Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Phòng, chống Covid-19Thứ 4, Ngày 19/01/2022, 17:55

Tri ân những tấm lòng lan tỏa yêu thương trong đại dịch

Sáng ngày 19/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức Họp mặt tri ân các tập thể, các nhân thiện nguyện, chia sẻ giúp Nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Họp mặt có sự tham dự của bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế, các vị trong Ban Thường trực và gần 100 nhóm tình nguyện.

Tháng 5/2021, biến chủng Delta xuất hiện, dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều tỉnh thành. Thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch với số ca nhiễm cao nhất cả nước. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội; hàng chục ngàn người đã mãi mãi ra đi. Trong hơn 100 ngày đêm ấy, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; hàng vạn người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã dũng cảm vượt ra khỏi ranh giới an toàn của chính mình, mang đến niềm tin, sự ấm áp cho đồng bào trong cơn nguy khốn. Cùng với các lực lượng tuyến đầu, những tập thể, cá nhân thiện nguyện thầm lặng là những bông hoa bình dị, lan tỏa yêu thương giữa Thành phố mang tên Bác.

Bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trao giấy biểu dương và tri ân các nhóm thiện nguyện

 

Chủ trương “ai ở đâu thì ở đó” và sự ra đời của “Giấy đi đường”

Tháng 8/2021, dịch Covid-19 vào giai đoạn cao điểm, Thành phố vận động người dân thực hiện các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế tối đa việc di chuyển. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đời sống của người dân, hoạt động hậu cần của các bệnh viện, khu điều trị, cách ly… Mặt trận Tổ quốc Thành phố được giao nhiệm vụ phối hợp với Công an Thành phố để cấp gần 5.500 giấy đi đường cho các tập thể, cá nhân thiện nguyện.

Ông Trần Hữu Nghĩa – Phó Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật, người trực tiếp tham mưu, theo dõi việc cấp giấy đi đường chia sẻ “Đây là một công việc chưa có tiền lệ từ trước đến nay, đội ngũ hỗ trợ ban đầu chỉ 3, 4 người, phải giải quyết hồ sơ lên tới hàng ngàn đề nghị. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, mọi việc càng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi cố gắng làm nhanh hết sức có thể, bởi chúng tôi biết rằng, mỗi giấy đi đường được cấp đúng người, đúng việc, sẽ giúp các nhóm, các cá nhân thiện nguyện mang nhiều nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế kịp thời đến với các bệnh viện, khu cách ly và những người đang cần trợ giúp. Và đó, cũng là giúp cho Thành phố thêm sức mạnh để vượt qua đại dịch”

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trao giấy biểu dương và tri ân các nhóm thiện nguyện

 

Chung tay hỗ trợ người dân Thành phố

Thành phố được tiếp thêm sức mạnh khi có những con người sẵn sàng xung kích ra tuyến lửa. Không ai bảo ai, tinh thần yêu nước và nghĩa đồng bào chảy trôi trong huyết mạch, truyền thống đoàn kết như sợi chỉ đỏ xuyên suốt 4 ngàn năm qua ; công tác thiện nguyện được các tập thể, cá nhân ngay lập tức lên phương án kỹ càng. Họ phân chia các tổ trong nhóm để thực hiện các công việc chạy đua với thời gian, bởi chậm trễ thêm 1 ngày có thể có nhiều hoàn cảnh xót xa.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các nhóm thiện nguyện này đã đóng góp khoảng 620 tỷ đồng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động phòng, chống dịch. Đây là một sự giúp sức kịp thời vô cùng quý báu, dìu dắt nhau vượt qua đại dịch.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trao giấy biểu dương và tri ân các nhóm thiện nguyện

 

Những công việc chưa bao giờ nghĩ tới…

Những con người ở nhiều công việc, độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau, họ chưa bao giờ nghĩ rằng ở thời đại này lại phải làm những công việc lạ lùng như thế. Đó là trao gửi những suất cơm, những túi nhu yếu phẩm thiết yếu; là những túi thuốc F0 nghĩa tình; là những bình oxy để giúp người bệnh giành giật với sự sống; là những chuyến xe chạy suốt ngày đêm để đưa người nhiễm, nghi nhiễm đi cách ly, điều trị; và cả những công việc hỗ trợ mai táng, chuyến xe không có khứ hồi…

