Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 6, Ngày 13/07/2018, 22:35

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đó là công tác giám sát và phản biện xã hội, đây là hoạt động nhằm phát huy tính dân chủ, đảm bảo quyền, lợi ích của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đồng thời, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Để tiếp tục phát huy được vai trò trong công tác giám sát và phản biện xã hội; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội theo tinh thần Kết luận số 62-KL/TW ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Sáng ngày 12/7/2018 Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận tổ chức Hội nghị chuyên đề về nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội trong hệ thống Mặt trận tại cơ sở năm 2018. Hội nghị có sự tham dự của ông Lý Ngọc Thạch – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQVN TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Đởm – Quận ủy viên – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN quận Phú Nhuận, ông Vũ Văn Lộc – Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy. Ngoài ra còn có các ông bà đại diện các tổ chức chính trị - xã hội quận; các ông bà đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN 15 phường, đại diện các tổ chức chính trị – xã hội 15 phường.

Đại biểu tham dự hội nghị

Để minh họa thực tế, Hội nghị tiến hành theo hình thức giả định về phản biện xã hội dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình giảm ùn tắt giao thông, giảm tai nạn giao thông của 1 phường giai đoạn 2016 – 2020 (phân chia thành 3 Cụm thi đua: Cụm thi đua 2 tiến hành tiến bày theo hình thức giả định, qua đó Cụm thi đua 1 và 3 theo dõi và dựa trên các văn bản pháp lý của hệ thống Mặt trận về những nội dung liên quan của công tác phản biện xã hội nhận xét cho ý kiến, bổ sung hoàn chỉnh theo đúng quy trình. Đồng thời, ông Lý Ngọc Thạch – Trưởng ban Dân chủ – Pháp luật Ủy ban MTTQVN TP.HCM nhận xét và hướng dẫn cách thức, quy trình tổ chức hội nghị phản biện xã hội. Từ đó hội nghị rút ra các bài học kinh nghiệm để làm cơ sở đưa vào vận dụng cho các hội nghị phản biện xã hội trên thực tế tại địa phương.

Trong những năm qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội của hệ thống mặt trận tại cơ sở mặc dù đã từng bước đi vào nề nếp, các hội nghị phản biện xã hội đã gắn với các nội dung thiết thực, cụ thể, được dư luận ủng hộ, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhiệm vụ đề ra. Việc tổ chức thực hiện giám sát và phản biện xã hội của MTTQ tại cơ sở hiện nay chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và nhận thức của từng cá nhân, đơn vị. Qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội theo hình thức này cũng đã giúp cho hệ thống Mặt trận cơ sở của  quận Phú Nhuận tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.  Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị về tầm quan trọng của nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội từ đó phát huy hơn nữa trách nhiệm của MTTQ trong thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ một cách thực chất.

Đ.T.L