Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 6, Ngày 16/08/2019, 10:05

Gắn kết Sinh viên Lào với gia đình Việt

Tối 14/8, Hội nghị sơ kết thí điểm Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” đã được diễn ra trong không khí tươi vui, ấm cúng với sự có mặt của Tổng lãnh sự Nước CHDCND Lào bà Phimpha Keomixay; Phó Bí thư Thành ủy bà Võ Thị Dung, Ủy viên BTV Thành ủy; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố bà Tô Thị Bích Châu; các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành Thành phố; các tổ chức thành viên và đặc biệt là sự tham gia của 13 gia đình Việt và 24 em sinh viên Lào trong Chương trình thí điểm.

Quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Lào đã được các lãnh tụ của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Vượt qua mọi không gian và thời gian, đi qua những thăng trầm của lịch sử, hai nước, hai dân tộc chúng ta ngày càng gắn bó khăng khít với nhau, nhân dân hai nước đã trở thành những người đồng chí, anh em thân thiết trên các mặt trận.

Để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu, trân quý và gìn giữ tình cảm đặc biệt của hai dân tộc, Thành ủy đã thống nhất chủ trương để Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp với Thành đoàn, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố tổ chức triển khai thí điểm Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua Chương trình, sẽ giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước, tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân thành phố và du học sinh Lào đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào. Đồng thời tạo môi trường để du học sinh Lào tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt Nam, qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các em, các cháu khi học tập xa nhà.

 Sau 03 tháng chính thức các gia đình đón nhận các cháu, các em sinh viên Lào sống chung một mái nhà Việt, khác với sự bỡ ngỡ ban đầu, chúng tôi đã thấy niềm hạnh phúc, sự tự hào trong ánh mắt của những người ba, người mẹ Việt Nam; chúng tôi đã thấy được sự tự tin hơn, sự trưởng thành hơn trên gương mặt của các cháu, các em sinh viên Lào, và cũng đã thấy được sự gắn bó không chỉ của riêng của các cháu, các em sinh viên với gia đình Ba, mẹ nuôi, mà còn là sự gắn bó của hai gia đình nhỏ ở 2 đất nước. Ba tháng không phải là nhiều, nhưng đủ để những tình cảm chân thành được  khởi sinh, và là nền móng cho một sự kết nối đầy ý nghĩa.

Tổng lãnh sự Nước CHDCND Lào bà Phimpha Keomixay; Phó Bí thư Thành ủy bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố bà Tô Thị Bích Châu chụp hình lưu niệm cùng các gia đình, các em sinh viên.

 

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM bà Phimpha Keomixay đã cám ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo và người dân TP dành cho du học sinh Lào.  Bà cho rằng, Chương trình đã thực sự tạo cơ hội để các em sinh viên rèn luyện tiếng Việt, học tập tốt hơn; cơ hội các gia đình, các bà mẹ Lào - Việt gặp gỡ, giao lưu; tăng cường sự hiểu biết của hai dân tộc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định TP có chủ trương triển khai chương trình lâu dài và 3 tháng thí điểm qua tạo cơ sở, rút ra kinh nghiệm để chương trình được thực hiện bài bản và lan tỏa hơn. “TPHCM luôn nỗ lực vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào như là tài sản quý giá của hai dân tộc cho các thế hệ mai sau” - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Không có gì quý hơn, khi nghe chia sẻ từ những nhân vật chính của Chương trình:  “Tôi đã đưa cả gia đình mình sang Lào, thăm nhà của “con” tôi. Và khi nghe những người bạn Lào nói rằng, “Việt Nam thật quý”, “Chương trình quá hay”, tôi đã hạnh phúc lắm, và tôi nghĩ tôi không cần gì thêm nữa, tôi đã coi cháu như con cháu trong nhà, và nhận nuôi cháu hết 6 năm đại học” (Cô Dương Thị Kim Dung, ngụ tại Quận 3). Cũng không giấu được niềm hạnh phúc của mình, gia đình chú Võ Thành Sơn cũng đã dắt “con” đi khoe khắp cả khu phố. Khounphinit Sodalay cũng đã chia sẻ: “Khoảnh khắc hai người mẹ ở hai đất nước Lào và Việt Nam của tôi gặp nhau, tôi thật sự rất hạnh phúc”.

Hòa chung điệu múa Lăm Vông của đất nước Lào anh em

 

Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai nước, hơn bao giờ hết, chúng ta lại càng cần phải tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng đã được đúc kết trong câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu:

"Việt - Lào hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Sơ kết thí điểm là để bắt đầu một chương mới, chỉn chu hơn, rộng khắp hơn.

 

 

 

Thu Duyên


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)