Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 5, Ngày 28/06/2018, 15:55

Tăng cường phát huy hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ

Sáng 27.6, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Quận 1 - UBND 10 phường Quận 1 tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức vận động nhân dân, cơ quan, xí nghiệp tự trang bị thêm dụng cụ, để phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ trên địa bàn Quận 1 năm 2018. Tham dự có đồng chí Phan Trọng Quyền, Phó Chủ tịch HĐND Quận 1; cùng lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam, lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại chỗ của 10 phường, Quận 1.

Hiện nay, tại 10 phường có 66 đội phòng cháy và chữa cháy với 462 thành viên, trên địa bàn quận có 162 trụ nước chữa cháy. Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra cho thấy, lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng, tuy nhiên, lực lượng này chưa phát huy được hiệu quả trong công tác PCCC. Chính vì vậy, thời gian qua, cùng với việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC, Quận 1 đã phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện PCCC, góp phần từng bước nâng cao hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở. Ngoài ra, công tác kiểm tra an toàn PCCC được tiến hành thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất vào các thời điểm lễ, Tết tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động có nhiều tính chất nguy hiểm về cháy, nổ...

Nhằm xử lý kịp thời các vụ việc cháy nổ xảy ra trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, giảm thiệt hại về người và tài sản khi hỏa hoạn xảy ra thì việc tự trang bị thêm dụng cụ chữa cháy như: Cờ lê, đầu nối, khóa mở trụ nước chữa cháy, vòi chữa cháy, đầu lăng phun nước… là rất cần thiết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND Quận 1 Phan Trọng Quyền cho biết: Công tác phòng cháy và chữa cháy được Quận ủy - UBND quận xác định là nhiệm vụ quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng và thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng những việc cụ thể thông qua việc kiểm tra, giám sát về công tác phòng cháy chữa cháy tại 10 phường. Do đó, việc vận động người dân và các cơ quan, xí nghiệp tự trang bị thiết bị chữa cháy tại chỗ đáp ứng các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tạo điều kiện phát huy hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Hội nghị cũng được Trung tâm thiết bị phòng cháy chữa cháy 4/10 của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM giới thiệu khái quát cấu tạo, tính năng, tác dụng của các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ như: máy bơm nước; mặt nạ chống độc; vòi chữa cháy; bình chữa cháy tổng hợp…; đồng thời, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Quận 1 hướng dẫn thao tác thiết bị và kỹ năng chữa cháy cho lực lượng chữa cháy tại chỗ.

QUANG VINH

Bình Thạnh - Phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người”
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019). Sáng ngày 14/8/2019, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân quận phối hợp tổ chức triển lãm bộ ảnh “50 năm vững bước theo Người” bộ ảnh Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận 4 tổ chức Hội thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc Chủ Tịch Hồ Chí Minh
Kết quả Hội thi: tập thể đơn vị Phường 8 đạt giải nhất; giải nhì tập thể đơn vị Phường 12; giải ba tập thể đơn vị Phường 3 và Phường 6; giải khuyến khích gồm: tập thể đơn vị Phường 10, Phường 15 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4; giải phong trào tập thể đơn vị Phường 5.
Hội thi “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác” năm 2019
Tham gia Hội thi có 12 đội là cán bộ Mặt trận, lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Cựu chiến binh, công đoàn viên cơ sở đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Tân Phú. Các đội thi trải qua các nội dung như: phần thi tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và phần thi kể chuyện gương sáng về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Đoàn, cán bộ Hội, hội viên, công đoàn viên và nhân dân.
Quận 7 tổ chức hành trình về nguồn “Theo dấu chân Người”
Đoàn cán bộ Ủy ban MTTQVN Quận 7 đã tổ chức dâng hương dâng hoa báo công với Bác về tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 7 và 10 phường nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan tìm hiểu di tích Trường Dục Thanh, đây là ngôi trường Bác đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại tìm đường cứu nước