Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 6, Ngày 03/08/2018, 14:40

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 10

Ngày 1.8.2018, tại Hội trường Quận Đoàn Quận 10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 10 tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động” giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và các Đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn Quận .

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Bắc Nam, UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; bà Nguyễn Thị Kim Chi, UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận cùng Các ông bà lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, lãnh đạo các Đoàn thể chính trị xã hội quận, Ban Thường trực UBMTTQ quận, Bí thư Đảng ủy 15 phường, Ban Thường trực MTTQVN 15 phường. Ông Huỳnh Đức, UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN Quận 10 chủ trì hội nghị.

Qua báo cáo đề dẫn về thực trạng trong việc thực hiện Chương trình phối hợp thống nhất hành động của hệ thống Ủy ban MTTQVN trên địa bàn quận. Trong thời gian qua, Mặt trận quận- phường tuy có quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động bám sát việc phục vụ thiết thực các nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy các cấp, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện đôi lúc còn phân tán, rời rạc,hình thức, lãng phí và  chưa mang lại hiệu quả cao. Mặt trận quận chưa phát huy hết vai trò chủ trì điều phối, chưa phát huy hết tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tổ chức thành viên trong thực hiện nhiệm vụ chung, cần trao đổi thảo luận tìm ra giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Đoàn Hồng Hiệp, QUV, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Quận 10 phát biểu tại hội nghị.

Tham gia phát biểu trong hội nghị có 07 lượt  phát biểu của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 10, Quận đoàn 10, Hội Cựu chiến binh Quận 10, đại diện Hội đồng nhân dân Quận 10, Đại diện Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 10, Đại diện Đảng ủy Phường 13 Quận 10, đại diện Ban thường trực UBMTTQ Phường 14 Quận 10. Các ý kiến đã hiến kế, đề xuất  các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng và thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động  trong thời gian tới,  cụ thể như: Đảng ủy các cấp cần quan tâm lựa chọn lựa, bố trí, đào tạo, phát huy cán bộ Mặt trận các cấp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; cần phát huy vai trò vừa là hạt nhân lãnh đạo vừa là thành viên của Mặt trận; quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Mặt trận phát huy vai trò chủ trì, điều phối với các tổ chức thành viên. Cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp phải không ngừng học tập, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị để tự khẳng định vai trò của mình trong hệ thống chính trị; chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ùy trong việc xây dựng và thực hiện qui chế phối hợp với các tổ chức thành viên, trong việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động; định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, tuyên dương, khen thưởng và báo cáo kết quả việc thực hiên chương trình, nội dung phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên với Đảng ủy cùng cấp. Bên cạnh đó, Các tổ chức thành viên Mặt trận cần nhận thực rõ vai trò, nhiệm vụ là thành viên Mặt trận; chủ động, tích cự, sáng tạo trong việc triển khai các nhiệm chung phù hợp với ngành và giới, đảm bảo vừa thực hiện tốt nhiệm vụ yêu cầu của ngành dọc, vừa thực hiện tốt chung của hệ thống chính trị địa phương.

Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả chủ trì phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc quận- phường với các tổ chức thành viên; khắc phục tình trạng chồng chéo, hình thức; phân công rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nguyệt Thúy