Hoạt động tổ chức thành viênThứ 7, Ngày 18/03/2017, 20:05

Hội thảo chuyên đề về “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”

Nhằm mục đích nhân rông mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên toàn thành phố, thông qua cách tiếp cận liên thế hệ, tự giúp nhau dựa vào cộng đồng để góp phần thực hiện chỉ tiêu trong Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, chú trọng giúp đỡ người cao tuổi nghèo, cận nghèo và khó khăn tại cộng đồng. Tăng cường sự tham gia của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, Hội Người cao tuổi và cộng đồng trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số.

Trong 2 ngày 16-17/3/2017 tại Hội trường Trung tâm tư vấn, chăm sóc người cao tuổi xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu đã diễn ra cuộc Hội thảo chuyên đề về “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ do ông Nguyễn Đức Nhung, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Văn Nhung, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Long An đồng chủ trì. Tham dự buổi hội thảo có trên 60 đại biểu (Thành phố Hồ Chí Minh 30 đại biểu, tỉnh Long An 30 đại biểu) là Trưởng, phó ban đại diện Hội Người cao tuổi các quận, huyện.

Hội thảo đã nghe Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau huyện Đức Hòa do ông Phạm Minh Ngọc, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện trình bày và huyện Cần Giuộc do ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi trình bày.

Về phần mình, thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Nhung giới thiệu xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi do ông Mai Văn Tòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trình bày và xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn do bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trình bày báo cáo tham luận tại buổi hội thảo.

Hội thảo cũng đã đề ra những giải pháp truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng và câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và về người cao tuổi. Hợp tác với cơ quan truyền thông địa phương; tổ chức tham quan mô hình, giao lưu học hỏi kinh nghiệm để phổ biến, xây dựng câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và mô hình khác. Tuyên truyền về gương điển hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau và tác động của mô hình trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, xã hội, doanh nghiệp tham gia nhân rộng câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Thúc đẩy Hội người cao tuổi tự quản, tự xây dựng, quản lý và huy động nguồn. Hội Người cao tuổi phối hợp với các cơ quan liên quan tìm nguồn trợ giúp, hỗ trợ hoạt động.

Đoàn chụp hình lưu niệm

Phát biểu kết luận, Ông Nguyễn Văn Nhung,Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Long An và Ông Nguyễn Đức Nhung, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi thành Hồ Chí Minh nói :

Tổ chức buổi Hội thảo đã thống nhất cao mấy nội dung sau đây:

+ Muốn nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, trước hết sự cần thiết phải có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể tạo điều kiện cho việc nhân rộng mô hình này. Trong đó, vai trò của Hội Người cao tuổi làm nòng cốt trong việc xây dựng tư tưởng, quyết tâm của cán bộ, hội viên và người cao tuổi.

+ Những yếu tố quyết định và bảo đảm đúng hướng dẫn là : Phải có nguồn vốn ban đầu tối thiểu 100 triệu đồng , trong đó cần có sự hỗ trợ của Chương trình quốc gia. Thành viên của Câu lạc bộ tối thiểu có từ 70 người trở lên, trong đó 70% là người cao tuổi. Chọn các thành viên Ban chủ nhiệm có uy tín, có sức khỏe, có năng lực, có điều kiện tham gia hoạt động và quyết tâm thực hiện.

+ Thực hiện tốt 8 nội dung yêu cầu của Chương trình mục tiêu đề ra. Chọn những nội dung quan trọng đột phá làm trước.

Ông Nguyễn Văn Nhung, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Long An cũng đã nêu điển hình : Long An có 15 huyện, thị, 192 phường, xã, hơn 1.000 ấp, khu phố với trên 135.507 hội viên Hội người cao tuổi trên tổng số 156.738 người cao tuổi nói chung. Tính đến nay, có 6 huyện thành lập được 22 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với 1.434 thành viên, trong đó có 1051 người cao tuổi, đã trợ giúp 283 triệu đồng. Kết quả ban đầu cho thấy, mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau phù hợp với nguyện vọng của đa số gia đình nghèo, cần sự trợ giúp từ Câu lạc bộ.

Đặc biệt, trong 2 ngày hội thảo, Ban tổ chức được sự giúp đỡ tận tình của Ông Đoàn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm tư vấn, chăm sóc người cao tuổi chăm lo các bửa ăn sáng, trưa, chiều; tổ chức cho 2 đoàn đi tắm nước nóng Bình Châu, tắm nước biển Khu du lịch 4 Mùa và mời đoàn Văn nghệ của NSƯT Minh Vương biểu diễn không những phục vụ cho đoàn đại biểu mà còn phục vụ cho cả nhân dân trong xã. Chi phí lên hơn 100 triệu đồng hỗ trợ cho 2 ngày hội thảo.

Vĩnh Niên