Chính trịThứ 2, Ngày 07/09/2009, 16:15

Kỷ niệm 64 năm thành lập ngành Quân giới Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2009)

Những cây súng kép thô sơ giết được quân thù, những trái mìn chống tăng nổ tung thiết xa vận của Mỹ

Cách đây 64 năm, ngày 15/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Phòng Quân giới trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Lúc ấy, Đảng chủ trương vận động công nhân làm việc trong các cơ sở công nghiệp của Pháp bí mật sản xuất và mua sắm vũ khí để trang bị cho các đội tự vệ, du kích. Nhiệm vụ thu thập, mua sắm và tổ chức cơ sở sản xuất vũ khí trang bị cho quân đội.

Thực hiện sắc lệnh số 34/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng Quân giới tổ chức thành Chế tạo Quân giới cục, trực thuộc Bộ Tổng tư lệnh Quân đội quốc gia Việt Nam. Ngày 4 tháng 2 năm 1947, Chế tạo Quân giới cục đổi tên thành Cục Quân giới do Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô Trần Đại Nghĩa làm Cục trưởng.

Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô Trần Đại Nghĩa

Nhiệm vụ của thành Cục Quân giới nghiên cứu, thiết kế, chế thử các loại vũ khí mới theo yêu cầu chiến đấu. Nghiên cứu nâng cao chất lượng, hiệu quả các vũ khí sản xuất, nghiên cứu các vật liệu thay thế; chỉ đạo kế hoạch và kỹ thuật sản xuất của các binh công xưởng, các ty quân giới; tìm nguồn vật tư và tổ chức thu mua máy móc, nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất quân giới.

Ngày 04 tháng 11 năm 1958, Bộ trưởng Quốc phòng ra Nghị định số 262/NĐA sáp nhập hai cục Quân giới, Quân khí, tổ chức thành Cục Quân giới trực thuộc Tổng cục Hậu cần. Đồng chí Nguyễn Văn Nam làm Cục trưởng.

Ngày 29 tháng 1 năm 1966, Bộ Quốc phòng ra quyết định số 128/QĐQP tách Cục Quân giới thành 2 cục Quân khí và Quân giới. Ngày 10 tháng 9 năm 1974, Thực hiện Nghị quyết của Quân ủy Trung ương (số39/QUTW ngày 5 tháng 4), Hội đồng Chính phủ ra Nghị định (số 221/CP) thành lập Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng.

Ngành Quân giới được tổ chức thành các cục: Cục Quản lý kỹ thuật-sản xuất, Cục Quản lý xí nghiệp và các nhà máy, xí nghiệp chế tạo vũ khí- khí tài- đạn dược trực thuộc Tổng Cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng. Ngày 7 tháng 11 năm 1985 Tổng cục Kinh tế được thành lập theo Nghị định số 260/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Ngày 3 tháng 3 năm 1989, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng được thành lập với tên gọi Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Kinh tế trên cơ sở Tổng cục Kinh tế và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng Việt Nam - cơ quan quản lý các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp quốc phòng

Kỷ niệm ngày truyền thống ngành Quân giới là nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành qua hai cuộc kháng chiến. Đó là những cây súng kép thô sơ giết được quân thù, những trái mìn chống tăng nổ tung thiết xa vận của Mỹ, những quả thủy lôi đánh sập cầu Phú Cường (Thị xã Thủ Dầu Một), những trái mìn DH10 tự tạo nổ tan xác hàng chục tên giặc Mỹ; bẻ gãy cuộc càn lấn chiếm vùng giải phóng ấp Bàu Khai (xã Kiến An, Dầu Tiếng)...

Phát huy truyền thống anh dũng đó, ngày nay cán bộ, chiến sĩ ngành quân giới tiếp tục là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, có nhiều đóng góp tích cực cho công tác xã hội ở địa phương, nhất là giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Nhật Minh - ảnh Xuân Lạt