Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịChủ Nhật, Ngày 15/07/2018, 23:00

Mỗi thương binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí đại diện cho HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban xây dựng Đảng và một số sở, ngành có liên quan của tỉnh Bắc Ninh và đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Ông Nguyễn Khắc Dư, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành cho biết, Trung tâm trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, là đơn vị nuôi dưỡng, điều trị thương binh nặng, với số lượng thương binh đông và thương tật nặng nhất, được thành lập vào ngày 3/4/1965. Sau hơn 50 năm thành lập và phát triển, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở khắp các tỉnh, thành phố trong toàn quốc về an dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng.

Sau một thời gian an dưỡng, điều trị, được các bác sỹ, y tá, nhân viên phục vụ, chăm sóc, đại đa số thương - bệnh binh đã ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe và chức năng lao động… Số này đã được đơn vị làm công tác bàn giao, chuyển về an dưỡng ở gia đình để hòa nhập với cộng đồng dân cư, tiện cho việc chăm sóc của người thân, gia đình, quê hương. Một số khác do vết thương quá nặng, di chứng của vết thương cũ tái phát và qua đời, đã được đơn vị hoàn tất thủ tục, hồ sơ trình Chính phủ công nhận là liệt sỹ, sau đó bàn giao hồ sơ liệt sỹ về địa phương để thân nhân của liệt sỹ được hưởng chế đột tuất hàng tháng theo quy định hiện hành.  

Hiện Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 96 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81 đến 100%). Trong đó có 2 thương binh từ thời kháng chiến chống Pháp, 64 thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, 30 đồng chí bị thương trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng đất nước. Trung tâm đã được tặng thưởng: Huân chương Chiến công hạng 2, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, y tá, y sĩ tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong công tác chăm lo sức khỏe cho thương bệnh binh nặng trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây chính là ngôi nhà chung, là quê hương thứ hai của các thương bệnh binh nặng sum vầy trong phần đời còn lại của mình và ngôi nhà này chính là động lực để mỗi thương binh vượt qua khó khăn, thách thức của những vết thương vẫn hiện hữu trong cơ thể, quyết tâm điều trị bệnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện nay cả nước có 9 triệu người có công (chiếm gần 10% dân số) đã được hưởng các chính sách ưu đãi người có công, trong đó gần 1,2 triệu liệt sĩ, có trên 127 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh gần 800.000 người, hơn 2 triệu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, hàng vạn người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Ngoài các đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần còn có trên 1,4 triệu người được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hàng năm, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn có những hành động thiết thực hướng về các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng thông qua việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách xây nhà, phát triển kinh tế…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những hoạt động thiết thực hơn nữa trong việc quan tâm, chăm sóc thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ trên toàn tỉnh; tiếp tục vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để có thêm nguồn lực chăm lo đời sống, sửa chữa nhà ở cho các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với đất nước; tiếp tục quan tâm tới việc chăm sóc thương bệnh binh tại Trung tâm để mỗi thương bệnh binh điều trị tại đây có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt nhất.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị mỗi gia đình người có công phát huy truyền thống, nỗ lực hết mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tỉnh táo và sáng suốt chọn lọc thông tin để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Gửi tới các thương bệnh binh tại Trung tâm những lời chúc tốt đẹp nhất, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các thương, bệnh binh cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, là tấm gương sáng vượt khó khăn của bệnh tật cho thế hệ trẻ noi theo; thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. 

 

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà cho 6 gia đình chính sách, trao nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 

Nguồn: Tạp chí Mặt trận

 


Số lượt người xem: 3Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)