Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận thành phốThứ 5, Ngày 15/08/2019, 08:30

Toàn xã hội chung tay chuẩn bị cho năm học mới

Ngày 14.8, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác chuẩn bị năm học 2019 – 2020  trên địa bàn TPHCM. Hội nghị có sự tham dự của bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; bà Triệu Lệ Khánh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Triệu Lệ Khánh cho biết, TPHCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo. Đây vừa là động lực, thuận lợi nhưng cũng là thách thức đối với nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục và đào tạo.

Trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng Sở GD&ĐT thành phố đã tổ chức đoàn đến khảo sát tại UBND các quận 7, 10, Tân Phú và tham quan mô hình trường lớp, công tác chuẩn bị cho năm học mới tại một số trường học trên địa bàn các quận. Qua khảo sát cho thấy công tác giáo dục - đào tạo được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, dành quỹ đất đáng kể cho giáo dục. Các quận cũng bố trí ngân sách xây dựng và sửa chữa trường lớp, tuyển dụng đội ngũ giáo viên và tạo điều kiện cho trẻ trong độ tuổi đi học, kể cả các em tạm trú trên 6 tháng; huy động 100% trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non và trẻ 6 tuổi vào lớp 1. Ngoài ra, các quận cũng thực hiện tốt chế độ miễn giảm học phí cho con em các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình dân tộc Chăm và Khmer… Kết quả khả sát cũng cho thấy, tỷ lệ học sinh học 2 buổi ngày chưa đảm bảo, công tác tuyển giáo viên chuyên ngành như anh văn, âm nhạc, mỹ thuật, vi tính không bảo đảm…

Bà Triệu Lê Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố trao đổi tại hội nghị.

       Trước đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 24 quận, huyện cũng đã tiến hành khảo sát ngẫu nhiên 240 vị phụ huynh, qua đó cho thấy nhiều nội dung đã được cải thiện như mức đóng học phí, thủ tục nhập học, các khoản đóng góp theo đúng quy định; về cơ sở vật chất, trang thiết bị: đa số các vị đều đánh giá bình thường ở các mặt như phòng học, sân chơi và khu nhà vệ sinh; về môi trường giáo dục: đa số các vị đều đánh giá tốt về các mặt như giáo viên thân thiện, mẫu mực, hài lòng với thái độ tiếp xúc giữa giáo viên và học sinh, gia đình, công bằng với các học sinh trong lớp, có rèn một số kỹ năng mềm cần thiết, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh và hài lòng với chương trình…

       Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng thủ tục nhập học còn phức tạp, các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí là quá lớn. Đồng thời, đánh giá phòng học và sân chơi nhà trường chật chội và không thoải mái và khu vệ sinh quá bẩn, một số giáo viên của nhà trường có thái độ ưu tiên quan tâm riêng đối với học sinh đi học thêm, phụ huynh bồi dưỡng quà, tiền (trung bình mỗi quận, huyện có từ 2 vị đánh giá); nhà trường không tổ chức dạy các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, kiến thức giới tính, nhà trường đánh giá kết quả học tập của học sinh chưa đúng thực chất, còn nặng về thành tích, vẫn còn tình trạng giáo viên sử dụng điện thoại trong giờ dạy…

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị nêu nhiều kiến nghị đối với các ngành, các cấp cần tập trung, quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa công tác giáo dục - đào tạo. Trong đó, kiến nghị với Bộ GD-ĐT có quy định biên chế về giáo dục viên tư vấn và giáo dục viên y tế trong các trường phổ thông, sửa đổi quy định chỉ cho xây dựng trường học tối đa là 3 tầng vì thực tế hiện nay quỹ đất cho giáo dục rất hạn hẹp, trong khi sĩ số học sinh ngày một tăng cao; có cơ chế mở điều chỉnh quy hoạch đất giáo dục để các quận, huyện có tỷ lê tăng dân số cơ học thực hiện xã hội hóa giáo dục và đầu tư thiết bị hiện đại, đáp ứng công nghệ phục vụ nhu cầu giảng dạy.

Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân GS-TS Bác sĩ Trần Đông A phát biểu tại hội nghị.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm học 2019 - 2020, dự kiến thành phố tăng khoảng 75.434 học sinh. Trong đó, bậc mầm non tăng 7.293, bậc tiểu học tăng 21.711, bậc THCS tăng 26.435 và bậc THPT tăng 19.995 học sinh. Số học sinh tăng nhiều ở bậc tiểu học và THCS, đồng thời tập trung tại một số quận như: Quận 7, 9, 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Để chuẩn bị cho năm học học mới, ngành Giáo dục thành phố sẽ đưa vào sử dụng 1.476 phòng học mới, trong đó số phòng học tăng thêm là 1.239 phòng, xây thay thế là 237 phòng tập trung ở quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Hóc Môn… Riêng địa bàn quận Tân Phú, số học sinh dự kiến tăng nhưng không có số phòng mới đưa vào sử dụng.

 

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới 2019-2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, hội nghị được tổ chức như một hình thức giám sát của Mặt trận về công tác chuẩn bị năm học của ngành giáo dục thành phố. Thông qua quá trình khảo sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đánh giá sự chuẩn bị khá chu đáo của ngành giáo dục cho năm học mới. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM yêu cầu MTTQ các quận, huyện cần phối hợp tốt với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân đưa trẻ đến trường, trẻ hoàn thành chương trình bậc tiểu học; huy động toàn xã hội chăm lo sự nghiệp giáo dục, không để trường hợp nào khó khăn mà không đến trường học; giám sát mức điều chỉnh thu học phí bậc nhà trẻ, THCS và bổ túc THCS tại các trường công lập và các khoản của trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh…

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phát biểu tại hội nghị.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng đề nghị ngành giáo dục rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, nhất là hệ thống các trường mầm non, phổ thông; bố trí đủ quỹ đất để xây dựng hệ thống trường học, bảo đảm tiêu chí 300 phòng học/10.000 dân. Mặt khác, đề nghị Sở GD&ĐT quan tâm thêm công tác đoàn đội trong nhà trường. Chính những hoạt động này sẽ giúp các em phát triển các kỹ năng cần thiết cho quá trình hội nhập quốc tế.

Bình Long

 

 


Số lượt người xem: 1Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)