Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Liên kết web

Tiện ích

Thăm dò ý kiến

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
3
9
7
3
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
4
6
Hoạt động mặt trận Quận HuyệnThứ 5, Ngày 26/01/2023, 14:05

KỶ NIỆM 234 NĂM CHIẾN THẮNG NGỌC HỒI - ĐỐNG ĐA LỊCH SỬ

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào Thành phố!

Trong không khí sum vầy, ấm áp của những ngày đầu Xuân mới, hôm nay, ngày mùng Năm Tết Quý Mão - 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cùng hướng về chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa cách đây 234 năm, để cùng tưởng nhớ và tri ân người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị hoàng đế trí dũng toàn tài, nam chinh bắc chiến, đánh đuổi quân Xiêm La ở phía Nam, đại phá quân Thanh ở phía Bắc, thu giang sơn về một mối; cùng tri ân bao tướng sỹ của triều đại Tây Sơn, các bậc tiền hiền, anh hùng, liệt sỹ đã làm nên chiến công vĩ đại, mốc son chói lọi, tô thắm thêm trang sử vàng của lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Sử sách đã ghi lại, cuối thế kỷ 18, giữa thế nước trong suy, ngoài nguy, triều đình nhà Thanh rắp tâm xâm lược nước ta, đời sống nhân dân rơi vào cảnh lầm than. Trong bối cảnh đó, cuối năm 1788 Nguyễn Huệ đã làm lễ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung. Bất chấp quân Thanh đông hơn gấp 2, 3 lần, với những ưu thế về sức mạnh lại có lực lượng nội ứng bên trong hỗ trợ; Vua Quang Trung đã chỉ đạo mưu lược, táo bạo, hành quân thần tốc đánh tan lực lượng 29 vạn quân Thanh và quân của bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống chiếm lại được kinh đô Thăng Long chỉ trong vòng 5 ngày đêm của những ngày đầu Xuân Kỷ Dậu 1789; giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là thắng lợi có ý nghĩa lịch sử trọng đại; trong thời khắc Tổ quốc lâm nguy, dân tộc ta đoàn kết một lòng, đã phát huy tất cả sức mạnh, tinh thần yêu nước, đập tan mưu đồ cướp nước của nhà Thanh được bè lũ phong kiến phản quốc trong nước tiếp sức, đè bẹp ý đồ xâm lược của ngoại bang.

Phát huy sức mạnh của Nhân dân, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quang Trung đã lãnh đạo quân dân ta kháng chiến với nghệ thuật quân sự độc đáo, sáng tạo; đó là tư tưởng tiến công liên tục, lối đánh thần tốc, táo bạo, bất ngờ, áp đảo kẻ thù; đó là tinh thần đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt, mãnh liệt trong chiến đấu của quân Tây Sơn. Từ một cuộc khởi nghĩa nông dân, Tây Sơn đã trở thành một phong trào dân tộc. Từ một lãnh tụ nông dân kiệt xuất, Quang Trung - Nguyễn Huệ đã trở thành một anh hùng dân tộc vĩ đại, một thiên tài quân sự, một danh tướng trăm trận trăm thắng.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là minh chứng cho truyền thống quả cảm, không chịu khuất phục của dân tộc ta trước mọi thế lực xâm lăng dù quân xâm lược có hùng mạnh hơn ta gấp nhiều lần; đó là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết triệu người như một; đó còn là truyền thống quyết đánh, quyết thắng quân xâm lược trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Những truyền thống quý báu đó được tiếp nối qua nhiều thế hệ trong suốt lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta. Những bài học quý báu của nghệ thuật quân sự độc đáo, sáng tạo của cuộc khởi nghĩa Nhân dân dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Quang Trung, âm hưởng từ bản hùng ca chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng đến nay và mãi mãi mai sau, như một biểu tượng của ý chí quật cường, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Mùa xuân rực rỡ chiến công ấy đã đi vào lịch sử và lòng người Việt Nam như một mốc son chói lọi nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào thành phố!

Xuân về, nhìn lại một năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố cùng với cả nước đã vượt qua bao thử thách chưa từng có sau đại dịch Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 với những kết quả đáng trân trọng. Kinh tế thành phố phục hồi nhanh và khá toàn diện, với mức tăng trưởng trên 9%, hoàn thành đạt và vượt 14/19 chỉ tiêu chủ yếu, góp phần tích cực vào thành tựu chung của cả nước.

