Hoạt động tổ chức thành viênThứ 4, Ngày 17/01/2018, 14:35

Nâng cao vai trò tham mưu cấp ủy trong thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”

Sáng 17/01/2018, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đáng giá công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ thành phố năm 2017. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lê Quang Ninh, chủ trì hội nghị.

Năm 2017, là năm thứ 9 các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" và là năm thứ 18 tổ chức "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động". Tính đến nay, hệ thống tổ chức Hội Chữ thập đỏ thành phố gồm có 24 Hội Chữ thập đỏ quận huyện; 11 Hội Chữ thập đỏ bệnh viện, 5 tổ chức Hội Chữ thập đỏ các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Tổng số cán bộ, nhân viên công tác trong toàn hệ thống hội là 826 người. Có 233.157 hội viên; 25.268 tình nguyện viên; 39.894 thanh thiếu niên chữ thập đỏ.

Trong năm 2017, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ thiện: Triển khai có hiệu quả Chương trình “Ngân hàng bò”, hỗ trợ bò sinh sản cho của huyện, xã xây dựng nông thôn mới; chăm lo trẻ em mồ côi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, học sinh nghèo, khó khăn, xây dựng nhà tình thương; vận động nhân dân hiến máu nhân đạo, phòng bệnh chân tay miệng, phòng chống HIV/IADS, ủng hộ Chương trình" Vườn rau Trường Sa", diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa, hướng dẫn sơ cấp cứu tại nhà và tai nạn giao thông ... Kết qủa, đã vận động được 2.786 đơn vị máu; chăm lo, trợ giúp đột xuất cho 203.162 trường hợp; 5.720.075 suất cơm tình thương; trợ táng 462 trường hợp hộ nghèo, cận nghèo; trực tiếp chăm lo 64.489 học sinh có điều kiện đến trường và trao tặng 3.899 suất học bổng cho học sinh nghèo; 3.101 nạn nhân chất độc da cam; trao 83.080 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, cựu chiến binh khó khăn; tổ chức 39 đợt cứu trợ tại các vùng bị thiên tai năm 2017; cứu nạn, cứu hộ, sơ cấp cứu 108.645 trường hợp; sửa chữa 104 căn nhà và xây dựng 37 căn nhà tình thương trợ giúp giáo viên vùng sâu, vùng xa khó khăn, các xã xây dựng nông thôn mới … Tổng trị giá hoạt động chăm lo, cứu trợ, thực chiện công tác nhân đạo, từ thiện của các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố năm 2017, trị giá 404,014 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đề nghị hội chữ thập đỏ các cấp cần tiếp tục duy trì, giữ vững phong trào, công tác hội trong năm 2018; tập trung phát triển tổ chức hội chữ thập đỏ ở địa bàn dân cư, các bệnh viện, các chợ truyền thống, khu vực trường học, cơ quan dân – chính – đảng, các doanh nghiệp; cần tham gia tốt phong trào “Cả thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn nâng chất các tiêu chí nông thôn mới 2016-2020; để có cơ sở hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả, cần phải tổ chức khảo sát từng trường hợp, từng đối tượng cụ thể …

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, bác sĩ Lê Quang Ninh nhấn mạnh: Năm 2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; trước mắt triển khai có hiệu quả chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Tết Mậu Tuất – 2018 với 112. 000 suất quà; tổ chức các hoạt động cộng đồng mang tính bền vững; phấn đấu năm 2018 vận động 50 con bò sinh sản hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới; tiếp tục tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là thực hiện xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong năm 2018; tiếp tục tham mưu các cấp ủy đảng thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; tham mưu với các cấp chính quyền quyết định những vấn đề về kinh phí, biên chế, phụ cấp, hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động, các chương trình, dự án cho các cấp hội theo tinh thần Nghị định số 03/2011/NĐ-CP ngày 7 tháng 01 năm 2011 của Chính phủ: Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hoạt động Chữ thập đỏ.

Hoài Nguyễn