Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Chính trịChủ Nhật, Ngày 24/06/2018, 09:10

Không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước

Theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vụ các phần tử quá khích tụ tập, gây mất an ninh trật tự xã hội thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử TPHCM với thái độ không đồng tình.

 

 

Hòa thượng Thích Trí Quảng

Vụ các phần tử quá khích tụ tập, gây mất an ninh trật tự xã hội ở một số địa phương thời gian qua thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử TPHCM với thái độ không đồng tình, bày tỏ tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh vụ việc xảy ra vừa qua.

PHÓNG VIÊN: Hòa thượng nghĩ gì về vụ việc xảy ra vừa qua, cũng như thái độ và sự quan tâm của đông đảo tăng ni, phật tử? 

° Hòa thượng THÍCH TRÍ QUẢNG: Tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội đã đưa ra thảo luận dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu - PV) và thông qua Luật An ninh mạng là cần thiết. Sau khi thảo luận và có nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội và các nhà chuyên môn, đồng bào cử tri, Quốc hội đã thận trọng đưa ra quyết định tạm dừng thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp này để tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri và điều chỉnh, bổ sung, trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp sau, tôi thấy điều đó là đúng và cần thiết, làm cho cử tri cả nước càng tin tưởng hơn vào Quốc hội.

Nhưng trong những ngày qua, có một số người không hiểu điều này, đưa lên mạng xã hội với những nhận định mang tính cá nhân, làm cho nhiều người hiểu sai lệch. Cho nên, tôi có lời kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử phải thể hiện theo lời Phật dạy là luôn bình tĩnh, sáng suốt để xem cái gì đúng, cái gì sai và mình có thể đóng góp công sức gì cho an sinh xã hội, bảo vệ lãnh thổ đất nước. Đó là trách nhiệm không chỉ của tăng ni, phật tử mà còn của mọi người dân trong xã hội; phải luôn tỉnh táo trước những âm mưu của kẻ xấu, không bị kích động, lôi kéo làm những việc không tốt cho đất nước. Tôi mong tất cả tăng ni, phật tử chúng ta cần phải bình tĩnh, sáng suốt quyết định mọi việc một cách đúng đắn nhất để đem lại sự an vui, hạnh phúc cho toàn xã hội.

° Thế nhưng, cũng có phần tử xấu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây chia rẽ trong đồng bào phật tử, lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo tăng ni, phật tử?

° Sự việc xảy ra vừa qua cho chúng ta thấy có tác hại và gây bất an cho mọi thành phần trong xã hội. Nhưng có điều đáng mừng đó là tăng ni đang an cư cấm túc ở các chùa sứ luôn sống trong chính định và thực tế không có ai tham gia biểu tình, tập trung đông người tại các điểm ở TPHCM cũng như ở một số địa phương. Đa số phật tử đều lo tu hành trong mùa an cư, chỉ có một số ít người vì cái sốt sắng, nóng ruột của mình vừa nghe cái tin không có lợi cho đất nước, lúc đó do bực tức sinh ra rồi tham gia. Chỉ có một người xuất hiện trên mạng xã hội trong nhóm biểu tình, nhưng qua nghiên cứu, tìm hiểu không phải tu sĩ của giáo hội mà là kẻ giả danh.

Khi sự việc xảy ra, mọi người cũng có những lo lắng, không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp. Nhưng hơn một tuần lễ qua mọi chuyện từ từ lắng dịu xuống. Tôi nghĩ đồng bào mình cũng đã bình tĩnh trở lại, nhìn thấy được sự thật, lắng nghe những phát biểu của chính quyền cũng như các ý kiến khác trong xã hội, nhận thức được phải trái và có thái độ rất tích cực. Tôi hy vọng trong tương lai không có những sự việc tương tự xảy ra, để cho xã hội luôn được bình yên, kinh tế phát triển tốt đẹp.

° Hòa thượng nhắn gửi gì đến tăng ni, đồng bào phật tử để góp phần vào việc ngăn chặn sự việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới?

 ° Theo tôi, mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đều hướng tới lợi ích quốc gia, an sinh xã hội và thúc đẩy đất nước phát triển. Nếu có bức xúc về chính sách, pháp luật gì, phật tử nên tìm đến người đại biểu đại diện cho mình ở Quốc hội, HĐND các cấp để phát biểu, đề đạt ý kiến trực tiếp, giúp nắm cho rõ tình hình và thấy cái gì cần góp ý thì góp ý ngay. Cái thứ 2 là toàn thể tăng ni, phật tử nên nghe các vị lãnh đạo có trách nhiệm trong giáo hội, từ Ban đại diện Phật giáo ở các quận, huyện đến thành phố. Cơ quan thông tin truyền thông của giáo hội hiện có Báo Giác Ngộ và Báo Giác Ngộ Online như là một diễn đàn, kênh trao đổi, giải đáp mọi thắc mắc, kiến nghị của tăng ni, phật tử đến những cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

° Hòa thượng có kiến nghị gì để phát huy quyền dân chủ của nhân dân, đóng góp vào các quyết sách của Đảng và Nhà nước, cũng như góp ý, đề đạt những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của mình?

