Hoạt động tổ chức thành viênThứ 6, Ngày 29/09/2017, 13:45

Đại hội Hội Cựu chiến binh TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI thành công tốt đẹp

Ngày 28/9 Đại hội Hội Cựu Chiến Binh (CCB) TP.HCM lần thứ VI đã họp phiên Bế mạc. Đến dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM. Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ tư lệnh Quân khu 7; cùng nhiều Anh hùng LLVTND, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng TP.HCM đến dự và chúc mừng đại hội.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, nhiệm kỳ V, Hội CCB thành phố có 67.803 hội viên tích cực tăng gia sản xuất, thoát nghèo và vươn lên thành những CCB khá giả.  Năm 2013, Hội CCB đã cơ bản xóa hết hội viên nghèo giai đoạn 2011 - 2015. Đến đầu năm 2012, trong 24 quận, huyện hội CCB có hơn 11.000 hội viên có kinh tế khá, giàu; nay hội đã có hơn 34.200 hội viên khá và giàu (tăng 310% so với năm 2012). Câu lạc bộ CCB - Cựu quân nhân làm kinh tế giúp hội viên nghèo khu vực ngoại thành vay không lãi 1 tỷ đồng; góp kinh phí xây 16 nhà nghĩa tình đồng đội.

Trong 5 nhiệm kỳ qua, các hội viên Hội CCB TP luôn gương mẫu, đi đầu trong nhiều phong trào tại địa phương, như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung sức xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên của Hội CCB thành phố đã có hàng trăm CCB tham gia cấp ủy, là Bí thư, Trưởng Ban Nhân dân khu phố, ấp tại 322 phường, xã, thị trấn... Hội CCB tại 24 quận, huyện đóng góp hết sức mình cho các công trình trải nhựa bê tông hơn 1.000 tuyến đường, 94 con hẻm; nạo vét 162 kênh mương; đồng thời trong phong trào xây dựng các xã nông thôn mới, hội viên của Hội CCB thành phố đã hiến hơn 36.000m² đất, trị giá gần 36 tỷ đồng để xây dựng các con đường, công trình tại các xã nông thôn mới của 5 huyện ngoại thành.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng thành công của Đại hội.

Đáng chú ý là trong Cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông” đã được các cấp hội CCB 322 xã, phường, thị trấn triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đạt kết quả cao. Từ việc Hội CCB đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho hơn 3.000 lượt cán bộ chủ chốt CCB, nâng cao ý thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong toàn địa bàn các quận, huyện đi vào an toàn, trật tự hơn.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Hội CCB TPHCM còn kiểm điểm lại những hạn chế của Nhiệm kỳ V (năm 2012 – 2017), đó là: chất lượng sinh hoạt, nội dung và hình thức hoạt động ở một số tổ chức hội cơ sở chưa thiết thực, chậm đổi mới, thiếu sáng tạo trong hoạt động hội; cá biệt còn có biểu hiện giảm sút lòng tin, suy thoái về đạo đức, lối sống cần chấn chỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội CCB thành phố tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ kiên quyết là những người đi đầu bảo vệ thành quả cách mạng, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa và luôn đi đầu trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Thành ủy đánh giá: là thế hệ đã từng xông pha lửa đạn, trực tiếp chiến đấu với quân thù, các đồng chí CCB là lực lượng thấu hiểu sâu sắc giá trị độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Phát huy tinh thần đó, Hội CCB TP cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến và động viên CCB thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí mong muốn Hội CCB TP chăm lo xây dựng các cấp hội trong sạch, vững mạnh; đổi mới phương thức và nội dung hoạt động. Cấp cơ sở đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển hội viên mới, kiên trì tập hợp CCB, vận động những người công tác tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị kinh tế tư nhân vào hội. Đội ngũ cán bộ phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới, bám sát cơ sở, nắm bắt kịp thời những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Không chỉ vậy, CCB luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Lãnh đạo các cấp hội CCB của thành phố cần tích cực động viên từng hội viên CCB sản xuất, kinh doanh, làm giàu hợp pháp; tham gia hoạt động tình nghĩa, cộng đồng, làm giàu tình nghĩa của từng người lính nay là CCB TPHCM. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh; “Hội CCB TP luôn là nòng cốt xây dựng và bảo vệ TP. Lãnh đạo TP tin tưởng sau đại hội, phong trào và hoạt động của Hội CCB TP sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thức XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X”.

Chiều 28/9, Đại hội đã họp phiên bế mạc, bầu ra Ban chấp hành Nhiệm kỳ VI gồm 41 đồng chí, trong phiên họp BCH lần thứ I, đã bầu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, nguyên Chủ tịch Hội CCB thành phố nhiệm kỳ V tái trúng cử Chủ tịch Hội CCB thành phố nhiệm kỳ VI (2017-2022). Đại hội cũng đã bầu 10 đồng chí, trong đó có 9 đồng chí chính thức, 1 dự khuyết sẽ tham gia Đại hội CCB Việt Nam nhiệm kỳ VI (2017-2022)./.

Phạm Bá Nhiễu