Hoạt động tổ chức thành viênThứ 2, Ngày 09/01/2017, 22:55

Tân Bình tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016

Sáng ngày 9/1/2017 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thể thao, số 448 Hoàng Văn Thụ, P4, Quận Tân Bình, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 với trên 200 đại biểu tham dự.

Đến dự Hội nghị có Ông Nguyễn Đức Nhung, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố, Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND. Quận Tân Bình, Bà Đặng Thị Ánh Loan, Phó Chủ tịch HĐND. Quận Tân Bình, Ông Lê Hữu Giác, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN.Quận Tân Bình cùng với Ban đại diện các Quận thuộc Cụm thi đua 1.

Ông Đặng Văn Nghê, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Tân Bình trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016 như sau:

Trong công tác xây dựng Hội, đã thực hiện 308 cuộc họp với trên 44 ngàn lượt người nghe tuyên truyền về Ngày Truyền thống NCT. Ngày Quốc tế NCT. và Luật NCT. Phản ánh 150 trường hợp với cấp ủy và Ban đại diện thành phố về chính sách đối với NCT.

Tổ chức khảo sát, lập danh sách 29.528 NCT. kết nạp 2.420 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 26.952 hội viên đạt tỷ lệ 91,27% trên tổng số NCT nói chung. Bổ sung 23 cán bộ cơ sở. Bình chọn 21.531 hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng”; triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2016-2020,

Về công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cán bộ, hội viên và NCT đã thăm hỏi và trao tặng 6.475 phần quà, trị giá gần 1,2 tỷ đồng cho cán bộ, hội viên ốm đau; phối hợp tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho NCT 20.875 lượt người, chi phí trên 208 triệu đồng. Cùng với Ban vận động “Vì người nghèo” xây mới 3 căn nhà với số tiền hơn 135 triệu đồng; sửa chữa, chống dột 5 căn, số tiền trên 78 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Nhung, Phó Ban đại diện Hội NCT Thành phố trao tặng Ky niệm chương

Phối hợp thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách đối 1.515 người cao tuổi nghèo (từ 60-79 tuổi) và 4.757 người (từ 80 tuổi trở lên) không có lương hưu hoặc BHXH. 126 NCT qua đời  được hưởng chế độ mai táng phí. Chúc thọ, tặng quà 13 NCT tròn 100 tuổi; 218 NCT 90 tuổi, 95 NCT trên 100 tuổi…

Tính đến nay, quận Tân Bình đã có 238 CLB thu hút trên 10 ngàn NCT tham gia sinh hoạt; tổ chức Hội thi TDDS 2 lần có 651 NCT tham gia.

Phát huy vai trò NCT, hoạt động của Hội NCT cơ sở 15 phường đã vận động cán bộ, hội viên nêu gương sáng, hiến công, hiến kế góp phần giảm nghèo bền vững; xây dựng con người hiếu học, xây dựng xã hội học tập, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gia đình văn hóa; xây dựng Đảng, chính quyến, Mặt trận và các đoàn thể, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Đức Nhung, Phó ban đại diện Hội NCT. thành phố chỉ ra 4 vấn đề trọng tâm cần làm tốt hơn trong năm 2017, đó là Thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ, tự giúp nhau theo tinh thần Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cần được triển khai tổ chức thực hiện theo hướng dẫn. Lấy hội viên làm trung tâm, xây dựng danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng” làm nền tảng cho phong trào. Quan tâm chăm sóc cán bộ cơ sở, nhất là chế độ thù lao đối với các Chi hội trưởng, chi hội NCT Khu phố. Trong công tác phát huy vai trò NCT trong năm 2017 sự cấn thiết phải tập trung 2 Chưng trình lớn, đó là : Xây dựng và phát triển quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT và Chương trình NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NCTVN lần thứ V nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó CT.UBND Quận Tân Binh trao tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCTVN đã trao tặng 4 Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” và 81 Bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, của UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh, của Ban đại diện Hội NCT. thành phố và của UBND. Quận Tân Bình cho 39 tập thể, 42 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016.

Vĩnh Niên