Cùng với những kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã tập trung chăm lo xây dựng, chỉnh đốn Đảng về mọi mặt, giải quyết những vấn đề tồn đọng, chăm lo ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, khắc phục hậu quả dịch bệnh. Tết Quý Mão năm nay, toàn hệ thống chính trị thành phố, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã cùng nhau vận động, với những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, để mọi người, mọi nhà đều có một mùa xuân yên vui, sum vầy, ấm áp.

Với những thành quả quan trọng đó, thay mặt Lãnh đạo Thành phố, Tôi xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến người dân Thành phố, đồng bào ta ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp đã dành nhiều tình cảm yêu thương, trách nhiệm, đã nỗ lực cố gắng xây dựng, phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Xin tri ân các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên cương, biển đảo của Tổ quốc; giữ gìn an ninh trật tự - an toàn xã hội để cho Nhân dân, đất nước và Thành phố này có được trọn vẹn một mùa xuân bình yên, tươi đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào thành phố!

Dự báo năm 2023, kinh tế nước ta nói chung, kinh tế Thành phố nói riêng sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, do tiềm ẩn nguy cơ về đứt gãy đơn hàng, áp lực tăng giá; thế giới vẫn phải đối phó với những bất ổn, khủng hoảng an ninh năng lượng. Do đó, Thành phố cần phải nỗ lực và tiếp tục chủ động hơn nữa để vượt qua những khó khăn, thách thức, phấn đấu giữ vững sự tăng trưởng.

Vừa qua Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với quan điểm: “Xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, nhất là Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố; đây là tiền đề rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển Thành phố trong thời gian tới.

Phát huy tinh thần dũng cảm, mưu trí, linh hoạt và quyết tâm cao độ, hào khí của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, trong mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm với cả nước, với sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu đề ra, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhân dân cả nước, xứng đáng với Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại. Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì thành phố Hồ Chí Minh.

Mừng Xuân mới, mừng 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, cũng là dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (03/02/1930 - 03/02/2023), Chúng ta càng vững tin năm 2023 sẽ là một năm của quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt và hiệu quả hơn. Ra sức củng cố niềm tin ngày càng vững chắc của Nhân dân đối với Đảng bộ và chính quyền Thành phố, phát huy tinh thần đại đoàn kết, cùng chung tay xây dựng Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Ủy ban MTTQ Thành phố kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân thành phố tiếp tục phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng, tranh thủ tốt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nguyện ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ thành phố để đưa đất nước ta nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng phát triển, hùng cường và thịnh vượng, như lòng Bác hằng mong ước.

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Quý Mão, một lần nữa tôi trân trọng kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu cùng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Thành phố, đồng bào ta ở nước ngoài năm mới luôn mạnh khỏe, bình an, thành công và hạnh phúc!.

—-

(Bài phát biểu của bà Trần Kim Yến, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tại Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 234 năm ngày chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa)

 


Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:
    Tân Bình: phối hợp tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến các giới Nhân dân
    Ngày 24/3, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình phối hợp cùng Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến hơn 80 đại biểu là các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo; cá nhân tiêu biểu trong các dân tộc và đại diện thường trực Hội doanh nghiệp quận
    Thủ Đức khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn kết việc xây dựng công viên
    Sáng 6/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” gắn kết việc xây dựng công viên tại khuôn viên trụ sở Ủy ban MTTQ Thủ Đức, số 46 Thống Nhất, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức.
    Khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Phước Khánh xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi
    Sáng ngày 20/02/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi phối hợp với chùa Phước Khánh, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi tổ chức Lễ ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh.
    Tổ đình Phụng Sơn – Cơ sở tôn giáo thứ năm trên trên địa bàn Quận 11 ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”
    Qua thời gian tuyên truyền, vận động của Cấp uỷ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phường 02, sáng ngày 17/02/2023, Tổ đình Phụng Sơn phường 02, quận 11 đã chính thức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”.
    Văn bản mới cập nhật
    Hướng dẫn số 13/HD-UBMT-BTT ngày 26 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về Tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Chương trình số 31 /MTTW- BTT ngày ngày 20 tháng 11 năm 2012 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông"
    Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 17 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
    Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tố cáo
    Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2012
    Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 về Quy định chi tiết một số điều của Luật khiếu nại

    Giá Vàng

    ĐVT: tr.đồng/lượng
    Loại Mua Bán
    Nguồn: Sacombank - SBJ

    Tỷ giá

    (Nguồn: EXIMBANK)