Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịThứ 2, Ngày 20/05/2019, 18:20

Báo cáo nhiều thông tin có giá trị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam

   

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sáng 20/5.

  Sáng nay, 20/5 tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 7, được Truyền hình trực tiếp trong cả nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

 

Những vấn đề dư luận nhân dân đang rất quan tâm

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã thu nhận được 3.500 ý kiến của nhân dân đã phản ánh về các vấn đề mà Nghị quyết Quốc hội ban hành và các chủ trương quan trọng khác trong cả nước.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, nhân dân vui mừng, phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế xã hội của đất nước nhưng vẫn còn lo lắng về nhiều vấn đề. Trong đó, có những việc mà nhân dân quan tâm, lo lắng, như: việc điều chỉnh giá điện, giá xăng trong thời gian qua đã có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, các vụ việc thi cử gian dối đã bị phát hiện tại một số tỉnh, như Hòa Bình, Sơn La... tình hình các vụ án mạng gây chấn động tại Bình Dương... đã đang gây bức xúc trong nhân dân về các vấn đề an ninh - trật tự xã hội.

Các vấn đề trong giáo dục tạo sự lo lắng, theo thống kê của ngành Công an, trong quý I/2019, trên toàn quốc đã có 310 vụ bạo lực học đường, chủ yếu ở lứa tuổi THCS và THPT; trong giai đoạn 2010-2018, có 7.735 học sinh, sinh viên vì đánh nhau bị xử lý kỷ luật, so với 10 năm trước, số vụ bạo hành tại trường học đã tăng gấp 13 lần – đây là những điều đáng lo, không những các gia đình phụ huynh, mà cho cả xã hội.

Về kinh tế - xã hội cả nước, cử tri, nhân dân còn rất bức xúc việc một số cơ sở, doanh nghiệp, trường học bất chấp quy định của pháp luật, cố tình sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, nhất là với trẻ em.

Cử tri đề cập việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong” tại tỉnh Quảng Ninh để trục lợi ở một số nơi gây bức xúc, như vụ việc vừa diễn ra ở chùa Ba Vàng, đã lợi dụng niềm tin của dân thực hiện “lễ thỉnh vong oan gia trái chủ” nhằm thu lợi bất chính. Vụ việc kéo dài nhiều tháng liền, sau khi Công an tỉnh Quảng Ninh phố hợp Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đã làm rõ.

 

Bên cạnh đó, trong báo cáo của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, công tác quản lý mạng xã hội và an ninh mạng còn chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh, thiếu niên và trật tự an toàn xã hội trong cả nước.

 

 Về quản lý an ninh mạng

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: trong thời gian qua cử tri rất quan tâm, lo lắng là có những đối tượng lợi dùng quản lý mạng để tung ra những “chiêu” ảo lừa gạt nguời xem, như: Khá Bảnh, Phúc XO đã phát tán nhiều hình ảnh, clip có nội dung độc hại, với mục đích đánh bóng tên tuổi, nhằm trục lợi, ảnh hưởng xấu tới lối sống của thanh, thiếu niên; và cử tri đề nghị Bộ Công an phối hợp tăng cường quản lý an ninh mạng chặt chẽ hơn.

       Liên quan đến vấn đề này, trong một báo cáo mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) nêu rõ, thời gian qua, Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế với Việt Nam. Bộ TT và TT cho biết đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị cùng phối hợp rà soát và có biện pháp ngăn chặn với các hoạt động thanh toán cho những sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp đối với các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có Facebook.

Tính đến nay, cả nước đã có 436 trang mạng xã hội, gần 1.500 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, trong đó có 190 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí, (tại TPHCM có 38 cơ quan báo chí, thì hầu hết đã có giấy phép trang Điện tử, như; SGGP, Tuổi Trẻ, Người Lao động, CA thành phố, Phụ nữ thành phố, Pháp luật thành phố, Thời báo Kinh tế, Giáo dục thành phố,...), cũng như hàng trăm trang thông tin điện tử các Sở, ngành, các doanh nghiệp... ngoài ra còn có nhiều các nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới vào Việt Nam như Facebook, Google, Youtube, được hàng triệu người dân cả nước đăng tải thường xuyên. Đây được coi là một trong những nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu, song cũng còn tồn tại một số hạn chế như dư luận thời gian qua đã phản ánh.

       Việt Nam hiện là nước đã có bước phát triển mạnh về số người dùng internet, đến năm 2017, Việt Nam có khoảng 53% dân số (50,05 triệu người) dùng internet, khoảng 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số, khoảng 125 triệu người (trong 95 triệu dân) thuê bao di động với hơn 41 triệu người thường xuyên sử dụng di động lướt web. Điều cho thấy, internet là phương tiện càng giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, cung cấp thông tin nhanh nhạy hiện nay.

       Theo báo cáo Mạng di động và mạng xã hội trực tuyến tại Việt Nam năm 2015 của Cimigo1, người Việt Nam tham gia mạng xã hội trên internet chủ yếu để giữ liên lạc (38%), lưu giữ, cập nhật về bạn bè (21%), gặp gỡ bạn mới (13%)... Đáng chú ý là những thông tin chính trị trên internet đã có ảnh hưởng to lớn, tác động mạnh đến người dùng mạng và xã hội, nhất là ở những đô thị đông dân, có dân trí cao.

