Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 03/11/2020, 10:40

20 năm trao tặng yêu thương cho học sinh, sinh viên tiếp bước đến trường

Sáng ngày 01/11/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” quận Tân Bình đã tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện việc phối hợp vận động, chăm lo và trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ, phương tiện đi học cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (năm học 2001 - 2020).

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Huỳnh Văn Bé - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các ông bà đại diện cho các tổ chức thành viên; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt nam 15 phường củng 120 em học sinh và phụ huynh tham dự.

Quang cảnh hội nghị

Qua 20 năm, từ năm 2001 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” quận Tân Bình và 15 phường đã có nhiều nội dung đổi mới phương thức vận động như: Thông qua tổ chức đêm văn nghệ ghây quỹ “Vì người nghèo”; chương  trình đi bộ đồng hành “Vì người nghèo”; chương trình họp mặt với doanh nghiệp với người nghèo cũng như vận động các cơ quan, đơn vị; các tổ chức, cá nhân cùng các cơ sở tôn giáo … đã nhận được sự đồng tình ủng hộ giúp chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận thoát nghèo, trong đó có một phần chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ, trao tặng phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp sức cho hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn gần như phải bỏ học giữa chừng được tiếp tục học tập. Trong quá trình triển khai thực hiện xuất hiện một số giải pháp nổi bật như sau: Hàng năm, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Phường 13 phối hợp tổ chức giải Tennis gây quỹ VNN cho các Doanh nghiệp trên địa bàn phường qua đó đã vận động được số tiền là 45 triệu đồng trao học bổng cho các em; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Phường 04 phối hợp cùng Công ty Thép Toàn Thắng trao tặng học bổng cho các em với số tiền trên 40 triệu đồng; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Phường 10 tranh thủ vận động các ủy viên Ủy ban MTTQ phường trong CLB văn nghệ Quần Thanh đã hỗ trợ 53 triệu để trao học bổng. Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ 15 Phường tranh thủ vận động các cơ sở Tôn giáo, Công ty… trên địa bàn phường hỗ trợ kinh phí trao học bổng cho các em.

Trong 20 năm qua, chương trình đã chăm lo cho 12.350 lượt sinh viên, học sinh (trong đó cấp I: 3.752 suất; cấp II: 2.186 suất; cấp III: 4.309 suất; trung học: 1.306 suất, cao đẳng: 401 suất, đại học: 396 suất) với tổng số tiền 14,766.734.000 đồng. Ngoài ra còn trao 142 phương tiện đi học (xe đạp, vé xe….). Bên cạnh đó, hàng năm công ty điện lạnh REE, Chi hội bảo trợ Bình Phú Đông hỗ trợ trao hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ đã góp phần ngăn chặn nguy cơ bỏ học, là tiền đề quan trọng giúp các em học sinh, sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ tự tin bước tiếp, nổ lực phấn đấu trên con đường học tập, nhờ đó mà tỷ lệ bỏ học, lưu ban hàng năm đều giảm. Số lượng học sinh đậu đại học ngày càng nhiều, có nhiều em gia đình rất khó khăn nhưng cố gắng vươn lên học giỏi nhiều năm liền, cụ thể: đạt học sinh giỏi có 5.624 em (tỷ lệ 46%); học sinh khá có 4.809 em (tỷ lệ 39%); học sinh trung bình có 1.917 em (tỷ lệ 15%).

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” quận Tân Bình cũng đã trao tặng đợt 1 gồm 94 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 với tổng số tiền là 254.000.000 đồng. Đặc biệt, em Nguyễn Thị Thu Uyên, sinh năm: 1999, thường trú tai số: 154/31/10/30A Cống Lở, Phường 15, quận Tân Bình đã được thành phố trao tặng 01 suất học bổng trị giá 5.000.000đ do có thành tích 3 năm liền là sinh viên giỏi   Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đáp lại sự quan tâm chăm lo của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân bà Hà Thị Phượng - Phụ huynh em Nguyễn Thị Thu Uyên và em Lương Hồng Ngọc sinh viên năm 3 trường Đại học Sư Phạm đã thay mặt cho quý vị phụ huynh cùng các em học sinh, sinh viên gửi những lời cám ơn chân thành cùng lời hứa phấn đâu học tập gỏi để xứng đáng với sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đã dánh cho các em trong thời gian qua.

Trao tặng học bổng cho sinh viên khó khăn

Chương trình trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ hàng năm đã tạo động lực và hỗ trợ giúp đỡ các con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có điều kiện tiếp tục đến trường cũng như góp phần nâng cao trình độ dân trí và hoàn thành các mục tiêu giáo dục, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc và thiết thực; hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có thêm phương tiện tiếp tục việc học tập; giảm đi gánh nặng lo toan cho các bậc phụ huynh khi bước vào năm học mới.

Trương Hà Quang