Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 7, Ngày 24/06/2006, 08:25

Quận 4 - Một bước chuyển mình

Quận 4 nằm cách trung tâm thành phố (tâm điểm là chợ Bến Thành) khoảng 1 km đường bộ, được bao bọc bởi ba bề sông nước. Trước giải phóng cho đến những năm 1994 – 1995, quận 4 vẫn là một quận nghèo, đất hẹp, người đông, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật yếu kém, các công trình công cộng thiếu… Trong điều kiện cơ sở vật chất yếu kém, quận 4 cộm lên với những khu xóm lao động nghèo khó, hẻm hóc chằng chịt; nhà cửa lụp xụp, rách nát loại cấp 3, cấp 4 và tạm bợ có 24.363 căn, hơn 4.000 căn ven và trên kênh rạch; tình trạng thiếu điện nước sinh hoạt tồn tại ở nhiều khu dân cư chưa được khắc phục.

Bên cạnh những khó khăn về cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật, quận còn phải đương đầu với các vấn đề xã hội khác như nạn thất nghiệp, thất học, tình trạng thiếu vốn làm ăn trong nhân dân còn khá phổ biến.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), dưới sự lãnh đạo của Quận Đảng bộ, nhân dân quận 4 bắt tay xây dựng lại cuộc sống mới. Tuy nhiên, dưới cơ chế bao cấp, cái nghèo vẫn luôn đeo bám cuộc sống người dân quận 4. Chính cái nghèo đói, thất nghiệp, thất học, thiếu môi trường văn hóa lành mạnh là những nguyên nhân cơ bản sản sinh ra tệ nạn xã hội và tội phạm gây mất ổn định cuộc sống, làm cho quận 4 trong một thời gian dài mang tiếng là một vùng đất dữ.

Hòa chung dòng chảy của dân tộc, sau hai mươi năm đổi mới đất nước, tình hình chính trị – kinh tế – văn hóa xã hội – quốc phòng an ninh của quận đã có sự phát triển vượt bậc, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Sự chuyển mình của quận 4 được thể hiện đậm nét từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VII (1996 – 2000), và có sự đột phá vượt bậc trong nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VIII (2000 – 2005).

Để đạt được sự phát triển toàn diện, đồng bộ giữa kinh tế – văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh; cấp ủy – chính quyền – Mặt trận đoàn thể và nhân dân quận 4 đã nổ lực phấn đấu với một quyết tâm mãnh liệt trong việc thực hiện 5 mục tiêu biến đổi mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VIII đề ra. Bước đi đầu tiên cho sự phát triển đồng bộ, toàn diện quận 4 là thực hiện chương trình chỉnh trang, kiến thiết đô thị; chương trình nầy đã thực sự làm thay da, đổi thịt bộ mặt đô thị quận 4; các khu nhà ở lụp xụp, dột nát, các kênh nước đen ô nhiễm đã được thay vào đó là các khu dân cư mới, các chung cư cao tầng sạch đẹp, khang trang lịch sự. Hệ thống đường sá, cầu cống, điện, nước được xây dựng mới, đã đáp ứng nhu cầu đi lại và phục vụ tốt đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Các công trình phúc lợi công cộng như trường học, Trung tâm văn hóa, Trung tâm y tế, Trung tâm thể dục thể thao, công viên cây xanh, tụ điểm sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng dân cư… được quận quan tâm đầu tư xây dựng, đã góp phần chăm lo tốt nhu cầu nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thân thể và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân trong quận.

Bên cạnh chương trình chỉnh trang kiến thiết đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quận đã tăng cường chăm lo phát triển đời sống văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân thông qua các phong trào hành động cách mạng của quần chúng do Mặt trận và các đoàn thể phát động dưới sự chỉ đạo có tập trung của Cấp ủy, sự phối hợp điều hành của chính quyền, đặc biệt là phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào xóa đói giảm nghèo, cuộc vận động Vì người nghèo là những phong trào góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và xây dựng môi trường văn hóa xã hội lành mạnh.

Có thể nói, những thành quả đạt được qua thực hiện “5 mục tiêu biến đổi” của quận 4 là vô cùng to lớn. Điều nầy khẳng định đường hướng lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, sự quản lý - điều hành tốt của chính quyền, cùng với sự tham gia tích cực của Mặt trận – đoàn thể, và sự đồng thuận của nhân dân… đã góp phần làm nên sự biến đổi kỳ diệu ở quận 4.

Trong niềm tin vào một tương lai tươi sáng, dưới sự lãnh đạo của Quận Đảng bộ, nhân dân quận 4 sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện mục tiêu xây dựng quận 4 thành quận “Giàu đẹp – văn minh – hiện đại – nghĩa tình”, là một trong những quận trung tâm của thành phố, với 5 công trình trọng điểm là xây dựng quận 4 thành Quận đô thị mới, Quận dịch vụ, Quận văn hóa, Quận có an ninh quốc phòng vững mạnh và Quận có hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ IX (2005–2010) đã đề ra.

Xin mời hãy đến với Quận 4, để được thấy, được cảm nhận những thay đổi đến từng ngày của một vùng đất – nơi cách đây 95 năm Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước, một vùng đất còn ẩn chứa biết bao điều tốt đẹp!

TRẦN NGỌC LỆ