Để tiếp cận thông tin một cách đúng đắn, khoa học, trước hết, mọi người dân, nhất là cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, luôn nâng cao kiến thức về mọi mặt, để giữ vững bản lĩnh chính trị, có phương pháp xem xét, tiếp cận thông tin một cách đúng đắn, chính xác. Đồng thời nâng cao cảnh giác, đấu tranh với những nhận thức không đúng, ngộ nhận, mơ hồ trước các nguồn thông tin ngược chiều với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Mỗi người dân cần có ý thức tự giác, kỷ luật trong quá trình tiếp xúc thông tin; chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin, tích cực đấu tranh chống phao tin đồn nhảm, lưu truyền thông tin xấu, thông tin thất thiệt. Các cơ quan hữu quan, cơ quan chuyên trách cần có sự phân loại thông tin, điều chỉnh những cách thức đấu tranh, hạn chế, kiên quyết bài trừ những thông tin xấu, nhất là trên Facebook, Google, Youtube cho phù hợp.

Đối với nguồn tin do những phần tử phản động tự tổ chức khai thác, đăng tải trên internet và các trang báo mạng quốc tế, có thể hạn chế bằng cách: kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn xuất phát thông tin, nếu cần, ngành công an và TT và TT sẽ dùng biện pháp kỹ thuật ngăn chặn kịp thời; cùng với đó đẩy mạnh cung cấp, cập nhật và tích cực truyền bá thông tin chính thống để thỏa mãn nhu cầu và quyền tiếp cận thông tin của nhân dân trong nước cũng như người Việt Nam ở nước ngoài. Đối với nguồn tin được cung cấp có chủ đích trong nước và nguồn tin từ các cơ quan báo chí, truyền thông, phải thực hiện nghiêm luật và các quy định về giữ bí mật, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo, đặc biệt là những người có trách nhiệm chủ trì ở các tòa soạn.

 

Các bộ, các ngành chức năng phối hợp tổ chức tốt công tác nắm tình hình, phản ứng của các nước về đường lối chính trị, kinh tế, chính sách đối ngoại… của Việt Nam; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động, thù địch đối với nước ta... Từ đó, tham mưu cho Đảng, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh công tác đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, nhất là các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận. Ngoài ra, đẩy mạnh tăng cường hợp tác văn hóa thông tin với các nước, tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nhưng cần giữ thế chủ động; đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia nhưng không làm tổn hại đến quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước./.                               

 

Phạm Bá Nhiễu

 


 

 


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   • Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố lần thứ 13 bầu tân Chủ tịch HĐND thành phố - bà Nguyễn Thị Lệ (09-04-2019)
    Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố lần thứ 13 bầu tân Chủ tịch HĐND thành phố - bà Nguyễn Thị Lệ
    Cập nhật ngày 09-04-2019
    Khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết đây là kỳ họp bất thường với nhiệm vụ trọng tâm là kiện toàn nhân sự chuyên trách HĐND và UBND TP.HCM cùng các nội dung quan trọng khác của TPHCM trong những tháng sắp tới.
   • BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO QUẬN 10 TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2018 (18-01-2019)
    BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO QUẬN 10 TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2018
    Cập nhật ngày 18-01-2019
    Trong năm 2018, Ban Đoàn kết Công giáo Quận 10 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhiệm kỳ 2018-2023; các thành viên Ban đoàn kết Công giáo dưới sự hỗ trợ của các quý Linh mục chánh xứ các giáo xứ thường xuyên nhắc nhở, vận động giáo dân chấp hảnh pháp luật
   • Lễ công bố bộ sách về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (19-12-2018)
    Lễ công bố bộ sách về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam
    Cập nhật ngày 19-12-2018
   • Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân (18-12-2018)
    Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân
    Cập nhật ngày 18-12-2018
    “Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức do Đảng lãnh đạo”
   • HÃY CẢNH GIÁC VÀ ĐẤU TRANH VỚI MỌI ÂM MƯU PHÁ HOẠI (26-08-2018)
    HÃY CẢNH GIÁC VÀ ĐẤU TRANH VỚI MỌI ÂM MƯU PHÁ HOẠI
    Cập nhật ngày 26-08-2018
    73 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay
   • Mỗi thương binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo (15-07-2018)
    Mỗi thương binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo
    Cập nhật ngày 15-07-2018
    (Mặt trận) - Đó là mong muốn của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi đến thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày 13/7, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương Binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).
   • Hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất (02-07-2018)
    Hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất
    Cập nhật ngày 02-07-2018
    “Trước những hy sinh, mất mát của những người đã dành trọn tình yêu cho độc lập, tự do của dân tộc, mỗi người Việt Nam trong thời bình cần cố gắng hết mình trong xây dựng đất nước và một lòng gìn giữ hòa bình, độc lập, chủ quyền của dân tộc.”, đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách và thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).
   • Không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước (24-06-2018)
    Không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước
    Cập nhật ngày 24-06-2018
    Theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vụ các phần tử quá khích tụ tập, gây mất an ninh trật tự xã hội thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử TPHCM với thái độ không đồng tình.
   • Cảnh giác việc núp bóng “Lòng yêu nước” (13-06-2018)
    Cảnh giác việc núp bóng “Lòng yêu nước”
    Cập nhật ngày 13-06-2018
    Lòng yêu nước chân chính không bao giờ song hành cùng chủ nghĩa cực đoan, không đồng nghĩa với hành động quá khích
   • 85,63% đại biểu tán thành lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (12-06-2018)
    85,63% đại biểu tán thành lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
    Cập nhật ngày 12-06-2018
    Quốc hội nhấn nút thống nhất lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)