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 cướp đi sinh mạng của hơn 17 ngàn người dân Thành phố. Thành phố đau thương, đùm bọc, dìu dắt nhau để đi tiếp. Trong trận chiến không tiếng bom đạn, nhưng ám ảnh bởi tiếng máy thở, tiếng xe cứu thương ấy; có những công việc mà có lẽ, không bao giờ tình nguyện viên nào có thể nghĩ tới. Nếu không xuất phát từ lòng trắc ẩn, yêu thương con người, vượt qua những cảm xúc bình thường mới có thể vững vàng để thực hiện được. Họ là những chiến binh thực sự dũng cảm, chung tay vào trận tuyến phòng, chống dịch khốc liệt này.

 

Hạnh phúc vì đã được tham gia…

Giữa tâm dịch, Thành phố tuân thủ nghiêm việc giãn cách xã hội, nhiều hoạt động tạm dừng, đường phố trầm lắng lạ thường, nhưng có những bếp ăn lại hoạt động hết công suất, không khí làm việc luôn sôi nổi để ngày ngày gửi đến những “khách hàng đặc biệt” hàng ngàn phần cơm nghĩa tình; có các tập thể là những công ty, xí nghiệp, tập đoàn, cơ sở tôn giáo, nhóm bạn... những cá nhân là những doanh nhân, giám đốc, kỹ sư, công nhân, tu sĩ... tự huy động nguồn lực từ khắp nơi với những mặt hàng thiết yếu với cuộc sống hằng ngày nhằm kịp thời chuyển đến tuyến đầu và người dân ở những nơi cách ly, nơi phong tỏa vào những thời điểm khó khăn nhất.

Phát biểu tại buổi họp mặt tri ân, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ghi nhận sự đóng góp và gửi lời tri ân đến những tấm lòng thiện nguyện đã có những hành động cao quý, dũng cảm trước nguy hiểm, đồng hành cùng nhân dân TP. Sự chung tay của các nhóm đã góp phần giúp chính quyền cũng như Nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. “Chúng tôi thật sự xúc động khi các cá nhân, tập thể thiện nguyện không chỉ là người trẻ mà còn có những người lớn tuổi, là cựu chiến binh. Buổi họp mặt tri ân này cũng là để nhắc lại thời khắc đã qua để không được quên, để thấy trách nhiệm của mình”

 Đại dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nguy hiểm, mong rằng thời gian tới, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, gắn kết chặt chẽ hơn nữa với hệ thống Mặt trận Tổ quốc Thành phố, phát huy những giá trị văn hóa, nhân văn tốt đẹp cùng với các nguồn lực của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” bằng tình cảm, trách nhiệm và sự dấn thân, cống hiến đóng góp, xây dựng.

 

ThD


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:
Nhà Bè sơ kết 01 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Chiều ngày 12/5/2022, tại Hội trường Khối vận, nhằm đánh giá nghiêm túc tình hình triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; qua đó đề ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW trong thời gian tới.
Tân Bình tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 18/5/2021.
Ngày 06/5/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Gò Vấp: Hội thi “Cán bộ Dân vận làm theo lời Bác”
Sáng 08/5, Đảng ủy – UB. MTTQ Việt Nam phường 5 đã tổ chức hội thi “Cán bộ dân vận làm theo lời Bác năm 2022”. Tham dự hội thi có ông Nguyễn Hữu Tài - Phó trưởng Ban dân vận Quận ủy; ông Võ Tấn Tài - Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận; ông Vương Tiến Cường - Chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận ủy, cùng 16 đội thi dự đại diện cho 16 chi bộ và các cổ động viên.
Góp phần xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Sáng ngày 28/4, Ủy ban MTTQ phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ Quận 8 tổ chức Lễ khai mạc “Góc trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Quận 8.
Văn bản mới cập nhật
Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

Giá Vàng

ĐVT: tr.đồng/lượng
Loại Mua Bán
Nguồn: Sacombank - SBJ

Tỷ giá

(Nguồn: EXIMBANK)