Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Văn hoá - Xã hộiThứ 3, Ngày 02/01/2018, 10:50

Phát biểu của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018.

Tiếp nối truyền thống đền ơn đáp nghĩa cũng như đạo lý “Thương người như thể thương thân”. Tết Nguyên Đán lại là cái tết đoàn viên, sum vầy; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổng thể từ vận động nguồn đóng góp, phân phối từ 2 nguồn “Quỹ cứu trợ” và “Quỹ Vì người nghèo” cho đến triển khai, phối hợp nhằm khảo sát, rà soát, tập hợp danh sách các đối tượng hỗ trợ, phân bổ nguồn chăm lo, phối hợp tổ chức cách thức chăm lo, nhằm đảm bảo tinh thần biết ơn, sẻ chia, động viên, thiết thực, đoàn kết, cùng đồng bào cả nước vui xuân đón tết Mậu Tuất 2018.

Tổng cộng sẽ có 43.980 phần quà với tổng trị giá 43,980 tỉ đồng để thực hiện chăm lo Tết cho đồng bào thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ còn nhiều khó khăn và các đối tượng xã hội của thành phố.

Cũng như mọi năm, công tác chăm lo gia đình chính sách, các thương binh nặng, cựu Thanh niên xung phong… có hoàn cảnh khó khăn luôn được đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, người khuyết tật, người cao tuổi, người mù, nạn nhân chất độc da cam, hộ đồng bào dân tộc, văn nghệ sĩ, nhân viên hậu đài… có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn đều được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Với thanh niên, sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ tương tự. MTTQ thành phố sẽ ủy thác cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lao động TP tặng quà, vé về quê cho các bạn. Những người không về quê, mà ở lại TP tranh thủ làm thêm ngày Tết thì vẫn nhận sự chăm lo, động viên của nhiều tổ chức đoàn thể tại nơi tạm trú.

Nhìn lại năm 2017 với thiên tai dồn dập, do đó, MTTQ Việt Nam TP cũng đề xuất Thành ủy tăng phần hỗ trợ để bà con tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề có được một cái Tết dân tộc đầy đủ, ấm áp hơn, với tổng giá trị 13,6 tỉ đồng.

Năm 2018, là năm đầu tiên TP HCM triển khai thực hiện thí điểm Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của TP. Theo tôi, mọi chỉ số tăng trưởng hay phát triển đều không nhằm ngoài mục đích thực hiện và chăm lo tốt nhất, hiệu quả nhất chất lượng sống của Nhân dân. Chăm lo cho người dân TP, chăm lo lực lượng lao động đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP, chăm lo đồng bào của mình vẫn còn nhiều khốn khó khắp mọi miền. Đó cũng chính là động lực, là mục tiêu sau cùng của việc thực hiện cơ chế đặc thù của thành phố. Trong quyết tâm và hành động nỗ lực “Vì cả nước, cùng cả nước”, TP HCM tiếp tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia cùng đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc, đúng với yêu cầu của Chỉ thị số 16 mà Ban Bí thư vừa ban hành vào ngày 22-12-2017, đó cũng chính là đạo lý nhân văn ngàn đời của dân tộc ta: Thực hiện thật tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ…

Với tính chất, chức năng và mục tiêu của mình, Quỹ “Vì người nghèo” đã và đang thực hiện có hiệu quả trong việc chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Cùng với “Quỹ Cứu trợ”, “Quỹ Vì biển đảo quê hương – Vì Tuyến đầu Tổ quốc” đã thật sự kết nối, huy động các nguồn lực xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, lan tỏa tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng xã hội.

