Hoạt động tổ chức thành viênThứ 7, Ngày 05/11/2016, 20:10

Hội nghị đối thoại giữa người cao tuổi với các Sở, ngành, đơn vị quận, huyện về chính sách đối với người cao tuổi

Sáng ngày 4 tháng 11 năm 2016 tại Hội trường –Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thành phố, số 215 Võ Thị Sáu, phường 6, quận 3 với 200 người tham dự.

Chủ trì hội nghị :  Bà Nguyễn Thị Liên, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội thành phố, Phó ban Thường trực Ban Công tác Người cao tuổi thành phố.

Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố;Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao,Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài cính,Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố,Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện,Phòng Lao động Thương binh và Xã hội 24 quận, quyện, Ban đại diện Hội Người cao tuổi 24 quận, huyện.

Bà Nguyễn Thị Liên, Ô. Nguyễn Đức Nhung (giữa)

Ông Trần Thanh Hoàng, Trưởng phòng Chính sách có công - Sở Lao động Thương binh và xã hội thành phố trình bày tình hình và công tác người cao tuổi trên địa bàn thành phố.

Có 21 ý kiến đóng góp chung quanh vấn đề chính sách đối với người cao tuổi. Bà Nguyễn Thị Liên, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội-Phó Trưởng ban Thường trực Ban công tác Người cao tuổi thành phố kết luận 7 vấn đề sau:

1/ Vấn đề tổ chức chúc thọ, mừng thọ: Giấy mừng thọ, kinh phí in ấn giao cho quận, huyện; Khung, đánh máy, Sở sẽ rà soát lại tham mưu cho thành phố; Ký giấy mừng thọ, Sở, ngành, quận huyện đề suất quận huyện ký.

2/ Chính sách đối với Người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên: Dự kiến tham mưu thành phố có thể được hưởng 50% so với quy định. Duy trì Ngân sách thành phố hỗ trợ; Có ý kiến đề nghị những ngưởi 80 trở lên có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được hưởng 1 tháng; Việc hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp xuống 75 hơi khó.

3/ Các chính sách khác: Hỗ trợ vé xe buýt người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên; Phương tiện máy bay, phương tiện công cộng khác thực hiện theo quy định; Người cao tuổi đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp theo qui định; Chăm sóc Y tế, Sở Y tế hướng dẫn triển khai quyết liệt.

Bà Nguyễn Thị Liên kết luận

4/ Báo cáo Sơ kết và các hoạt động khác: Sơ kết công tác người cao tuổi năm 2013-2015 đã báo cáo thành phố lần 1, đang điều chỉnh lần 2; Kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi chậm do yếu tố khách quan. Sẽ ghi nhận, đánh giá về hoạt động của Ban công tác người cao tuổi; Sở Lao động Thương binh và xã hội phối hợp với Sở Nội vụ  có văn bản hướng dẫn cho quận uyện thực hiện.

5/ Mai táng phí cho người cao tuổi là người dân: Tiền mai táng phí; Nơi chôn cất.

6/ Các vấn đề cụ thể: Đề nghị báo cáo cụ thể cho quận, huyện, báo cáo Sở có ý kiến.

7/ Về hướng dẫn thực hiện chính sách: Sở sẽ có đề nghị các Sở/ngành  trong phạm vi trách nhiệm hướng dẫn trong hệ thống để phối hợp thực hiện tốt.

Hội nghị kết thúc vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày.

Vĩnh Niên