Hoạt động tổ chức thành viênThứ 6, Ngày 23/06/2017, 16:30

Hội Người cao tuổi thành phố sơ kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng”6 tháng đầu năm 2017

Sáng ngày 22/6/2017 tại Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt  Nam thành phố Hồ Chí Minh, số 57 Nguyễn Thị Minh Khai, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đã tổ chức Hội nghị Sơ kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” 6 tháng đầu năm 2017 với trên 53 đại biểu tham dự.

Đến dự Hội nghị có Ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Thiếu tá Hoàng Đức Chung, Phó Đội trưởng Đội 4 Phòng PV 28 Công an thành phố, Ông Lê Chu Giang, Trưởng phòng Bảo trợ Xã hội Sở Lao động TB&XH thành phố, Ông Đỗ Vũ Bằng, Trưởng phòng Tuyên truyền Ban Thi đua khen thưởng thành phố, Ông Châu Minh Tỷ, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố.

Ông Nguyễn Đức Nhung, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố trình bày báo cáo kết quả thực hiện 3 nội dung phong trào thi đua với những nét nổi bật như sau :

Về công tác xây dựng Hội trong 6 tháng đầu năm 2017 Hội Người cao tuổi các quận, huyện đã tổ chức kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6); 22 năm Ngày thành lập Hội (10/5). Tổ chức 4.176 cuộc họp với 402.709 người tham dự. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và người cao tuổi hưởng ứng cuộc vận động giải phóng mặt bằng, lấy lại vĩ hè đường phố cho người đi bộ; tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; triển khai thực hiện công tác an ninh trật tự trong dịp tết Đinh Dậu 2017 và các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản..

Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, các quận 1,3, Gò Vấp tổ chức Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi cơ sở Phường nhiệm kỳ 2017-2022; các quận còn lại củng cố, kiện toàn Ban chấp hành Hội Người cao tuổi cơ sở phường, Chi hội Khu phố; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên. Tính đến nay toàn thành phố đã kết nạp được 12.569 hội viên mới, nâng tổng số hội viên 485.636/544.800 NCT, tỷ lệ 89%.

Về chăm sóc Ngưởi cao tuổi (NCT), trước hết chăm lo diện chính sách, phối hợp thực hiện trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đối người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến 79 tuổi nghèo, cô đơn, tàn tật, không người phụng dưỡng; người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc BHXH, trợ cấp mai táng phí khi qua đời và NCT thuộc diện được chúc thọ, mừng thọ theo Luật Người cao tuổi. Ngoài ra, công tác chăm sóc được xã hội hóa bằng sự trợ giúp của cộng động như thăm hỏi, tặng 179.470 phần quà trị giá  hơn 75 tỷ đồng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ, hội viên và Người cao tuổi nhân dịp lễ, tết.. Tổ chức giao lưu đờn ca tài tử, tham quan du lịch, khám bệnh phát thuốc miễn phí, phúng viếng hội viên qua đời…Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ thơ ca, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh.

Trong việc phát huy vai trò người cao tuổi, toàn thành phố có 8.117 cơ sở SXKD dịch vụ do NCT quản lý, đã bình chọn 4.371 NCT làm kinh tế giỏi, vượt nghèo 1.369 hộ. Tham gia công tác khuyến học 26.799 người, vận động 23.285 gia đình hiếu học. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có 371.517 hộ NCT đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa năm 2016/398.877 hộ gia đình NCT, tỷ lệ 93%. Công tác bảo vệ mội trường 6 tháng đầu năm 2017 có 371.517 hộ gia đình NCT tham gia. Công tác xây dựng Đảng và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05/BCT của Bộ Chính trị, tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017-2022.

Hoạt động của Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đã chuyển cho 24 quận huyện trao tặng 234 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941-6/6//2017); phối hợp với Ban đại diện tỉnh Long An tổ chức Hội thảo chuyên đề “ Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”.

Tuy nhiên Hội nghị cũng nhận thấy vẫn còn một số mặt hạn chế như: việc chúc thọ, mừng thọ NCT thuộc diện còn chậm và còn để sót. Việc xét chọn NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng” chưa đúng qui trình, tiêu chuẩn, chất lượng thấp.

Nhân dịp này, Ông Lê Chu Giang, Trưởng phòng Bảo trợ Xã hội Sở Lao động TBXH giải thích một số vấn đề có liên quan đến hoạt động của Hội NCT. Ông Châu Minh Tỷ, Trưởng ban đại diện Hội NCT thành phố phát biểu kết luận, chỉ ra những vấn đề trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2017; hướng dẫn một số nhiệm vụ tập huấn nghiệp vụ công tác NCT và qui trình thi đua khen thưởng năm 2017.

Vĩnh Niên