luân Huỳnh