Trên tinh thần đó, Quỹ “Vì người nghèo” đã góp phần quan trọng giải quyết một trong những vấn đề xã hội, cũng là một “tiêu chí nghèo”: thu nhập. Nhưng, như bạn nói, tiêu chí, mức độ đánh giá, giải pháp giảm nghèo bền vững hiện đã được đặt trong 5 chiều. Từ khung tham chiếu này, tiêu chí nghèo không chỉ dựa vào một chiều đơn lẻ - là mức thu nhập - mà còn bao hàm các nhu cầu và dịch vụ xã hội cơ bản, mang tính đa chiều. Do đó, tôi nghĩ, ngoài tính năng của Quỹ “Vì người nghèo” như hiện nay, với chủ yếu đi vào việc chăm lo, trợ cấp, phúc lợi xã hội thì từ đây, sắp tới, cần đặt mục tiêu, tiêu chí, giải pháp giảm nghèo, thoát nghèo dưới góc nhìn chính sách, đặt kế hoạch giảm nghèo vào trong các hoạch định chính sách hàng năm, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương lẫn quốc gia. Khi xem giảm nghèo là một thành tố của quá trình triển khai, thực hiện tăng trưởng kinh tế xã hội, thì bản thân người nghèo sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận các cơ hội về vốn, sản xuất, kinh doanh; từ đó, họ tự tin, đủ sức để chủ động thoát nghèo, vươn lên làm ăn, đóng góp lao động vào cơ cấu xã hội một cách bền vững.

Sau cùng, dù ở “chiều” nào đi chăng nữa thì với nghĩa cử một thành phố có chất lượng sống tốt,“văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động cùng toàn thể Nhân dân trên địa bàn Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu phải luôn trân trở bám sát mọi mặt đời sống xã hội, luôn lắng nghe, thấu hiểu, sẽ chia, gắn bó mật thiết với Nhân dân để góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động. Từ đó, những thành tựu về chính sách, an sinh xã hội luôn được tiếp tục phát huy, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, vươn lên.

Có thể nói trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đã triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đặc biệt là chương trình “Giảm nghèo bền vững” đã đạt được kết quả cao, trong đó công tác chăm lo Tết được Mặt trận, các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm để “không có hộ nghèo nào không được ăn tết” và đảm bảo công bằng, nhà nhà đều có Tết, đặc biệt công tác chăm lo đều có tổng kết để đánh giá kết quả đạt được và đều được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực Thành ủy đánh giá rất cao về kết quả mà chúng tôi đã đạt được.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc mà Mặt trận, các tổ chức thành viên cần phối hợp với chính quyền giải quyết trong thời gian tới, như việc cập nhật phần mềm quản lý số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các nhu cầu còn nhiều sai sót do phần mềm bị lỗi, cán bộ chưa được tập huấn và kịp thời cập nhật kiến thức. Việc bình xét để đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo được tiến hành từ Ban điều hành - Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, có nơi, có lúc còn cảm tính, nể nang; các nội dung chăm lo người nghèo ở một số khu dân cư mới dừng lại ở việc chăm lo bằng những việc cụ thể trước mắt, chứ chưa có hướng lâu dài, ổn định (ví dụ như tư vấn, hỗ trợ việc làm, ngành nghề cho người nghèo kiếm sống, vượt khó vươn lên)... Mặt khác, vẫn còn một số hộ nghèo ỷ lại, không có ý chí cố gắng vươn lên trong cuộc sống; ngoài ra, còn có không ít số hộ nghèo là người già neo đơn, bệnh tật... không có khả năng lao động, cần sự hỗ trợ thường xuyên từ xã hội.

Bên cạnh đó, công tác tập huấn cho cán bộ chuyên trách về các chính sách của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước liên quan đến chương trình giảm nghèo bền vững, theo tiêu chí mới để tuyên truyền, vận động đến các hộ dân ở tổ dân phố, khu phố còn hạn chế, chưa kịp thời.

Nhân dịp năm mới 2018, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo thành phố; các tầng lớp nhân dân thành phố được nhiều sức khỏe và thành công. Mong rằng trong thời gian tới, hệ thống chính trị và nhân dân thành phố phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần “Đoàn kết - Chủ động - Sáng tạo” nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; góp phần xây dựng thành phố chúng ta trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, hiện đại, văn minh, nghĩa tình.

 Trân trọng cảm ơn!

 


Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
   Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
   Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
   Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
   Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
   Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
   Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
   Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)