° Qua đây, chúng tôi kiến nghị đến các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam cần mở rộng hơn nữa các hình thức tiếp nhận thông tin từ người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Phải để cho người dân mạnh dạn nói và nói đúng nơi, đúng chỗ thì mới tạo được lòng tin và phát huy được quyền dân chủ khi tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, cần sâu sát, tìm hiểu và nắm bắt tâm tư, suy nghĩ và những vướng mắc của người dân để kịp thời giải đáp mọi thắc mắc, tránh sự hiểu không đúng vấn đề này, vấn đề kia, để từ đó bị các phần tử xấu kích động, lôi kéo làm việc sai trái, ảnh hưởng đến xã hội.

° Trân trọng cảm ơn Hòa thượng.

 

Nguồn báo SGGP.


Số lượt người xem: 6Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

  • Toàn văn "Thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân Thành phố khóa IX" (11-07-2019)
   Toàn văn "Thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân Thành phố khóa IX"
   Cập nhật ngày 11-07-2019
   Sáng 11/7, kỳ họp thứ 15, HĐND TPHCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đồng chí Tô Thị Bích Châu - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trình bày thông báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri Thành phố.
  • Báo cáo nhiều thông tin có giá trị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam (20-05-2019)
   Báo cáo nhiều thông tin có giá trị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam
   Cập nhật ngày 20-05-2019
   Cử tri đề nghị Bộ Công an phối hợp tăng cường quản lý an ninh mạng.
  • Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố lần thứ 13 bầu tân Chủ tịch HĐND thành phố - bà Nguyễn Thị Lệ (09-04-2019)
   Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố lần thứ 13 bầu tân Chủ tịch HĐND thành phố - bà Nguyễn Thị Lệ
   Cập nhật ngày 09-04-2019
   Khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết đây là kỳ họp bất thường với nhiệm vụ trọng tâm là kiện toàn nhân sự chuyên trách HĐND và UBND TP.HCM cùng các nội dung quan trọng khác của TPHCM trong những tháng sắp tới.
  • BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO QUẬN 10 TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2018 (18-01-2019)
   BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO QUẬN 10 TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2018
   Cập nhật ngày 18-01-2019
   Trong năm 2018, Ban Đoàn kết Công giáo Quận 10 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhiệm kỳ 2018-2023; các thành viên Ban đoàn kết Công giáo dưới sự hỗ trợ của các quý Linh mục chánh xứ các giáo xứ thường xuyên nhắc nhở, vận động giáo dân chấp hảnh pháp luật
  • Lễ công bố bộ sách về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (19-12-2018)
   Lễ công bố bộ sách về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam
   Cập nhật ngày 19-12-2018
  • Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân (18-12-2018)
   Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân
   Cập nhật ngày 18-12-2018
   “Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức do Đảng lãnh đạo”
  • HÃY CẢNH GIÁC VÀ ĐẤU TRANH VỚI MỌI ÂM MƯU PHÁ HOẠI (26-08-2018)
   HÃY CẢNH GIÁC VÀ ĐẤU TRANH VỚI MỌI ÂM MƯU PHÁ HOẠI
   Cập nhật ngày 26-08-2018
   73 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay
  • Mỗi thương binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo (15-07-2018)
   Mỗi thương binh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo
   Cập nhật ngày 15-07-2018
   (Mặt trận) - Đó là mong muốn của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi đến thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày 13/7, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương Binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).
  • Hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất (02-07-2018)
   Hướng tới ngày Thương binh - Liệt sĩ bằng những hành động thiết thực nhất
   Cập nhật ngày 02-07-2018
   “Trước những hy sinh, mất mát của những người đã dành trọn tình yêu cho độc lập, tự do của dân tộc, mỗi người Việt Nam trong thời bình cần cố gắng hết mình trong xây dựng đất nước và một lòng gìn giữ hòa bình, độc lập, chủ quyền của dân tộc.”, đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách và thắp hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018).

   TIN ĐÃ ĐƯA

   Xem tiếp
   Xem theo ngày:
   Quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các tôn giáo
   Quận 4 học tập chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
   Mặt trận quận Tân Phú tuyên dương 11 tập thể và 36 cá nhân là điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020
   Người cán bộ Mặt trận thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
   Đó là anh Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Anh là một trong nhiều cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trên địa bàn quận Bình Tân trong những năm qua.
   Văn bản mới cập nhật
   Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
   Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
   Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
   Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
   Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

   Giá Vàng

   ĐVT: tr.đồng/lượng
   Loại Mua Bán
   Nguồn: Sacombank - SBJ

   Tỷ giá

   (Nguồn: EXIMBANK)